Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mexico bắt 7 quan chức liên quan tới vụ trùm ma túy trốn tù

Cơ quan công tố Mexico vừa bắt 7 quan chức do nghi họ liên quan tới vụ vượt ngục ngoạn mục của trùm ma túy Joaquin Guzman.

Binh sĩ Mexico áp giải Joaquin Guzman ra trực thăng sau khi bắt hắn vào năm 2014.
Binh sĩ Mexico áp giải Joaquin Guzman ra trực thăng sau khi bắt hắn vào năm 2014. Ảnh: mashable.com

Vụ vượt ngục bằng đường hầm có chiều dài khoảng 1,6 km của tên trùm mang biệt danh "El Chapo" vào hôm 11/7 tạo thêm áp lực cho chính phủ Mexico trong cuộc chiến chống tham nhũng. Do miệng hầm nằm trong buồng vệ sinh của xà lim, các nhà điều tra của chính phủ tin rằng thuộc hạ của Guzman chỉ có thể đào hầm nhờ sự thông đồng của nhân viên gác tù và quan chức. Họ cũng tin rằng chúng đã xem sơ đồ của tòa nhà.

Chính phủ Mexico đã cách chức người đứng đầu trại giam và thẩm vấn hơn 30 người làm việc trong trại. Hôm 17/7, Tổng chưởng lý thông báo cảnh sát đã bắt 7 quan chức do tình nghi họ liên quan tới vụ vượt ngục của Guzman. Tuy nhiên, ông không công bố danh tính của các quan chức đó, Reuters đưa tin.

Trở về nước sau chuyến thăm Pháp, ông Pena Nieto, đương kim Tổng thống Mexico, thừa nhận vụ đào tẩu của Guzman đang gây làn sóng phẫn nộ trong dư luận và cách duy nhất để phục hồi uy tín của chính phủ là bắt hắn trở lại nhà tù.

Theo một thông báo khác của chính phủ Mexico, Nhà Trắng đã yêu cầu dẫn độ Guzman sang Mỹ khoảng hai tuần trước khi vụ vượt ngục diễn ra.

Việc chính phủ Mexico tiết lộ yêu cầu dẫn độ của Washington cho thấy rất có thể họ sẽ đồng ý đưa Guzman sang Mỹ nếu họ bắt được "gã lùn". Trước đây cơ quan công tố Mexico luôn từ chối yêu cầu dẫn độ Guzman sang Mỹ.

Mặc dù vậy, Juan Carlos Romero Hicks, một thượng nghị sĩ thuộc phe đối lập, nói rằng nếu chính phủ bắt được Guzman, họ không nên đưa hắn sang Mỹ, bởi hành động đó sẽ khiến dư luận cảm thấy chính phủ không thể nhốt trùm ma túy trong tù.

"Chủ quyền quốc gia và lòng tự hào dân tộc là những yếu tố rất quan trọng nên tôi nghĩ chính phủ sẽ không làm vậy", Hicks bình luận.

Những bóng hồng trong đời 'chúa tể' ma túy Mexico

Trùm ma túy Mexico có ít nhất 4 vợ và quan hệ với nhiều gái làng chơi. Y không ngại vung tiền, kim cương, xe sang cho các "chân dài" trong những cuộc vui.

Đế chế ma túy của trùm xã hội đen quyền lực nhất thế giới

Băng đảng Sinaloa do ông trùm ma túy Mexico dẫn đầu đã vươn vòi bạch tuộc trên khắp Bắc Mỹ, châu Âu và Australia với doanh thu 3 tỷ USD mỗi năm.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Pháp Mexico Thế giới