Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mediatek sửa lỗi nhắn tin dấu '=' gây khởi động lại máy

Lỗi bảo mật khiến các smartphone dùng chip của MediaTek tự khởi động lại sau khi nhận tin nhắn chỉ chứa dấu "=" đã được hãng giải quyết.

Mới đây, nhà sản xuất vi xử lý cho di động MediaTek của Đài Loan đã thông báo chính thức về lỗi bảo mật trên các dòng máy dùng chip của hãng này. 

Trước đó, một người có nickname Korben, blogger kiêm nhà nghiên cứu bảo mật người Pháp đã phát hiện nhiều smartphone chạy chip của MediaTek có thể tự tắt máy và khởi động lại mỗi khi nhận được tin nhắn chỉ chứa duy nhất dấu "=" (không kèm dấu nháy).

Theo giải thích từ MediaTek, trong ngôn ngữ lập trình của chipset của hãng cấu trúc tin nhắn này đồng nghĩa với lệnh "tắt máy và khởi động lại". Do vậy, máy nhận được tin nhắn sẽ thực hiện đúng theo lệnh trên. 

Có khá nhiều mẫu điện thoại giá thấp hiện nay dùng chip của MediaTek và dính lỗi nhắn tin dấu '=' khởi động lại. Ảnh: BP.

Theo các chuyên gia bảo mật, lỗi này không quá nghiêm trọng đến mức trở thành nguy cơ đánh cắp dữ liệu hay xóa dữ liệu trên thiết bị của người dùng. Tuy vậy, nếu bị lan truyền, lỗ hổng này có thể bị lợi dụng để tấn công "spam" từ xa, “chơi xấu” gây phiền toái đến quá trình sử dụng.

Trao đổi với Zing.vn, ông Huỳnh Tuấn Anh, trưởng nhóm sản phẩm của Mobiistar (một trong những thương hiệu điện thoại Việt dùng chip MediaTek) cho biết lỗi này cũng đã được hãng khắc phục và gửi các gói cập nhật đến người dùng. "Người dùng có thể kiểm tra các bản cập nhật trong máy và nâng cấp qua OTA nhanh chóng hoặc mang đến các trung tâm bảo hành của MobiiStar để được các kỹ thuật viên khắc phục giúp", ông Tuấn Anh khẳng định. 

Hiện MobiiStar cũng là hãng điện thoại Việt đầu tiên thừa nhận lỗi bảo mật này và thông báo cách khắc phục đến người tiêu dùng. Trong khi nhiều tên tuổi còn lại vẫn im lặng hoặc âm thầm cung cấp các bản sửa lỗi.

Duy Tín

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tin Công nghệ