Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chê Apple 'ăn dày' 30%, Zuckerberg định thu phí 47,5% trên metaverse

Từng chê bai Apple do chiết khấu trên App Store quá cao, Meta vừa khiến giới đầu tư NFT bất ngờ khi tuyên bố thu phí gần 50% cho mỗi giao dịch mua bán vật phẩm ảo.

Theo kế hoạch kiếm tiền từ tính năng bán vật phẩm ảo trong nền tảng Horizon Worlds, Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết sẽ thu phí 47,5% doanh thu mỗi giao dịch. Trong số đó, 30% là "phí nền tảng phần cứng" của Meta Quest Store và 17,5% cho Horizon Worlds.

Theo CNBC, nhiều người dùng trong cộng đồng NFT đã chỉ trích Meta do chiết khấu quá cao. "Tôi ghét bạn, Facebook", "Nếu phải đóng phí giao dịch 47,5%, ít nhất Meta hãy đưa cho chúng tôi nửa thân hình còn lại" là một số bình luận trên Twitter về phí giao dịch trên Horizon Worlds. Trong nền tảng này, người dùng được đại diện bằng các hình nhân ảo không có thân dưới.

Meta bi chi trich vi thu phi giao dich trong metaverse gan 50% anh 1

Meta lên kế hoạch thu phí 47,5% cho mỗi giao dịch vật phẩm ảo trong Horizon Worlds. Ảnh: Meta.

Để so sánh, chiết khấu của Meta cao hơn so với mức 30% của Apple đối với kho ứng dụng App Store, đắt hơn nhiều lần các sàn giao dịch NFT. Ví dụ, "chợ" OpenSea chỉ thu 2,5% từ mỗi giao dịch, trong khi LooksRare là 2%.

"Chúng tôi nghĩ đó là mức chiết khấu khá cạnh tranh trên thị trường", Vivek Sharma, Phó chủ tịch bộ phận Horizon tại Meta nói với The Verge. Một tài khoản khác thậm chí cho rằng chiết khấu của Meta là "điều tốt đẹp" bởi nhiều người sẽ lựa chọn nền tảng khác để bán NFT.

Horizon Worlds cho phép người dùng tham gia tương tác, trò chuyện và chơi game trong môi trường thực tế ảo bằng kính VR của Oculus. Với nhiều không gian 3D, Horizon Worlds là nền tảng quan trọng của Meta trong chiến lược phát triển metaverse 10 năm tới. Tuy nhiên, người dùng chỉ có thể trải nghiệm không gian này bằng kính Oculus với giá bán 300 USD, thông tin đăng nhập nền tảng được liên kết với tài khoản Facebook.

Hiện tại, vật phẩm trong Horizon Worlds không phải NFT (token không thể thay thế) mà chỉ giống mặt hàng ảo trong game như trang phục, tranh vẽ. Tuy nhiên, Meta có kế hoạch tích hợp NFT, đặt mục tiêu cạnh tranh với những metaverse như Sandbox hay Decentraland.

Để so sánh, Sandbox hay Decentraland chiết khấu lần lượt 5% và 2,5% cho các giao dịch. Với vật phẩm NFT, người mua có thể bán lại để kiếm lời hoặc chịu lỗ. Một số NFT trên Sandbox có giá trị rất cao, ví dụ như các lô đất từng được trả 4,3 triệu USD. Do đó, giá trị chiết khấu 5% sẽ nhiều hơn mức 47,5% từ các trang phục giá 10 USD trên Horizon Worlds.

Meta bi chi trich vi thu phi giao dich trong metaverse gan 50% anh 2

CEO Zuckerberg từng chỉ trích mức chiết khấu 30% của Apple với App Store. Ảnh: Meta.

Khi đổi tên công ty Facebook thành Meta vào tháng 10/2021, CEO Mark Zuckerberg từng chỉ trích chiết khấu 30% của Apple trên App Store, khẳng định sẽ giúp những nhà sáng tạo trong metaverse tránh khoản phí này.

"Khi xây dựng metaverse, chúng tôi tập trung vào cơ hội giúp nhà sáng tạo kiếm tiền từ công việc của họ. Khoản phí 30% của Apple cho các giao dịch khiến điều đó trở nên khó khăn, vì vậy chúng tôi đang cập nhật các sản phẩm thuê bao để nhà sáng tạo có thể kiếm nhiều tiền hơn", Zuckerberg cho biết.

Meta đã chi 26,8 triệu USD để bảo vệ Mark Zuckerberg

Số tiền mà Meta chi ra để đảm bảo an toàn cho CEO vượt xa nhiều công ty công nghệ lớn khác.

Mark Zuckerberg đang tạo ra đồng tiền mới

Đồng tiền số có thể trở thành tiền tệ trong vũ trụ metaverse của Meta.

Apple và Meta vô tình cung cấp dữ liệu người dùng cho hacker

Hai tập đoàn công nghệ bị lừa, cung cấp nhiều dữ liệu của người dùng cho hacker từ năm 2021.

Phúc Thịnh

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm