Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Michael Bloomberg thời trẻ: Làm nhân viên giữ xe, 39 tuổi bị đuổi việc

Luôn nằm trong top những người giàu nhất thế giới, tỷ phú Michael Bloomberg từng có tuổi trẻ phải làm ở bãi gửi xe để kiếm học phí, bị đuổi việc khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp.

Michael Bloomberg anh 1
Tỷ phú Michael Bloomberg sinh vào đúng ngày Valentine năm 1942 tại Boston, Mỹ trong một gia đình trung lưu. Cha ông là kế toán làm việc 7 ngày mỗi tuần tại một công ty sữa địa phương để nuôi sống gia đình gồm 4 người.

Michael Bloomberg anh 2
Khi theo học tại Đại học Johns Hopkins ngành kỹ thuật điện, Bloomberg phải làm việc ở bãi giữ xe để kiếm tiền đóng học phí. Sau khi tốt nghiệp năm 1964, ông tiếp tục học và lấy bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của Đại học Harvard.
Michael Bloomberg anh 3
Với loạt bằng cấp loại ưu, cậu thanh niên Bloomberg khi đó tìm đến Phố Wall - trung tâm tài chính nước Mỹ - nuôi mộng làm giàu. Tuy nhiên, ông chỉ bắt đầu bằng công việc đơn giản và có phần nhàm chán là kiểm kê sổ sách cho ngân hàng Salomon Brothers. 
Michael Bloomberg anh 4
Ông từng kể lại quãng thời gian làm việc tại ngân hàng Salomon Brothers trong cuốn sách “Bloomberg on Bloomberg”: "Trong căn hầm chứa tiền ngột ngạt, quần áo lót của chúng tôi luôn đẫm mồ hôi. Mỗi buổi chiều, chúng tôi phải đếm số trái phiếu và chứng chỉ cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD được gửi vào ngân hàng để làm tài sản thế chấp cho các khoản vay qua đêm". 
Michael Bloomberg anh 5
Nhờ làm việc hiệu quả, Bloomberg nhanh chóng thăng tiến và làm quen được nhiều đối tác. Đến năm 1978, ông chịu trách nhiệm vận hành mảng công nghệ thông tin của công ty. Tuy nhiên, khi Salomon Brothers sáp nhập với công ty giao dịch hàng hóa Phibro Corporation năm 1981, Bloomberg và một số nhân viên khác bị sa thải.
Michael Bloomberg anh 6
Với 10 triệu USD tiền trợ cấp thôi việc, Bloomberg quyết định khởi nghiệp với việc lập công ty riêng có tên Innovative Market Solutions, mục đích giúp các doanh nhân sử dụng dữ liệu dễ dàng hơn trên thị trường chứng khoán. Sau đó, ông cho ra mắt thiết bị đầu cuối Bloomberg (ban đầu có tên gọi MarketMaster). Năm 1982, công ty Merrill Lynch mua 22 thiết bị đầu cuối và đầu tư 30 triệu USD cho Innovative Market Solutions. Sau đó, Bloomberg đổi tên công ty thành Bloomberg LP.
Michael Bloomberg anh 7
Tận dụng những gì học được từ Johns Hopkins và kinh nghiệm khi còn làm ngân hàng, Bloomberg nhanh chóng phát triển công ty và đưa Bloomberg LP thành một trong những công ty có tiếng tăm vào những năm 80. Năm 1989, công ty có giá trị thị trường 2 tỷ USD.
Michael Bloomberg anh 8
Sau khi phân nhánh công ty thành Bloomberg News và Bloomberg TV đồng thời đạt được những thành công nhất định, vị tỷ phú quyết định dấn thân vào chính trị và chạy đua chức Thị trưởng thành phố New York. Bloomberg nhậm chức vào năm 2002, khi thành phố đang phải khắc phục hậu quả của cuộc tấn công 11/9. Dù tốn tới hơn 650 triệu USD cho cuộc tranh cử, Bloomberg chỉ đề nghị nhận lương 1 USD/năm trong 12 năm nắm quyền.
Michael Bloomberg anh 9
Thành công trên mặt trận kinh doanh, chính trị và là một nhà từ thiện tích cực, vị tỷ phú sinh năm 1942 là hình mẫu của nhiều nhà khởi nghiệp, chính trị gia trẻ. Với khối tài sản khổng lồ, Bloomberg sở hữu nhiều bất động sản, xe hơi, máy bay và khách sạn tại nhiều nước trên thế giới.

Thời trẻ của Walt Disney: Bỏ học đi lính, 22 tuổi phá sản 2 lần

Từ hai bàn tay trắng và nhiều lần vực dậy sau thất bại, ông chủ “Nhà Chuột” đã xây dựng nên đế chế giải trí, truyền thông được định giá hàng trăm tỷ USD.


Mai An

Ảnh: AP, HollywoodReporter, The New York Times, Getty Image

Bạn có thể quan tâm

Đời sống