Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Merkava - xe tăng ‘chết chóc’ nhất thế giới

Merkava là một trong những phương tiện bọc giáp đầu tiên thế giới được trang bị Hệ thống Bảo vệ Chủ động Trophy (APS).

Xe tăng Merkava 4 Barak mới nhất của Israel Merkava 4 Barak được xem như xe tăng thông minh, có khả năng tương tác với xe tăng hoặc các phương tiện khác trên chiến trường, đồng thời có khả năng nhận diện địch-ta tốt hơn.

Tạp chí National Interest (Mỹ) xếp Merkava Mark IV của Israel vào danh sách “5 xe tăng chết chóc nhất thế giới” cùng T40 của Nga và M1 Abrams của Mỹ.

Ra đời sau cuộc chiến Yom Kippur (1973), Merkava được xem là chủ lực của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). Merkava I đời đầu được biên chế năm 1978 và đã chứng tỏ uy lực trong Cuộc chiến Lebanon Thứ nhất (1982).

Merkava là một trong những phương tiện bọc giáp đầu tiên được trang bị hệ thống Trophy với hiệu quả chiến trường đã được chứng minh. Hệ thống Trophy giúp Merkava đối phó hiệu quả với tên lửa hoặc đầu đạn từ vũ khí chống tăng khác.

xe tang Merkava nguy hiem nhat the gioi anh 1
Xe tăng Merkava được đánh giá rất cao trên chiến trường hiện nay.

Merkava cùng hệ thống bảo vệ chủ động Trophy đã tạo nên tên tuổi Israel trên thị trường quân sự thế giới. Cùng Arena của Nga, Trophy được xem là hệ thống phòng thủ chủ động mẫu mực cho xe tăng thiết giáp hiện nay.

National Interest đánh giá cao lớp giáp dạng hybrid module của Merkava, đồng thời nhận định rằng mẫu tăng này đạt tới cấp độ tự vệ 360 độ hoàn hảo, chống lại nguy cơ từ bất cứ hướng nào.

Merkava có ưu điểm lớn về giáp được làm từ hợp kim đặc biệt với thiết kế mặt trước hình chóp, giáp nghiêng tăng độ dày giáp. Ngoài ra, nhờ động cơ đặt phía trước nên Merkava có thể bảo vệ an toàn tuyệt đối cho tổ lái khi bị bắn trực diện.

Hệ thống Trophy được Tập đoàn quân sự Rafael và Israel Aircraft Industries (IAI) của Israel phát triển. Trophy được National Interest đánh giá rất cao và được xem là cấu phần quan trọng nhất của Merkava.

xe tang Merkava nguy hiem nhat the gioi anh 2
Xe tăng Merkava trang bị nhiều cảm biến với khả năng tự bảo vệ chống lại các mối đe dọa hỏa lực từ các phía.

Được thiết kế cho nhiệm vụ phát hiện và ngăn chặn hỏa lực, hệ thống Trophy có bốn ăng-ten radar và radar kiểm soát hỏa lực giúp theo dõi các nguy cơ đến gần như tên lửa chống tăng (ATGM) và súng chống tăng.

Khi phát hiện nguy cơ hỏa lực đến gần, hệ thống Trophy sẽ đánh chặn bằng cách kích hoạt mảnh đạn nổ phân mảnh tích hợp sẵn trên xe.

Trophy được lắp trên tăng Merkava từ năm 2009 và năm 2011 được chứng nhận “tôi luyện trong lửa đạn” sau sự kiện Merkava Mark-IV chặn đứng tên lửa chống tăng RPG bắn từ khoảng cách gần ngay tại biên giới Dải Gaza.

Sau đó, Trophy tiếp tục phát huy hiệu quả trong nhiều chiến dịch khác, đặc biệt là chiến dịch quân sự “Vành đai bảo vệ” (Operation Protective Edge), toàn bộ xe tăng của IDF tại Dải Gaza không hứng chịu bất cứ thiệt hại nào.

xe tang Merkava nguy hiem nhat the gioi anh 3
Merkava sẽ tự động bắn ra các mảnh nổ để tiêu diệt tên lửa hoặc đầu đạn tới gần.

Hệ thống Trophy không chỉ được lắp trên trên xe thiếp giáp Namer của IDF mà còn có trên xe chở quân bọc thép mới Eitan. Tháng 6 trước, quân đội Mỹ đã ký hợp đồng 200 triệu USD mua hệ thống Trophy cho dòng tăng Abrams.

Phiên bản nhẹ hơn và mới hơn của Trophy được chứng nhận có khả năng ngăn chặn 95% hỏa lực trong cuộc thử nghiệm hè vừa rồi trước khi thử nghiệm trên xe bọc thép Stryker của Quân đội Mỹ.

Israel sản xuất tổng cộng hơn 2.000 xe tăng Merkava và đang phát triển thế hệ mới nhất - Merkava IV Barak, theo kế hoạch sẽ chạy thử vào năm 2020.

Merkava 4 Barak mới được thiết kế như xe tăng thông minh trang bị hàng chục cảm biến tinh vi và máy tính nhiệm vụ, có khả năng cung cấp mọi thông tin liên quan cho êkíp trong xe cũng như xe tăng và các phương tiện chiến đấu khác trên mặt trận.

xe tang Merkava nguy hiem nhat the gioi anh 4
Kết hợp hệ thống mũ quan sát thông minh, tổ lái của Merkava có thể quan sát nhất cử nhất động bên ngoài.

Hệ thống kiểm soát hỏa lực điều khiển bằng máy tính của Merkava 4 Barak mới có thể xác định và khóa mục tiêu đang bay trong lúc xe tăng đang di chuyển.

Nhờ cảm biến và hệ thống camera quan sát 360 độ, tổ lái và binh lính không cần ra ngoài mà vẫn kiểm soát được toàn bộ góc nhìn bên ngoài (không có góc chết). Cùng mũ thông minh mới do Elbit Systems thiết kế, chỉ huy xe tăng có thể nhìn thấy chính xác những gì đang diễn ra bên ngoài.

Ngoài khả năng đánh chặn chủ động ấn tượng, hệ thống Trophy còn giúp kíp chiến đấu trên xe xác định được vị trí của đối phương ngay sau khi tên lửa được phóng ra. Khả năng này cho phép kíp chiến đấu hoặc lực lượng bộ binh có thể nhanh chóng tiêu diệt mục tiêu hoặc loại bỏ mối nguy hiểm tiềm tàng.

Thị trường xe chống đạn bùng nổ ở Mexico vì bạo lực gia tăng

Mexico là quốc gia nguy hiểm thứ hai thế giới, khi số vụ giết người liên tục gia tăng. Thị trường kinh doanh xe bọc thép đang tăng trưởng 20% mỗi năm tại quốc gia này.

Rezvani Tank - SUV bọc giáp hạng nặng cho yếu nhân

Phiên bản quân sự của mẫu xe bọc giáp Rezvani Tank được nâng cấp mới cho khả năng chống đạn, duy trì khả năng sống sót của người trên xe ngay cả khi bị tấn công dữ dội nhất.

Gia Nguyễn

Theo Jpost

Bạn có thể quan tâm