Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mẹ con lao công trả 7.400 USD cho khách Tây

Nhặt được 7.400 USD khi dọn dẹp căn hộ ở TP.HCM, mẹ con bà Đào tìm cách trả lại cho vị khách nước ngoài thuê phòng trước đó.

Ngày 14/5, trong lúc dọn dẹp căn hộ mà ông Artern (quốc tịch Ukraine) trả lại sau khi thuê, bà Nguyễn Bích Đào (60 tuổi, nhân viên vệ sinh) cùng con trai tên Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi) phát hiện trong bao rác có 7.400 USD.

Nhờ sự kết nối của ban quản lý chung cư, chiều cùng ngày, anh Hiền đã trao tận tay ông Artern số ngoại tệ trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng.

Me con lao cong tra 7.400 USD anh 1
Ông Artern (quốc tịch Ukraine) vui mừng nhận lại số tiền . Ảnh: Ban quản lý chung cư cung cấp.

"Có gì đâu"

Chia sẻ về việc làm, bà Đào khiêm tốn nói: "Có gì đâu". Với giọng vui vẻ, bà tiếp lời: "Nhiều khi dọn nhà người ta sơ sót. Mình ăn của người ta cũng đâu có vui, thà là mình trả lại hay hơn".

Nhắc đến hành động của mình, Hiền cho rằng làm việc gì thì cũng phải có trách nhiệm với việc đó. 

"Trách nhiệm của em là phải trả lại tiền cho người ta chứ đâu có lấy được. Số tiền quá lớn. Em chưa từng thấy nhiều tiền như vậy bao giờ".

Me con lao cong tra 7.400 USD anh 2
Hai mẹ con bà Nguyễn Bích Đào. Ảnh: Thu Hằng.

Khi trao lại 7.400 USD cho ông Artern, vì không hiểu tiếng Anh nên Hiền chẳng hiểu được gì ngoài hai chữ "thank you". Với anh, 2 tiếng cảm ơn là đã đủ vui rồi.

Chia sẻ về hành động đẹp của hai mẹ con anh Hiền, bà Nguyễn Thu Hằng, Tổ trưởng Lô B chung cư Đất Phương Nam, nói: "Làm người ai cũng có lòng tham cả. Khu chung cư này chỉ có camera ở thang máy và hành lang. Họ dọn dẹp trong căn hộ nên có lấy cũng chẳng ai biết. Số tiền quá lớn nhưng họ đã trả lại. Tôi nghĩ đây là một hành động rất tử tế".

Hai mẹ con dùng chung một chiếc điện thoại

Bố Hiền mất vì bệnh đột quỵ từ năm anh 15 tuổi. Để nuôi con, bà Đào phải đi làm mướn liên tục cho người ta.

Thương mẹ, Hiền cũng chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ hẳn trước khi bươn chải đủ nghề để kiếm sống.

Nói về những vất vả đã qua, bà Đào kể: "Hồi ấy, nuôi Hiền vất vả lắm nhưng cũng phải chịu chứ số phận vậy rồi biết làm sao. Nhưng được cái là con mình ngoan, không tụ tập ăn chơi, nghe lời mẹ. Giờ có hai mẹ con nương tựa vào nhau sống, thảnh thơi đi làm".

Me con lao cong tra 7.400 USD anh 3
Căn nhà rộng 15 m2 là nơi hai mẹ con bà Đào chung sống hơn 10 năm nay. Ảnh: Thu Hằng.

Giọng đầy tự hào, người phụ nữ 60 tuổi cho biết sau 3 tháng đi làm, Hiền đã được sếp tin tưởng giao nhiệm vụ tổ trưởng quản lý giám sát nhóm công nhân. Trong công việc, Hiền là cấp trên của mẹ.

Với nụ cười hiền khô, bà Đào hóm hỉnh nói đến nay cấp trên trực tiếp của bà vẫn chưa có điện thoại dùng.

"Hiền xài điện thoại chung với cô cũng gần một năm nay rồi. Điện thoại cũ của nó bị hư, sau đó cũng không mua mới. Hai mẹ con làm chung nên xài một cái điện thoại này luôn. Ở chỗ làm, nếu cần liên lạc gì thì Hiền sẽ mượn điện thoại của đồng nghiệp", nữ lao công tâm sự.

Nhặt được túi có vàng, học sinh lớp 3 nộp thầy hiệu trưởng

Trong lúc nô đùa, hai học sinh trường Tiểu học số 1 Phước Hiệp (tỉnh Bình Định) nhặt được túi vải màu đỏ. Khi mở ra xem, các em phát hiện có một số nhẫn kim loại màu vàng.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội