Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Melbourne đối phó nạn 'ăn xin giả' đến từ Trung Quốc

Những người ăn xin trên đường phố Melbourne, Australia, bị tình nghi thuộc một băng nhóm tội phạm tinh vi với các thành viên đến từ Trung Quốc chuyên lừa đảo người qua đường.

Theo trang news.com.au, cảnh sát bang Victoria phối hợp cùng lực lượng thuộc Hội đồng thành phố Melbourne và tổ chức Quân đội Cứu tế đã truy quét người ăn xin tại các giao lộ đông đúc ở trung tâm thành phố từ đầu tháng 7.

Bảy người bị cáo buộc các tội liên quan đến hành vi ăn xin và sở hữu tài sản bị nghi ngờ là có được nhờ hoạt động phạm pháp. Cảnh sát cũng tịch thu một lượng tiền mặt.

Hồi tháng 6, news.com.au đã đưa tin về tình trạng lừa đảo này sau khi video xuất hiện trên mạng cho thấy một phụ nữ ăn xin hoảng loạn khi người qua đường quay phim mình. Trong đoạn băng, người phụ nữ này ra hiệu cho người đàn ông tránh xa mình, trước khi cầm lấy đồ đạc và rời đi.

Một lát sau, tại một con hẻm gần kề, một phụ nữ khác nhìn thấy máy quay và lập tức gom đồ bỏ đi.

an xin gia trung quoc o melbourne anh 1
Người phụ nữ này được cho là thuộc băng nhóm lừa đảo. Ảnh: News Corp Australia.

Ricky Liu, người chia sẻ video trên Reddit, nói những người "ăn xin giả" này đã nhắm đến người qua đường trên phố Elizabeth và gần trung tâm Melbourne trong hơn 6 tháng.

Một người phát ngôn của cảnh sát Victoria nói "chiến dịch trấn an cộng đồng tăng cường" được thực hiện để "chế tài" những người lợi dụng "lòng tốt tại thành phố chúng ta".

"Dù phần lớn người ăn xin ở Melbourne là những người dễ bị tổn thương và cần sự giúp đỡ, vẫn có một lượng nhỏ những người ăn xin chuyên nghiệp hoạt động chủ yếu tại khu vực trung tâm trong thời gian dài", người phát ngôn nói.

Báo Herald Sun ghi lại được hình ảnh những người ăn xin khóc lóc xin xỏ khi cảnh sát tiến đến truy hỏi và tịch thu đồ đạc của họ. Nhiều người mang hộ chiếu Trung Quốc với visa du lịch. 

an xin gia trung quoc o melbourne anh 2
Cảnh sát thu giữ một lượng tiền mặt từ những người "ăn xin giả". Ảnh: News Corp Australia.

Phó thị trưởng Arron Wood nói ông chưa bao giờ chứng kiến những chuyện tương tự.

"Điều này không giống bất cứ thứ gì tôi từng thấy trên đường phố Melbourne trước đây, đặc biệt là cảnh ăn xin trên vỉa hè ngay giữa giao lộ", ông nói. "Đơn giản là có gì đó không đúng đang diễn ra và điều này chứng tỏ chiến dịch của hội đồng và cảnh sát là đúng đắn".

Năm 2015, nghiên cứu được ABC đăng tải cho thấy một số người "ăn xin chuyên nghiệp" ở Australia kiếm được tới 400 AUD/ngày. 

"Chúng tôi tìm được một người thú nhận là anh ta kiếm được gần 300-400 AUD một ngày hay chỉ một buổi tối và anh ta làm như vậy thường xuyên", một thành viên nhóm nghiên cứu cho hay. "Tức là khoảng 6 ngày một tuần và anh ta thấy đó là cách kiếm thu nhập rất có lợi nhuận".

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Australia Thế giới