Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mẹ suy tim nặng may mắn sinh con thành công

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế quyết định phẫu thuật cứu sống thai nhi trong bụng người mẹ bị suy tim nặng cấp độ 3.

Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết đã thực hiện ca phẫu thuật cứu sống 2 mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Nhung (đã đổi tên, 21 tuổi, trú tỉnh Quảng Trị) bị suy tim nặng cấp độ 3.

Cuu song 2 me con san phu anh 1
Sản phụ được chăm sóc sau ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp.

Ngày 10/4, sản phụ Nhung nhập viện trong tình trạng bị đau thắt ngực, khó thở và có dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Lúc này, sản phụ đang mang thai 33 tuần tuổi. Qua siêu âm, các bác sĩ sản khoa chẩn đoán bệnh nhân bị giãn cơ tim nặng, nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ tử vong.

Sau hội chẩn, ê-kíp y bác sĩ bệnh viện đã quyết định thực hiện phẫu thuật cứu con sản phụ vào sáng 16/4. Ca phẫu thuật đã thành công là một bé gái nặng 1,7 kg. Bé gái sơ sinh đang được nuôi lồng kính và sức khỏe khá tốt.

Sau mổ, sản phụ được chuyển đến khoa Gây mê hồi sức A và được sử dụng thuốc chống suy tim, chống phù phổi cấp. Hiện sức khỏe chị Nhung tiến triển tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

PGS.TS Nguyễn Viết Quang, Trưởng khoa Gây mê hồi sức A, cho biết bệnh lý của sản phụ Nhung hiếm gặp. Đối với những trường hợp bệnh này, việc cứu sống cả mẹ lẫn con là rất hy hữu, vì hay xảy ra trường hợp tai biến sản khoa.

"Chúng tôi đưa ra lời khuyên đối với những bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối là không nên mang thai vì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng", PGS.TS Quang cho hay.

Cuu song 2 me con san phu anh 2
Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Google Maps.

Mẹ con sản phụ tử vong tại phòng sinh

16h, sản phụ vỡ ối hoàn toàn và được đưa vào phòng sinh. Lúc này, các bác sĩ phát hiện tim thai yếu. 10 phút sau, sản phụ Hà khó thở, tím tái và tim ngừng đập.


Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe