Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mẹt ghẹ cho dân sành ăn ở khu phố cổ

Nhiều người chắc chắn biết đến mẹt ghẹ của u Tươi trên phố Cầu Đông. Nhắc đến ghẹ ngon nhất Hà Thành, chỉ cần ghé qua đây, đảm bảo sẽ sẽ không bao giờ phải thất vọng.

Bà Tươi lên Hà Nội bán hải sản từ năm 1994. Xưa bà bán ghẹ ven chợ Đồng Xuân, sau đó vì chợ bị cháy nên bà bán rong quanh các tuyến phố. Chợ xây lại xong, bà bán ở vị trí hiện tại từ đó đến bây giờ.

"Quán” của bà Tươi hết sức đơn giản: chỉ có một mẹt ghẹ vô cùng hấp dẫn, bếp than, nồi nước luộc, vài cái ghế cho khách ngồi. Địa điểm cũng là vỉa hè chật chội, nhiều người qua lại. Thế nhưng vượt lên trên tất cả vẫn là chất lượng những con ghẹ đáng giá từng đồng, nên khách vẫn lũ lượt kéo đến.

An ghe o dau ngon anh 1

Theo bà Tươi, ghẹ của bà là những con được tuyển chọn kỹ từ đầu nguồn, do các con của bà từ Nam Định gửi lên. Có con to, con nhỏ nhưng kích thước không quan trọng. Quan trọng là ghẹ phải thật chắc, tươi, không bị ộp. Những con ghẹ chất lượng cao khi luộc chín sẽ có mai đỏ au, thịt chắc, ngọt, gạch đỏ hay vàng đều béo bùi.

Chọn ghẹ thì đừng tham con to mà cầm lên thấy con nào chắc, ấn vào chân thấy cứng thì chắc chắn ngon.

Trước khi luộc, bà Tươi xiên ghẹ rồi thả vào nồi nước sôi. Bà không nêm nếm gia vị hay thêm sả gừng gì vì bản thân ghẹ tươi luộc lên đã đủ thơm ngon rồi. Thêm nữa nếu cho gừng sả vào mà không ăn ngay thì ghẹ sẽ bị đen hoặc dễ thiu.

Mỗi mẹt ghẹ có khoảng 30 con, bán hết bà Tươi lại bày ra thêm. Cứ thế bán từ 9h30 đến xẩm tối. Mỗi ngày bán trung bình 20 kg, có hôm lên tới 30-40 kg. Lý do lượng bán ra khác nhau không phải vì lượng khách mà do số ghẹ hôm ấy nhiều hay ít. Hôm nào ghẹ không ngon bà Tươi cũng nghỉ bán luôn.

Phần lớn ghẹ của bà Tươi là hàng “chuẩn chỉnh”, ăn con nào chắc con ấy. Thịt ghẹ thơm, chắc và ngọt. Vào những ngày đầu tháng, có khi khách còn may mắn vớ được ghẹ cốm (là loại đang lột xác dở), thịt đầy ú ụ, lớp da chắc nụi bao lấy phần gạch dẻo bên trong, đáng đồng tiền bát gạo.

An ghe o dau ngon anh 2

Ghẹ ngon thì phải chấm cùng nước chấm đặc biệt. Bà Tươi cũng tự chế loại xốt chấm độc quyền suốt 30 năm không thay đổi. Nước chấm ở đây được pha từ đường trắng đun quẹo lên trộn với chanh, ớt, tỏi, dấm, mì chính, không quên cắt thêm quả quất xanh cho thơm.

Chỉ đơn giản là mẹt ghẹ với vài chiếc ghế nhựa như thế nhưng ghẹ bà Tươi là điểm đến của nhiều khách sành ăn. Giá ghẹ cũng không mềm nhưng so với chất lượng của từng con ghẹ thì quả thực rất xứng đáng. Những chiều cuối tuần, khách đến đây đông nườm nượp, phải xếp hàng chờ đợi đến lượt. Cũng không ít người đến mua mang về, thậm chí có người xin số điện thoại của bà Tươi để gọi đặt hàng.

Bà Tươi bán ghẹ theo con, con nhỏ cỡ 100 - 150 nghìn, con to khoảng 250 - 350 nghìn chứ không bán theo cân. Giá tiền tùy thuộc cả vào thời điểm. Theo bà Tươi, từ sau dịp lễ 30/4 - 1/5 khoảng 2-3 tháng là ghẹ ngon và rẻ nhất. Mỗi ngày bà bán hết 3-5 mẹt, hết lại lấy ra bày, mỗi ngày thu về 20-30 triệu.

Theo H.M/ Phụ Nữ Việt Nam

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm