Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

McDonald's sa thải chủ nhà hàng ở Australia vì phân biệt chủng tộc

Hãng đồ ăn nhanh McDonald's vừa sa thải chủ sở hữu hai nhà hàng của hãng tại bang Victoria, Australia, sau khi người này có lời lẽ phân biệt chủng tộc đối với một gia đình bản địa.

Đoạn video ghi lại cảnh Robert Vigors, chủ sở hữu hai nhà hàng McDonald's ở Mildura và Irymple, cãi vã với một gia đình ở Mildura. Một thành viên trong gia đình sau đó đăng video trên Twitter.

Trong video, người phụ nữ có tên Karen giận dữ khi cố gắng hạ lá cờ của dân bản địa xuống nhưng không thành. Người này thốt lên: "Hạ cái khỉ này xuống".

Robby Wirramanda, người cầm máy quay, hét lên: "Bà là một con lợn phân biệt chủng tộc". Karen sau đó đáp trả: "Tôi không phân biệt chủng tộc". Cuộc cãi vã tiếp tục giữa hai người và có cả những lời công kích cá nhân.

Cũng trong đoạn video, Vigors chỉ vào camera và nói rằng: "1% nào trong người anh là bản địa? Anh không có chút bản địa nào cả".

Vigors nói rằng dù ông ta "tôn trọng" tác phẩm Wirramanda đang làm, "nhiều người bạn bản địa của tôi từ phía cực bắc Queensland sẽ đến và giảng cho anh một bài học".

Wirramanda là người Wergaia, một tộc người bản địa ở Australia.

Đoạn video kết thúc bằng cảnh Wirramanda nói "chúc ngủ ngon Karen" trong khi người phụ nữ đáp lại "đi về và sống ở túp lều dưới sông của anh đi".

phan biet chung toc anh 1

Karen đã cố gắng hạ một lá cờ của dân bản địa xuống trước cuộc cãi vã. Ảnh: Guardian.

Trong tuyên bố, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh cho biết: "McDonald's xác nhận công ty đã tiếp quản hoạt động của các nhà hàng ở Mildura và Irymple, có hiệu lực ngay lập tức và Robert Vigors đã không còn làm việc cho chúng tôi, không còn liên quan. McDonald's cùng với các nhân viên cam kết đảm bảo duy trì hoạt động của nhà hàng sau sự thay đổi này".

Wirramanda, 46 tuổi, nói với Guardian rằng đã cãi vã với Karen trước đó và bà nói anh là "kẻ ăn không ngồi rồi". "Tôi làm ba công việc một lúc. Người duy nhất ăn không ngồi rồi trong gia đình tôi là đứa con trai 12 tuổi", anh đùa.

Hôm 15/12, Karen trả lời Daily Mail rằng sau khi video lan truyền trên mạng xã hội, bà đã phải nhận nhiều lời đe dọa đến tính mạng nên không muốn đưa ra quan điểm về vụ việc. 

Cú sốc với Australia sau báo động dồn dập về gián điệp Trung Quốc

Australia đang trải qua cú sốc lớn và xét lại sự hợp tác “cùng nhau làm giàu” với Trung Quốc, khi một doanh nhân cáo buộc đặc vụ Bắc Kinh âm mưu cài cắm ông vào Quốc hội Australia.

Australia đốt tàu săn cá mập bất hợp pháp của Indonesia

Tàu cá Indonesia bị bắt giữ với nhiều vây, da và thịt cá mập. Giới chức Australia thông báo đã cho phá hủy con tàu vi phạm.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm