Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mẹ Tóc Tiên muốn con trở thành bác sĩ

Ca sĩ Tóc Tiên vừa trải qua kỳ thi đại học. Em vừa tròn 18 tuổi. Theo quan điểm hiện đại thì đây là thời điểm cuối cùng để Tóc Tiên “phụ thuộc” vào gia đình. Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với mẹ Tóc Tiên - Bà Kim Loan.

Mẹ Tóc Tiên muốn con trở thành bác sĩ

Ca sĩ Tóc Tiên vừa trải qua kỳ thi đại học. Em vừa tròn 18 tuổi. Theo quan điểm hiện đại thì đây là thời điểm cuối cùng để Tóc Tiên “phụ thuộc” vào gia đình. Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với mẹ Tóc Tiên - Bà Kim Loan.

Mẹ Tóc Tiên muốn con trở thành bác sĩ

- Chào chị, vì “em nó vẫn còn bé lắm” nên chị dạy dỗ “em nó”, một ca sĩ tuổi teen, như thế nào?

Gia đình tôi muốn Ti (tên gọi ở nhà của Tóc Tiên) đi theo con đường học vấn. Chúng tôi xác định ca hát đến với cháu như một điều may mắn. Tôi luôn dạy cháu: “Ti à! Con phải biết con là ai. Đừng đem sự nổi tiếng của mình ra mà sống với đời. Con phải xác định mình là học sinh, một con người có nhân cách…”.

Tôi rất sợ con mình bị ảnh hưởng bởi sự phức tạp đằng sau hào quang của sân khấu nên giáo dục tâm lý cho con rất kỹ. Tôi tưởng tượng: Có một mặt biển trong xanh và các ca sĩ phải tìm cách để nổi lên trên. Họ tranh nhau bơi thật nhanh. Muốn khỏi chìm thì có đè lên nhau cũng là chuyện bình thường.

Nếu sau này con tôi được học Y, trở thành bác sĩ nhi khoa thì nó sẽ thanh thản, không bon chen như thế. Đó là con thuyền đáng tin cậy để cháu nó không bị chìm!

- Chị có nghĩ là sự giáo dục ấy làm cho Tóc Tiên… già trước tuổi?

Tôi nghĩ tôi không làm cho cháu già đi. Những tựa sách như Cửa sổ tâm hồn mà tôi đưa cháu đọc từ bé thay cho truyện tranh đã giúp cháu trưởng thành sớm hơn những đứa trẻ khác mà thôi.

Nhiều người bảo: “Nó lớn rồi mà sao chị vẫn cứ đi sát theo nó. Chị phải cho nó tự do chứ?” hay “Cháu nó còn bé mà cứ ép hát nhạc già, rồi tập cho con “diễn” trên sân khấu!”. Họ đâu biết chính tôi là người mong cháu sống thật với tuổi của mình.

Mẹ Tóc Tiên muốn con trở thành bác sĩ

Tôi muốn kéo cháu xuống để sống đúng với lứa tuổi. Vừa rồi đi Đà Nẵng, tôi bắt cháu hát bài Cô bé soi gương, Dấu chấm hỏi, Tuổi teen tóc mây thì con bé nhăn mặt: “Sao mẹ cứ bắt con hát hoài mấy bài nhí nhảnh này!”.

Tôi biết đôi khi con mình muốn được độc lập và tôi đã thử buông ra rồi. Thất bại! Cháu vẫn chưa đủ chín chắn để đi một mình trên đường đời nhiều thử thách.

- Tại sao chị không chịu chụp hình chung với con để lên báo? Đã có người nào bảo: “Chị phải chăm chút ngoại hình để xuất hiện trước công chúng cùng với con" chưa?

Tôi từng là diễn viên múa ballet, huấn luyện viên dạy thể dục thẩm mỹ, nhan sắc không tệ đâu (cười). Bây giờ, mở mắt ra là đưa con đi hát, đưa con đi chụp hình, kèm cặp con học, nấu cơm, giặt giũ…

Có những đêm Ti học bài đến một, hai giờ sáng, tôi sợ cháu ngủ gật nên phải nằm cạnh cháu. Rồi đánh thức dậy, khảo bài. Thời gian đâu mà chăm sóc bản thân. Tôi biết mình lên hình sẽ không đẹp. Lý do đơn giản chỉ có vậy.

- Kết quả thi của Tóc Tiên vào trường Đại học Y Dược TP.HCM với Toán 7.5, Hóa 8 và Sinh 10, không đủ điểm chuẩn là 27. “Mũi dại, lái chịu đòn”, chị có nghĩ mình phải chịu trách nhiệm về kết quả này không?

Thú thật, trước khi cháu thi, gia đình tôi rất bị áp lực vì ai cũng biết Ti là dân chuyên Sinh của trường chuyên Lê Hồng Phong. Nếu cháu rớt thì thiên hạ sẽ bảo: “Lo ca hát chẳng lo học hành” nên tôi rất sốt ruột. Gần 2 tháng trước khi thi, cháu nó tăng tốc ôn bài, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng.

Thật ra, kết quả thi của cháu rất khá nhưng nếu biết nghe lời mẹ và tập trung ngay từ học kỳ 1 thì tôi tin con mình sẽ trở thành á khoa vẫn không phải là điều khó tưởng tượng. Không phải tôi đang tự khen hay bào chữa. Tôi biết khả năng con mình mà.

Bây giờ, tôi đang chờ xét nguyện vọng 2. Nếu đậu Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ y tế TP.HCM thì quá tốt (điểm chuẩn nguyện vọng 1 là 25). Nếu không đậu thì cháu sẽ phải luyện thi lần thứ 2. Không đậu thì phải thi lần thứ 3... Tôi biết, nếu không trở thành bác sĩ thì cháu không muốn làm gì khác!

- Còn tương lai âm nhạc của Tóc Tiên?

Nếu đậu đại học thì có rất nhiều việc, nhiều kế hoạch để làm: Ra tiếp album, thi Sao Mai - Điểm hẹn, học đàn…. Nhưng bây giờ phải luyện thi ĐH lại. Tôi vừa đăng ký cho cháu đi học cắt may và nấu ăn để cháu có thể trở thành một phụ nữ thực thụ. Tôi sẽ luôn bên cạnh cháu!

- Cảm ơn chị. Chúc cho những dự định của chị và Tóc Tiên sẽ xuôi chèo mát mái.

(Theo Thế Giới Văn Hóa)

(Theo Thế Giới Văn Hóa)

Bạn có thể quan tâm