Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mẹ đơn thân nên xin tinh trùng ở trung tâm hay người quen biết?

Làm mẹ đơn thân là xu hướng mới ở Việt Nam khoảng chục năm nay. Tuy nhiên, việc xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng hay trực tiếp của người quen là chủ đề đang gây tranh cãi.

Làm mẹ đơn thân ở nước ngoài không phải điều mới mẻ hay to tát. Ở Việt Nam, khoảng chục năm trở lại đây, nó trở thành một xu hướng. Nhiều người thường tò mò về cuộc sống của bà mẹ đơn thân nhưng không phải ai cũng đủ dũng cảm để làm điều đó.

Vũ Thu Hằng, 26 tuổi, quê Nam Định, quyết định làm mẹ đơn thân trong tương lai và cô xác định sẽ không lấy chồng. Khi Hằng nói với bạn bè thích làm mẹ đơn thân thì chỉ nhận được những câu nói gây cản trở ý định như "bị điên à", "sao lại phải như thế?",...

“Với bố mẹ, tôi chỉ cần nói con không muốn lập gia đình, con muốn sống độc thân. Tôi liền nhận được cái cốc đầu rõ đau của mẹ và ánh mắt nghiêm nghị, lo lắng của cha. Mẹ tôi không thể chịu được đàm tiếu của hàng xóm khi con gái 26 tuổi vẫn chưa có bạn trai, chưa có mảnh tình vắt vai. Mọi người còn hoài nghi giới tính của tôi. Nhưng tôi tin rằng mình hoàn toàn có lý khi chọn con đường làm mẹ đơn thân”, Hằng chia sẻ.

Với cô, một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thì tốt. Nếu không tìm được người phù hợp với mình, không thực sự yêu thương mình, mà vẫn muốn có đứa con thì việc làm mẹ đơn thân rất bình thường. Hằng nghĩ rằng mình sẽ chọn con đường đó.

Tuổi trẻ, Hằng sẽ dành thời gian sống cho riêng mình và đến khi cần một gia đình, cô gái trẻ lựa chọn sinh con.

xin tinh trung anh 1
Xin tinh trùng tại trung tâm hay người quen biết là thắc mắc của nhiều người. Ảnh minh họa: Swissinfo.

Không riêng Hằng, chị Nguyễn Thu Hương (32 tuổi, Hà Nội) cho biết sau hôn nhân lần thứ nhất, chị và chồng ly hôn. Con do chồng nuôi vì lúc đó chị thất nghiệp, không thể chăm sóc được bé. Sau thời gian đó, chị Hương vẫn miệt mài đi làm và nghĩ sẽ sinh một đứa con chỉ của riêng mình.

Chị Hương đã chuẩn bị sẵn hành trình làm mẹ đơn thân. Điều bà mẹ này tin rằng mình sẽ làm tốt cả vai trò của cha và mẹ. Khi chị chia sẻ ý định của bản thân, nhiều người cho rằng làm mẹ đơn thân là ích kỷ. Người mẹ chỉ tính tới niềm vui, cảm xúc của mình mà quên đi cảm xúc của đứa trẻ khi gia đình chỉ có mẹ, không có bố.

Một câu hỏi khác là khi làm mẹ đơn thân nên xin tinh trùng từ người đàn ông nào đó hay từ ngân hàng tinh trùng.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết việc xin - cho tinh trùng là một hành động ý nghĩa.

Việc xin tinh trùng hay xin từ người quen biết, PGS Hà cho rằng xét về mặt ràng buộc và tâm lý của những người làm mẹ đơn thân, chắc chắn họ thích xin tinh trùng từ ngân hàng. Ngân hàng tinh trùng là một trong những cơ sở được phép tiếp nhận tinh trùng hiến và hỗ trợ các ca xin tinh trùng để có con.

Tuy nhiên, ngay với bản thân người nhận vẫn còn tồn tại nhiều e ngại. Trước hết, đó là việc lo sợ bị đòi hoặc chia sẻ con. Chuyên gia này cho biết quy định cho và nhận tinh trùng, nguyên tắc rất quan trọng cần đảm bảo là người hiến phải bí mật, tự nguyện và vô danh.

Về mặt pháp lý, người mẹ hoàn toàn không cần lo lắng chất lượng của nguồn tinh trùng bởi người cho, sau khi kiểm tra máu, không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (HIV, viêm gan B, giang mai) sẽ được kiểm tra tinh dịch đồ.

Nếu kết quả tinh dịch đồ đủ điều kiện sẽ được trữ lại (khoảng 3 mẫu). Sau 3 tháng, người cho tinh trùng này sẽ được kiểm tra lại xét nghiệm máu. Nếu xét nghiệm máu âm tính với các bệnh trên thì chính thức mẫu tinh trùng của người này được trữ trong ngân hàng tinh trùng để thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản: Bơm tinh trùng hoặc làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Bác sĩ sử dụng sai tinh trùng để thụ tinh cho hơn 100 bệnh nhân Bác sĩ Bernard Norman Barwin đã sử dụng tinh trùng của mình để thụ tinh cho nhiều bệnh nhân suốt hàng chục năm.

Con gái 35 tuổi không lấy chồng, mẹ đưa đi xin tinh trùng

Vì con gái không chịu lấy chồng, bà mẹ bắt ép cô đến trung tâm hỗ trợ sinh sản xin tinh trùng.


https://infonet.vn/muon-lam-me-don-than-nen-xin-tinh-trung-o-trung-tam-hay-xin-nguoi-quen-biet-post311834.info

Theo K.Chi / Infonet

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe