Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mệt mỏi vì chờ đợi, di dân leo rào vượt biên vào đất Mỹ

Quá trình xin tị nạn hợp pháp tại Mỹ có thể kéo dài nhiều tháng và đối với một số di dân, họ không thể chờ đợi thêm nữa, quyết định trèo hàng rào vượt biên trái phép.

Doan nguoi di cu anh 1
Trong khi các quan chức Mỹ quyết định giới hạn số lượng đơn đăng ký xin tị nạn tại các cửa khẩu trên tuyến biên giới Mexico, nhiều di dân từ Trung Mỹ tin rằng nếu họ vượt biên trái phép thì sẽ được giải quyết nhanh hơn.
Doan nguoi di cu anh 2
Ngay từ khi mặt trời chưa lặn, một số người đã tìm cách leo qua hàng rào đầu tiên nằm trên đất Mexico.
Doan nguoi di cu anh 3
Màn đêm buông xuống cũng là lúc họ hoạt động mạnh hơn. Đoạn hàng rào ngăn cách thành phố Tijuana của Mexico và San Diego của Mỹ là một trong những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên tuyến biên giới hai nước.
Doan nguoi di cu anh 4
Một bé gái Honduras nhìn qua hàng rào. Nhiều di dân đang cảm thấy thất vọng vì bị kẹt lại quá lâu ở thành phố Tijuana, nơi họ phải sống trong điều kiện thiếu thốn.
Doan nguoi di cu anh 5
Một bé trai tỏ ra hoảng sợ khi chứng kiến cảnh những di dân cố gắng vượt qua hàng rào để tiến vào đất Mỹ.
Doan nguoi di cu anh 6
Chờ đợi những di dân sau khi họ vượt qua hàng rào đầu tiên sẽ là các nhân viên của lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ và lớp hàng rào thứ hai.
Doan nguoi di cu anh 7
Lớp hàng rào đầu tiên cao khoảng 3 mét nhưng ở một số địa điểm thì thấp hơn một chút. Những người vượt biên trái phép chọn đoạn hàng rào đi qua một mương dẫn nước, không quá cao để họ có thể leo qua.
Doan nguoi di cu anh 8
Hầu hết trường hợp vượt biên trái phép đều ngay lập tức bị phát hiện. Trong ảnh, lực lượng an ninh Mỹ tuần tra trên tuyến biên giới và phát hiện một đồ vật khả nghi.
Doan nguoi di cu anh 9
Nhân viên an ninh Mỹ hướng dẫn những người nhập cư giơ tay lên để kiểm tra an ninh. Thay vì chạy trốn, phần lớn di dân chủ động tìm đến và nộp mình cho lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ.
Doan nguoi di cu anh 10
Sau khi được kiểm tra an ninh, những người nhập cư sẽ được đưa đến một trại tị nạn khác. Dù vậy, đối với nhiều người, việc ở trên đất Mỹ đã là một bước tiến. Hồ sơ tị nạn của họ sẽ được xem xét và nếu đủ điều kiện, một số người sẽ được ở lại.
Doan nguoi di cu anh 11
Một số người khác tỏ ra hết sức thất vọng vì không thể trèo qua hàng rào, họ sẽ tiếp tục phải ở lại thành phố Tijuana.
Doan nguoi di cu anh 12
Jessica, một người tị nạn từ Guatemala đứng cạnh hai con trai của mình là Jorge (9 tuổi) và Francisco (5 tuổi) sau khi ba mẹ con vượt qua bức tường ngăn cách Mỹ và Mexico tại thành phố Tijuana.
Mỹ điều hàng nghìn quân tới biên giới Mexico ngăn người nhập cư Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đưa khoảng 4.000 binh sĩ tới biên giới nhằm kiểm soát người nhập cư trái phép từ Mexico. Quyết định của ông Trump đang gây nhiều tranh cãi.

Quốc Thăng

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Mexico Thế giới