Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chương mới của Nokia

Khi duyên nợ giữa Microsoft và thương hiệu của Nokia kết thúc trong hôm nay, một chương mới đang mở ra cho thương hiệu Phần Lan.

Ngay sau khi Microsoft bán lại mảng di động cơ bản cho FIH (Foxconn) và HMD Global, Nokia công bố, họ sẽ thông qua quyền sử dụng thương hiệu và quyền sở hữu trí tuệ dành cho công ty mới mở tên HMD Global. Đơn vị này sẽ sản xuất và bán một loạt thiết bị smartphone và tablet Android.

HMD Global đóng trụ sở tại Phần Lan và được dẫn dắt bởi Arto Nummela, một nhân viên kỳ cựu của Nokia, người đã chuyển tới Microsoft khi công ty này mua lại mảng di động của Nokia.

Công ty mới đã ký một hợp đồng với Microsoft nhằm thâu tại quyền sử dụng thương hiệu Nokia trên điện thoại cơ bản cùng vài quyền liên quan đến thiết kế. Nummela sẽ là CEO của công ty này khi việc chuyển nhượng hoàn tất dự kiến vào cuối tháng 6.

Microsolf ban Nokia cho Foxconn anh 1
Nhiều khả năng Nokia sẽ trở lại với smartphone trong năm tới. Ảnh: The Verge.

Mức độ liên quan của Foxconn trong thương vụ này cũng đáng chú ý. Nhánh con của họ là FIH Mobile là công ty sẽ tiếp quản mảng điện thoại cơ bản Nokia sau khi mua lại với giá 350 triệu USD từ Microsoft. HDM Global và FIH đã kịp ký một thảo thuận hợp tác nhằm “thúc đẩy xây dựng việc kinh doanh toàn cầu cho các thiết bị di động và tablet thương hiệu Nokia”.

Tablet Nokia N1 đã được Foxconn và Nokia hợp tác lắp ráp trong quá khứ. Hiện tại, dù HMD tuyên bố hoàn toàn độc lập, dường như có nhiều dính líu trong mối quan hệ phức tạp trên, theo The Verge.

Nokia cũng sẽ có nhân sự trong ban lãnh đạo của HMD Global và họ sẽ đẩy mạnh “thiết lập các yêu cầu thương hiệu bắt buộc cùng các điều khoản liên quan đến doanh số”.

Trường hợp lý tưởng mà họ đang hướng đến là công ty phần cứng mới sẽ tiếp nhận tất cả kỹ thuật thiết kế từ Nokia và nguồn lực sản xuất từ Foxconn, thông qua FIH Mobile.

Chiến lược này cũng phối hợp tốt với những nỗ lực của chính Nokia trong mảng thiết bị đeo, sau khi họ mua lại Withings.

Còn nhiều chuyện hậu trường chưa được công bố, nhưng rõ ràng mục tiêu khách hàng đang rất rõ ràng: Điện thoại cơ bản của Nokia sẽ trở lại cùng một loạt smartphone và tablet Android thương hiệu Nokia hoàn toàn mới.

Giấc mơ về những chiếc Android Nokia vẫn chưa lụi tàn.

Microsoft bán mảng điện thoại cơ bản Nokia cho Foxconn

Microsoft vừa thông báo đã đạt thoả thuận bán mảng feature phone cho Foxconn với giá 350 triệu USD.

Lê Phát

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ