Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mẹ bé Bình An có thêm hy vọng mới để chờ gặp con

Gần 3 tuần sau mổ ngồi bắt con, mẹ bé Bình An bắt đầu phác đồ điều trị mới với nhiều hy vọng, sức khỏe đã có tiến triển rõ rệt.

Suốt 3 tuần nay, trưa nào anh Đỗ Văn Hùng, 31 tuổi, cũng bắt xe ôm từ Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội), vượt quãng đường hơn 12 km đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương để thăm con trai Đỗ Bình An, dù lần nào cũng chỉ được ngắm con 1-2 phút.

Từ khi chào đời vào ngày 22/5, bé Bình An chưa từng một lần được bố mẹ bồng bế, thậm chí, mẹ bé - chị Nguyễn Thị Liên - còn chưa từng được gặp con.

Giữa cái nóng hơn 40 độ C ngoài trời, hơn 12h trưa nay, anh Hùng vừa kịp về đến Bệnh viện K để tiếp tục chăm vợ. Quên cả mệt mỏi, anh Hùng vui mừng cho biết từ thứ 5 tuần trước, vợ anh bắt đầu được truyền hóa chất đợt 1 và đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực, thỉnh thoảng cần máy thở hỗ trợ.

“Hiện tại, sức khỏe của Liên tiến triển khá tốt, mỗi bữa đã ăn được nửa bát cháo, thậm chí đã đòi ăn cơm và mỗi ngày uống thêm 4-5 cốc sữa”, anh Hùng chia sẻ.

Me ung thu tu choi dieu tri anh 1
Ba tuần nay, trưa nào anh Hùng cũng bắt xe ôm đến Bệnh viện Phụ sản TƯ để thăm con trai. Ảnh: Vietnamnet.

Anh Hùng cũng cho biết thêm vợ anh vẫn đang phải mở nội khí quản nên chưa thể nói được, muốn hỏi gì chị đều viết ra bảng, tuy nhiên, nhiều khi nhìn khẩu hình của vợ, anh cũng đoán ra vợ muốn nói gì.

Nhiều ngày nay, 2 bệnh viện vẫn thường xuyên trao đổi hình ảnh, video của 2 mẹ con cho nhau. Hàng ngày, các bác sĩ Bệnh viện K nhận hình ảnh bé Bình An từ các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương để chuyển cho chị Liên xem, giúp chị có thêm động lực chiến đấu với bệnh tật.

Phía Bệnh viện K cho biết thời điểm mổ lấy thai, sức khỏe chị Liên đã rất yếu, nên ngay sau khi con chào đời một ngày, chị Liên bị suy hô hấp nặng, thậm chí đã có lúc diễn biến nguy kịch, hôn mê, người phù do tế bào ung thư đã di căn vào phổi, xương, gan. Do vậy, bệnh viện đã từng nhiều lần lên kế hoạch cho 2 mẹ con gặp nhau nhưng chưa thể thực hiện.

Sau khi hội chẩn với các đồng nghiệp của Bệnh viện Bạch Mai cuối tháng 5 vừa qua, các bác sĩ quyết định “tấn công” tế bào ung thư bằng 1-2 đợt truyền hóa chất. Sau đó, khi sức khỏe chị ổn định, bệnh viện sẽ cho 2 mẹ con gặp nhau.

TS Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện K, cho biết điều kiện quan trọng nhất để 2 mẹ con Bình An có thể gặp nhau là chị Liên phải cai được máy thở hoàn toàn. Các bác sĩ đang nỗ lực hết sức, mong ngày đó đến thật gần.

Về sức khỏe bé Bình An, TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết hiện bé đã ăn được 35 ml sữa/lần, ngày 8 bữa. Trước đó, trong tuần đầu tiên, bé chỉ ăn được 4 ml sữa/bữa.

Thời điểm bé Bình An chào đời mới được 31 tuần tuổi nên các bộ phận đều non yếu, từ hệ miễn dịch đến não, hệ thống tiêu hóa, kèm theo suy hô hấp nặng, phù nhẹ, trẻ không thể tự thở, do đó, ngay lập tức được mở nội khí quản, dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.

Đến nay, sau gần 3 tuần được chăm sóc đặc biệt, bé đã hết phù, cân nặng vẫn giữ nguyên 1,5 kg nhưng các chỉ số phát triển tốt.

Dù vậy, TS Trác cho biết để rời lồng kính, bé Bình An sẽ cần phải chăm sóc đặc biệt thêm 4-5 tuần.

Chị Nguyễn Thị Liên phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn cuối khi đang mang thai con thứ hai được gần 4 tháng. Dù được các bác sĩ khuyên nếu để cố giữ thai sẽ nguy hiểm cả mẹ lẫn con, chị đã quyết định giữ lại thai, chờ ngày con ra đời. Trong đó suốt 2 tháng, chị phải ngủ ngồi suốt 24 giờ do nằm suốt sẽ khó thở, khi nào mỏi quá, chị sẽ gục lên chiếc bàn gấp trước mặt.

Vượt qua đau đớn, chị gắng gượng từng ngày để mong giữ cái thai trong bụng lớn thêm. Tuy nhiên, đến ngày 22/5, khi sức khỏe chị yếu đi, nguy hiểm cả mẹ lẫn con, các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con trong tư thế ngồi. Bé trai chào đời được đặt với cái tên đầy gửi gắm - Bình An. Khi vừa chui khỏi bụng mẹ, bé khóc rất to, bàn tay nhỏ xíu nắm chặt tay bác sĩ như để níu kéo thật chặt cuộc sống này.

Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối, mổ ngồi để cứu con Mắc ung thư vú giai đoạn cuối, sản phụ 28 tuổi đã từ chối điều trị và nỗ lực chiến đấu với bệnh tật để sinh con. Cô mong muốn con mình có cơ hội được làm người.

Hai mẹ con sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối chưa được gặp nhau

Bé Đỗ Bình An và chị Nguyễn Thị Liên, sản phụ ung thư giai đoạn cuối, vẫn chưa thể gặp nhau như dự kiến ban đầu.


https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/me-be-binh-an-co-them-hy-vong-moi-de-cho-gap-con-540385.html

Theo Thúy Hạnh / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe