Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Microsoft kết thúc ‘thí nghiệm’ mang tên Nokia

Microsoft vừa báo lỗ thêm gần 1 tỷ USD từ mảng di động, đồng thời cắt giảm thêm 1.800 nhân sự, chủ yếu là người cũ của Nokia.

Microsoft đã “ký quyết định” kết thúc thí nghiệm mang tên Nokia hôm nay. Sau khi thâu tóm mảng thiết bị di động và dịch vụ của Nokia với giá 7,2 tỷ USD 2 năm trước, Microsoft hạch toán lỗ tài chính 7,6 tỷ USD vào năm ngoái, sa thải 7.800 người trong một nỗ lực tái tập trung cho mảng di động.

Hôm nay, hãng này tiếp tục báo lỗ 950 triệu USD khác và lên kế hoạch cắt giảm 1.850 nhân công. Hầu hết nhân sự trong đợt cắt giảm này nằm ở bộ phận Mobile tại Phần Lan (1.350 người). Khoảng 200 triệu trên tổng số 950 triệu USD sẽ được dùng cho việc bồi thường hợp đồng.

Microsoft khai tu Lumia anh 1
Gần như toàn bộ nhân sự cũ của Nokia đã và sẽ rời bỏ Microsoft. Ảnh: Wired.

Sau đợt cắt giảm mới, gần như toàn bộ cựu nhân viên của Nokia không còn làm việc cho Microsoft. Động thái cắt giảm nhân sự mới được đưa ra chỉ một tuần sau khi công ty tuyên bố bán mảng di động phổ thông cho FIH Mobile – công ty con của Foxconn, với giá 350 triệu USD.

CEO Satya Nadella công bố kế hoạch cho một “mảng di động tập trung và hiệu quả” gần một năm trước: tập trung vào 3 nhóm; doanh nghiệp, giá trị và smartphone đầu bảng. Với những công bố mới, có vẻ Microsoft muốn tiếp tục tái cơ cấu. “Chúng tôi sẽ xem xét lại, nhưng không rời bỏ thị trường”, Terry Myerson  - trưởng nhóm Windows và thiết bị chia sẻ với The Verge qua email.

Theo thông tin từ Microsoft, chiến lược mới của công ty sẽ là tập trung để tạo khác biệt. Tuy nhiên, đó là thứ người ta đã nghe từ 5 năm trước, khi Windows Phone ra mắt. Các chuyên gia tin rằng, hãng sẽ sớm khai tử điện thoại Lumia để tập trung vào một sản phẩm duy nhất là Surface phone. “Chúng ta sẽ vẫn cập nhật và hỗ trợ điện thoại Lumia hiện tại và đối tác sản xuất, bên cạnh việc phát triển những thiết bị tuyệt vời khác”, Myerson gửi email đến toàn bộ nhân viên công ty.

Hiện chưa rõ, người dùng có được chứng kiến “thiết bị tuyệt vời khác” của Microsoft trong năm nay hay không. Các tin đồn gần đây khẳng định Microsoft sẽ cho ra mắt điện thoại Surface vào năm sau còn Lumia 650 sẽ là chiếc Lumia cuối cùng.

Nokia cũ ra đi và Nokia mới đang đến Những smartphone mang thương hiệu Nokia cuối cùng đang giảm giá và sắp biến mất ở Việt Nam. Trong khi đó, nhiều tin đồn cho thấy Nokia sắp trở lại với thế giới Android.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ