Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Microsoft nói gì về bản đồ sai lệch chủ quyền Hoàng Sa?

Ứng dụng bản đồ Bing của Microsoft đã bổ sung tên gọi quần đảo Hoàng Sa cho phần lãnh thổ trước đây được đề tên Sansha. Tuy vậy, việc chỉnh sửa không đồng bộ trên các nền tảng.

Ngày 26/11, Zing.vn đưa tin ứng dụng Windy gặp sự phản đối của người dùng khi hiển thị sai lệch chủ quyền Việt Nam. Trong bài viết có đề cập đến trường hợp tương tự của Bing Maps, ứng dụng ở hữu bởi Microsoft, cũng đang hiển thị thông tin sai lệch chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trả lời qua email, Microsoft cho biết công ty ghi nhận sự việc và đã cập nhật tên quần đảo Hoàng Sa trên bản đồ Bing Maps.

Tuy vậy, tính đến sáng 28/11, việc cập nhật chưa thật sự đồng bộ trên các nền tảng.

Microsoft goi hoang sa la tam sa anh 1
Microsoft vừa bổ sung "quần đảo Hoàng Sa" vào sau thời gian dài chỉ để tên Tam Sa (Sansha) ở khu vực này.

Bản đồ Bing Maps của Microsoft sử dụng nguồn dữ liệu từ Here, NavInfo và OpenStreetMap, ba công ty cung cấp dữ liệu bản đồ và vị trí và các dịch vụ liên quan cho các cá nhân và công ty.

Nói cách khác, Mircosoft đã kết hợp cả 3 bản đồ trên và dùng cho Bing Maps, nhưng lại không thống nhất trong việc xác định chủ quyền.

Trong khi bản đồ của Here sử dụng tên gọi Hoàng Sa thuộc Đà Nẵng thì Microsoft lại hiển thị tên Sansha (Tam Sa) - cách Trung Quốc gọi khu vực quần đảo Hoàng Sa trên ứng dụng bản đồ tích hợp trong Windows 10 và nền tảng web.

Sau phản ảnh của Zing.vn, Bing Maps phiên bản web đã loại bỏ tên gọi Sansha. Thay vào đó, bản đồ này ghi quần đảo Hoàng Sa. Tuy nhiên, cách xử lý này vẫn chưa thực sự triệt để. Khi người dùng tìm kiếm đảo Sansha, Bing Maps vẫn cho ra kết quả, coi đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) là Sansha.

Khác với Bing Maps phiên bản web, ứng dụng Bing Maps cài sẵn trong Windows 10 vẫn chưa cập nhật chính xác chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam.

Microsoft goi hoang sa la tam sa anh 2
Bản đồ Bing Maps của Microsoft gọi đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) là Sansha, khác với Google Maps.

Ngoài Bing Maps của Microsoft, trên thế giới hiện có 3 nguồn bản đồ trực tuyến lớn gồm Google Maps, OpenStreetMap và Here Maps. Trong số này, Google Maps và Here Maps đã loại bỏ tên gọi Tam Sa trên các quần đảo của Việt Nam.

Năm 2015, Google cũng từng gây tranh cãi khi sử dụng tên gọi Tam Sa trên bản đồ Google Maps. Sau đó, Google đã thực hiện sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel.

Tháng 7/2018, Facebook cũng từng bị người dùng Việt Nam phản đối vì gọi đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) là Sansha. Sau sức ép từ dư luận và báo chí, Facebook đã phải điều chỉnh.

Bản đồ báo bão gọi quần đảo Hoàng Sa là Tam Sa khiến dư luận phẫn nộ

Ứng dụng báo thời tiết Windy nhận hàng loạt đánh giá một sao trên Google Play khi hiển thị tên gọi Tam Sa - cách Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Xuân Tiến

Bạn có thể quan tâm