Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Metro Sài Gòn có thể dừng thi công, nguy cơ kiện tụng với nhà thầu

Dự kiến vận hành vào cuối năm 2021 nhưng tuyến metro số 1 ở TP.HCM có nguy cơ phải ngừng, giãn tiến độ thi công và kiện tụng với các nhà thầu nước ngoài.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa kiến nghị Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của 2 dự án đường sắt đô thị số 1 và số 2.

Hai dự án này đã được Bộ Chính trị đồng ý chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư, các cơ quan Trung ương đã có văn bản hướng dẫn thành phố. Sau đó, TP đã thành lập hội đồng thẩm định việc điều chỉnh dự án.

tuyen metro so 1 ngung thi cong anh 1
Tuyến metro số 1 đã thi công được 77% khối lượng. Ảnh: Lê Quân.

Đồng thời, thành phố đã hoàn thành tổ chức đánh giá toàn bộ tình hình thực hiện dự án, thẩm định nội bộ điều chỉnh dự án, bao gồm thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn gửi Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo kế hoạch thẩm định, phê duyệt điều chỉnh 2 dự án, thời hạn hoàn tất hồ sơ trình điều chỉnh dự án phải kết thúc trước ngày 31/10 để kịp trình HĐND TP vào kỳ họp cuối năm. Tuy nhiên, thành phố vẫn chưa nhận được ý kiến thẩm định nguồn vốn của cơ quan Trung ương.

Trong bối cảnh đó, UBND TP lo ngại nếu tiến độ thực hiện các thủ tục thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án tiếp tục kéo dài sẽ phát sinh nhiều hệ lụy. Đầu tiên là ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia tài trợ cho dự án, đặc biệt là khả năng tài trợ tiếp cho các dự án khác.

Đồng thời, dư luận trong và ngoài nước sẽ có nhận định, đánh giá không tốt về vai trò điều hành các dự án vay vốn nước ngoài trong lĩnh vực đường sắt đô thị.

tuyen metro so 1 ngung thi cong anh 2
Dự án tuyến metro số 1 có thể ngừng thi công do chậm điều chỉnh nguồn vốn. Ảnh: Lê Quân.

Đặc biệt, tiến độ thực hiện dự án có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuyến metro số 1 hiện đã đạt 67% khối lượng, thành phố đang tập trung mọi nguồn lực nhằm đảm bảo tiến độ, đưa dự án vào khai thác trong quý IV/2021.

Do đó, nếu không phê duyệt điều chỉnh kịp trong tháng 11 sẽ khiến việc thanh toán cho các nhà thầu bị chậm trễ. Điều này dẫn đến nguy cơ ngừng, giãn tiến độ thi công, thậm chí có thể dẫn đến tranh chấp, kiện tụng của các nhà thầu nước ngoài.

Tương tự, tuyến metro số 2 dù đang ở giai đoạn đấu thầu tuyển chọn nhà thầu, nếu không phê duyệt điều chỉnh kịp thì kế hoạch trao thầu, giải ngân các hiệp định vay của nhà tài trợ sẽ không kịp thực hiện trước hạn cuối vào tháng 12/2020. Do đó, nguy cơ các hiệp định vay sẽ không còn hiệu lực, dự án sẽ mất nguồn vốn và bị ngưng trệ.

Trước yêu cầu bức thiết nêu trên, UBND TP kiến nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thu xếp một buổi làm việc với Bộ Tài chính và UBND TP.HCM cùng với đại diện của các cơ quan có liên quan từ ngày 7-11/10 để lắng nghe, trao đổi tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Lùi ngày vận hành tuyến metro số 1 ở Sài Gòn đến cuối năm 2021

Sau nhiều lần trễ hẹn, UBND TP.HCM quyết định đưa dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vận hành vào quý IV/2021.Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội