Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Microsoft thua lỗ sau thương vụ mua lại Nokia

Trong hồ sơ gửi đến Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), gã phần mềm khổng lồ vô tình để lộ thông tin về việc mảng phần cứng điện thoại đang chịu cảnh thua lỗ.

Doanh thu mảng này quý gần nhất đạt 1,4 tỷ USD, trong khi chi phí bỏ ra cao hơn con số đó 4 triệu USDTheo ComputerWorld, dù chưa tính chi phí dành cho tiếp thị cũng như quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Microsoft vẫn chịu lỗ 0,12 USD với mỗi điện thoại bán ra.

Kết quả này không gây bất ngờ vì Microsoft hiện dành toàn lực cho phân khúc điện thoại giá rẻ. Trong thời gian tới, Microsoft sẽ cân nhắc đến khả năng bán đi một số mảng kinh doanh thiết bị di động của Nokia mà hãng đang sở hữu. 

Microsoft cũng cảnh báo, con số 5,46 tỷ USD từ thương vụ mua lại Nokia bị phóng đại quá mức. Trong thị trường luôn cạnh tranh và đầy biến động, hãng cho rằng những dự báo thường không được nhiều người nhận ra.

Windows Phone không mang lại nhiều lợi nhuận cho Microsoft như dưới thời Nokia. Ảnh: The Verge.

Hồi 7/2012, dưới "triều đại" của Steve Ballmer, Microsoft từng đưa ra cảnh báo tương tự trước khi quyết định bỏ ra 6,2 tỷ USD để mua lại Quantive, một công ty chuyên về tiếp thị. Cựu CEO này cũng là tác giả của bản hợp đồng giúp Microsoft thâu tóm mảng kinh doanh thiết bị di động của Nokia. Thương vụ này được xem là món quà chia tay của Steve Ballmer trước khi rời khỏi chiếc ghế quyền lực tại Microsoft. 

Điều đáng chú ý, cả hai thương vụ trên đều gây tranh cãi giữa các thành viên hội đồng quản trị Microsoft. Satya Nadella, CEO đương nhiệm của Microsoft, từng là một trong số những người bỏ phiếu phản đối kế hoạch mua lại Nokia, nhưng ngay sau đó đã thay đổi suy nghĩ và đứng về phía Ballmer.

Nadella bắt đầu quan tâm đến mảng kinh doanh điện thoại của Microsoft trong thời gian gần đây. Dù doanh số bán ra của dòng điện thoại Lumia tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng con số đó vẫn còn khiêm tốn và chưa đủ thúc đẩy nền tảng Windows Phone phát triển như Microsoft kỳ vọng.

Phát biểu mới nhất của Nadella còn cho thấy, chi phí sản xuất thiết bị di động sẽ là mối quan tâm hàng đầu của Microsoft trong thời gian tới. "Chúng tôi cần phải hành động ngay để giảm chi phí sản xuất thiết bị như cách mà chúng tôi sẽ làm đối với kế hoạch xây dựng phần cứng cho những thiết bị chạy Windows 10 đầu tiên".

Microsoft ấp ủ 2 smartphone cao cấp mới

Hai sản phẩm mới nhiều khả năng sẽ có tên Lumia 940 và 940 XL, được trang bị camera sau 24-25 megapixel.

Minh Huy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm