Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mercedes Benz G55 mang biển số đỏ giả ở Cần Thơ có bị tịch thu?

Công an ở Cần Thơ đang nhờ nhà sản xuất kiểm tra số máy, số khung của chiếc Mercedes Benz G55 gắn biển số đỏ giả, để có phương án phạt hành chính hoặc tịch thu phương tiện.

Trao đổi với Zing.vn chiều 11/8, đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), cho biết lực lượng nghiệp vụ của đơn vị đã nhiều lần dò tìm số máy và số khung của chiếc xe mang biển số đỏ giả nhưng chưa có kết quả.

Công an Ninh Kiều đang liên hệ hãng Mercedes để cán bộ kỹ thuật phối hợp tìm số máy, số khung của chiếc xe này.

Theo đại tá Sáu, sau khi dịch thuật các giấy tờ được ghi bằng chữ Campuchia do anh Lâm Nguyễn Cao Minh (33 tuổi, ngụ phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM) cung cấp, nếu trùng khớp với các thông số trên chiếc xe biển số đỏ giả thì chủ xe được nhận lại phương tiện. Trường hợp này, anh Minh chỉ bị xử lý hành chính về hành vi sử dụng biển số xe không do cơ quan thẩm quyền cấp.

Xe Mercedes bien so do gia anh 1
Công an ở Cần Thơ chưa tìm ra số khung và số máy của chiếc xe gắn biển số đỏ giả. Ảnh: Nhật Tân.

"Có những trường hợp làm ăn ở Campuchia và mua xe bên đó rồi chạy về Việt Nam. Đi lại rồi quen, giấy tờ hợp lệ thì vẫn được chạy. Nếu kiểm tra mà xe này không nguồn gốc thì tịch thu theo quy định", lãnh đạo Công an quận Ninh Kiều chia sẻ.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) nói rằng căn cứ hành vi vi phạm thực tế và các loại giấy tờ có liên quan đến phương tiện do chủ phương tiện xuất trình, cơ quan chức năng có thể giải quyết dựa trên luật Giao thông đường bộ và Nghị định 46/2016 của Chính phủ.

Cụ thể, Khoản 3 Điều 53 luật Giao thông đường bộ quy định: "Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp". Điều 16 của Nghị định 46 thì quy định phạt tiền từ 4-6 triệu đồng, tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số trái phép), tước giấy phép lái xe 1-3 tháng.

"Vi phạm Điểm b và c của Khoản 5 (quá niên hạn; sản xuất, lắp ráp trái quy định) của Nghị định 46 thì bị tịch thu phương tiện và bị tước giấy phép lái xe 1-3 tháng. Phương tiện sẽ bị tịch thu nếu vi phạm Điểm b Khoản 3; Khoản 1, Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này", luật sư Đức nêu các cơ sở pháp lý.

Xe Mercedes bien so do gia anh 2
Cảnh sát giám định số khung, số máy của phương tiện. Ảnh: M.Anh. 

Bốn ngày trước, người dân TP Cần Thơ phát hiện chiếc Mercedes Benz G55 mang biển số đỏ TM 23-66, chạy trên đường ở quận Ninh Kiều. Qua rà soát, Quân khu 9 xác định biển số trên từng được cấp cho một chiếc xe Mitsubishi đời cũ, thuộc Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu. Sau đó, chiếc xe mang biển số này đã được thanh lý.

Khi báo chí thông tin về vụ việc, chiếc Mercedes Benz G55 được đưa vào bãi đậu xe của nhà hàng trên đường Trần Văn Khéo (quận Ninh Kiều). Lúc đó, xe không có biển số, nhãn hiệu G55 và chữ AMG trên xe cũng không còn như lúc lưu thông trên đường.

Sáng 11/8, anh Minh đến Công an quận Ninh Kiều, xuất trình giấy tờ của chiếc xe do cơ quan chức năng Campuchia cấp. Anh Minh khai do có doanh nghiệp làm ăn tại Campuchia nên mua chiếc xe trên và đăng ký biển số 2AT-8595 tại nước sở tại, dùng làm phương tiện qua lại Việt Nam.

Theo anh Minh, chủ trước đó đăng ký lưu hành xe tại Campuchia vào năm 2001. Người này đã mua lại xe với giá 30.000 USD. Trước khi chạy xuống Cần Thơ, anh Minh mua biển số đỏ từ một người ở TP.HCM và gắn vào xe chạy cho "oai".

Chủ Mercedes-Benz G55: Gắn biển số quân đội chạy cho oai

Thanh niên 33 tuổi, ngụ TP.HCM, đã xuất trình giấy tờ ôtô có nguồn gốc từ Campuchia và thừa nhận biển đỏ mua lại của người khác và gắn lên xe để chạy cho oai.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật