Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Mẹo phân biệt thịt bò thật, giả

Theo chuyên gia, để phân biệt thịt bò thật hay giả cần kiểm tra độ săn chắc, mùi, màu sắc của miếng thịt.

Gia đình tôi thích ăn thịt bò. Chúng tôi thường mua ở chợ vì thấy giá cả phải chăng. Tuy nhiên, tôi cũng lo ngại mua phải thịt bò giả, xin chuyên gia cho biết cách để mua được miếng thịt bò thật, tươi ngon?

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Việt Nam

Để phân biệt thịt bò giả và thịt bò thật, chúng ta cần kiểm tra độ săn chắc của miếng thịt.

Qua quan sát và sử dụng tay nhấn lên miếng thịt, dễ nhận thấy miếng thịt bò thật săn chắc hơn trong khi loại giả khá mềm và lỏng, thậm chí có thể chảy nước.

Chúng ta cũng nên kiểm tra mùi. Khi đưa miếng thịt bò lên ngửi, ta dễ nhận thấy mùi hôi của thịt bò. Đối với loại giả, thương lái thường sử dụng mỡ bò để bôi lên bề mặt miếng thịt để có mùi thịt bò. Tuy nhiên, khi cắt lát và ngửi miếng thịt đã cắt, bạn không còn thấy mùi thịt bò.

Bạn cũng có thể rửa sạch và quan sát màu nước. Theo đó, dùng dao thái một phần miếng thịt và ngâm vào trong nước. Sau một thời gian, miếng thịt bò giả sẽ khiến nước chuyển màu đậm. Ngoài ra, khi vớt ra khỏi nước, miếng thịt bò giả sẽ nhạt màu đi nhiều so với lúc ban đầu.

Một cách khác là chần miếng thịt trong nước sôi. Khi đó, thịt bò thật có màu đậm hơn, thịt bò giả chuyển sang màu trắng như thịt lợn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội - nói thêm khi mua thịt, chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu đúng là thịt bò, bạn sẽ nhận thấy rõ sự đàn hồi của miếng thịt. Với những loại thịt được tẩm ướp hóa chất, ta sẽ nhận thấy rất rõ không có sự đàn hồi trên miếng thịt.

Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au trong khi đó thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên; bắp bò có gân đặc trưng; thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt; thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.

Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào. Ngoài ra, những loại thịt giả thường có mùi tanh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.

Thịt bò thật có mùi hôi của bò, kể cả sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mua phải thịt lợn hay trâu đã chết lâu thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.

Bạn có thường xuyên quên để điện thoại ở đâu? Không nhớ ra mình đã khóa cửa nhà chưa? hay quên cuộc hẹn quan trọng với đối tác? Bạn băn khoăn và lo lắng liệu có phải mình bị suy giảm trí nhớ hay không?

Cuốn sách Bác sĩ tốt nhất của nhà mình của tác giả bác sĩ Trần Quốc Khánh chia sẻ các giải pháp giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả. Ngoài ra, cuốn sách cũng tập hợp những lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm để phòng ngừa các bệnh thường gặp. Ở đó, nhiều kiến thức y học được bác sĩ Khánh lồng ghép những câu chuyện từ đời thực.

10 bộ phận bị cho là vô dụng trên cơ thể người

Mỗi bộ phận trên cơ thể đều có những chức năng nhất định. Tuy nhiên, do quá trình tiến hóa chưa hoàn thiện, cơ thể con người cũng có những bộ phận dường như “vô dụng”.

https://vietnamnet.vn/meo-phan-biet-thit-bo-gia-cac-ba-noi-tro-cho-bo-qua-2105804.html

Độc giả Lê Vân

Ngọc Trang / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm