Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mẹ mất sớm, thủ khoa trường báo chí từng nhặt ve chai nuôi các em

Mẹ qua đời sau 5 ngày lâm bệnh, Đỗ Thị Phương Huệ từng phải đi nhặt ve chai, vò lúa, phụ giúp cha nuôi hai em nhỏ và ông bà.

Đỗ Thị Phương Huệ (sinh năm 2001, thôn Yên Sơn, Lăng Công, Sông Lô, Vĩnh Phúc) đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 với 27,5 điểm. Em là một trong 3 thủ khoa đầu vào của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ít ai biết Huệ từng trải qua quãng thời gian đau khổ khi không có mẹ bên cạnh.

Huệ kể mẹ em trước đây là lao động chính, trụ cột kinh tế của cả gia đình với nghề phụ hồ. Còn bố từng làm bốc vác gỗ, xi măng thuê, sau đó sức khỏe giảm sút, về làm nông nghiệp, "bán mặt cho đất bán lưng cho trời" cũng chỉ thu nhập vỏn vẹn hơn một triệu đồng mỗi tháng.

thu khoa hoc vien bao chi tuyen truyen anh 1
Phương Huệ vừa khóc vừa chia sẻ quãng thời gian khó khăn khi mẹ qua đời.

Cách đây 2 năm, khi Huệ đang học lớp 11, mẹ đột ngột ốm. Chỉ 5 ngày sau đó, mẹ ra đi mãi mãi, để lại con gái nhỏ cùng hai em thơ. Lúc đó, em út của Huệ mới 18 tháng tuổi, còn đang bú mẹ.

"Em thực sự rất sốc. Em còn chưa kịp có thời gian để học cách chấp nhận nỗi đau lớn như vậy", Huệ vừa khóc vừa nói.

Mất mẹ, cả nhà mất đi người lao động chính, gia đình vốn khó khăn lại càng chật vật hơn. Không ai khác, chính cô bé 18 tuổi Minh Huệ phải gồng mình lo toan gia đình, chăm sóc bố và các em thơ.

Đứng trước ngưỡng cửa kỳ thi THPT quốc gia, em dồn hết sức vừa học vừa làm thêm phụ giúp bố. Ngày ngày, em đi nhặt ve chai, vò lúa, việc gì kiếm được tiền em đều đồng ý. Cứ thế, mỗi buổi sáng, cô gái 18 tuổi lấy xôi của cô bán hàng vào trường bán lại và kiếm được 15 nghìn đồng phụ giúp bố.

Trừ thời gian đi học phải nhờ bà nội trông em, cô gái sinh năm 2001 thay mẹ quán xuyến việc gia đình. Đi học về là chị cả lại ôm em, lo cơm nước, phụ giúp ông bà và bố việc nhà. Nhờ vào những khoản học bổng là học sinh giỏi, em có thể giúp bố trang trải phần nào khi lên Hà Nội học đại học.

thu khoa hoc vien bao chi tuyen truyen anh 2
Tân sinh viên Đỗ Thị Phương Huệ - thủ khoa đầu vào của Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm học 2019-2020.

Cô gái có đôi mắt sáng, nói chuyện chín chắn, tự tin, thủ khoa đầu vào của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, là học sinh giỏi toàn diện suốt 12 năm phổ thông.

Em từng đoạt giải nhất môn Lịch sử lớp 10 và vượt cấp lớp 12 cấp tỉnh; giải nhất môn Lịch sử và giải ba môn Ngữ văn lớp 11, giải nhất môn Lịch sử cấp tỉnh lớp 12. Năm học 2017-2018, em trở thành đại diện tỉnh Vĩnh Phúc tham dự cuộc thi "Tự hào Việt Nam" vòng chung kết toàn quốc tại Hà Nội.

Sau khi thi tốt nghiệp THPT quốc gia, em đứng trước rất nhiều sự lựa chọn: Đại học Ngoại ngữ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Học viện báo chí tuyên truyền. Cuối cùng, em chọn học để trở thành nhà báo.

Chia sẻ về ước mơ này, Huệ bảo: "Em nghĩ rằng người chọn nghề nhưng nghề cũng chọn người. Bản thân em là người rất thích viết. Nếu như một ngày không được viết văn nữa chắc có lẽ em sẽ rất buồn. Hơn nữa, nghề báo sẽ giúp em có cơ hội nói lên suy nghĩ quan điểm riêng của bản thân".

Trong tương lai, Huệ dự định tham gia nhiều câu lạc bộ, hoạt động của trường để trau dồi kỹ năng, trưởng thành hơn. Em cũng lập cho mình kế hoạch chi tiết, cụ thể để có thể học tập thật tốt, như một món quà gửi tới người mẹ đã khuất của mình.

Hoa khôi ĐH Bách khoa Hà Nội học giỏi, viết chữ đẹp

Trịnh Minh Tâm là sinh viên năm thứ hai ĐH Bách khoa Hà Nội. 10X từng đoạt giải ba cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp của thành phố.https://vtc.vn/vuot-len-noi-dau-mat-me-nu-sinh-tro-thanh-thu-khoa-hoc-vien-bao-chi-d501802.html

Theo Hạ Vũ/ VTC News

Bạn có thể quan tâm