Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mẹ vẫn quyết giữ con dù biết bé sinh ra chỉ có 2% bộ não

Noah Wall, 6 tuổi, khi mới sinh ra chỉ có 2% bộ não vì mắc phải tình trạng hiếm gặp. Các bác sĩ từng khuyên cha mẹ cậu chấm dứt thai kỳ đến 5 lần nhưng họ không đồng ý.

Theo Daily Mail, Shelly Wall, ở Cumbria, Anh, khi mang thai đã phát triển một tình trạng hiếm gặp gọi là thai nhi bị tràn dịch não. Tình trạng này khiến em bé của cô không có não bộ, hộp sọ trống rỗng. Các bác sĩ đã 5 lần đề nghị cô chấm dứt thai kỳ. Tuy nhiên, Shelly và chồng, anh Rob, vẫn quyết định để đứa con được ra đời.

Sinh ra khong co nao anh 1
Hình ảnh quét não bên trái cho thấy hộp sọ của Noah khi mới sinh chứa đầy chất lỏng màu đen và rất ít mô não khỏe mạnh. Bên phải là bộ não hiện tại của cậu bé, gần như phát triển đầy đủ. Ảnh: Dailymail.

Ngay từ khi sinh ra vào năm 2012, cậu bé Noah chỉ có 2% bộ não, nằm thành một lớp mỏng ít ỏi, chủ yếu tập trung ở phần trước hộp sọ. Cậu bé còn bị chứng dị tật nứt đốt sống gây thoát vị màng tủy. Các bác sĩ cho biết chỉ 1 trong 2 vấn đề đã đủ để đứa trẻ không thể sống sót và cho dù sống được cũng tàn phế nặng nề.

Sinh ra khong co nao anh 2
Noah xuất hiện khỏe mạnh trên một chương trình truyền hình của Anh. Ảnh: Cityoneradio.

Tuy nhiên, thật kỳ diệu, Noah vẫn tiếp tục phát triển và bộ não của cậu, đến năm 3 tuổi, đã phát triển được 80% so với người bình thường.

Noah hiện được điều trị bằng phương pháp vật lý thần kinh, kết hợp vật lý trị liệu và một số bài tập nhận thức tại Trung tâm huấn luyện phát triển não bộ ở Australia.

Mới đây, khi xuất hiện trên chương trình Good Morning Britain, cậu bé Noah đã có thể làm được một số kỹ năng cơ bản. Cậu bé đã có thể tự ngồi dậy không cần giúp đỡ và bắt đầu học cách lướt web. Noah cho biết cậu muốn học đi bộ, lướt sóng và trượt tuyết.

Trước đó, cậu bé cũng cùng cha mẹ đến thăm và tặng quà Giáng sinh cho các bác sĩ ngày xưa, khiến họ rất ngạc nhiên.Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe