Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mercedes-Benz X-Class - bài học không thể biến cóc thành thiên nga

Mercedes ắt hẳn có nhiều ý tưởng gia nhập mảng xe bán tải cách đây 3-4 năm nhưng tất cả chỉ là nửa vời.

Ngay cả hiện nay, mảng xe bán tải vẫn phát triển rất tốt. Có nhiều tên tuổi thành công nhưng số đó không có Mercedes.

Có lẽ một trong những quyết định tồi tệ nhất mà hãng xe sang của Đức đưa ra là hợp tác với Nissan phát triển X-Class.

Thực chất đó là việc gắn ngôi sao ba cánh lên chiếc Nissan Navara rồi biến nó thành X-Class. Dân Mỹ đã quá quen với Frontier (tên gọi khác của Nissan Navara) nên Mercedes không bán X-Class tại thị trường này.

Thay vào đó, Mercedes mang X-Class tới châu Âu rồi hy vọng khách mua ở lục địa già sẽ kết mẫu xe này. Nhưng mọi thứ không như mong muốn. Tất cả kết thúc chỉ sau 3 năm X-Class xuất hiện trên thị trường.

Giá bán là điểm mấu chốt khiến Mercedes X-Class thất bại. Bán tải Mercedes có giá khởi điểm 53.927 USD tại Đức, đắt hơn Nissan Navara gần 17.687 USD.

Có cảm giác ngay từ đầu Mercedes đã không thực sự nghiêm túc với X-Class. Nhìn thoáng qua, khoang lái X-Class mang chất Mercedes nhưng có nhiều chi tiết nhựa rẻ tiền của Nissan Navara.

Ngay cả lễ ra mắt X-Class cũng được tổ chức hời hợt. Tất nhiên, hợp tác với Nissan cũng đồng nghĩa với Mercedes không phải chi khoản tiền lớn cho R&D.

Mercedes X-Class bị khai tử do doanh số quá thấp và rõ ràng đó là thất bại không dễ nuốt trôi. Có thể một số lãnh đạo Mercedes vui mừng bởi không phải chi quá nhiều cho X-Class, nhưng nếu họ nghiêm túc từ đầu thì dòng xe bán tải này đã không phải chịu kết cục như vậy.

Vậy bài học rút ra ở đây là gì? Bạn không thể đánh bóng một con cóc rồi gọi nó là thiên nga và muốn khách hàng trả số tiền tương xứng.

Bán tải Mercedes X-Class phải dừng sản xuất vì giá quá đắt

Dòng bán tải Mercedes X-Class chính thức dừng sản xuất từ cuối tháng 5 tới theo xác nhận của hãng xe Đức.

Gia Nguyễn

Ảnh: Topspeed

Bình luận

Bạn có thể quan tâm