Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

McDonald’s sa thải CEO Easterbrook vì quan hệ với cấp dưới

Steve Easterbrook vừa bị sa thải khỏi vị trí CEO của McDonald’s sau khi dính líu vào mối quan hệ với cấp dưới vi phạm chính sách của công ty.

Trong tuyên bố sa thải, McDonald’s cho biết ban quản trị của công ty đã xác định ông Easterbrook đã thể hiện sự đánh giá yếu kém.

“Tôi đã dính vào mối quan hệ đồng thuận gần đây với một nhân viên, điều này vi phạm chính sách của McDonald’s”, ông Easterbrook - người đảm đương chức vụ CEO của McDonald’s từ tháng 3/2015, viết trong email gửi tới các nhân viên của công ty đồ ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ này. “Đó là sai lầm. Vì những giá trị của công ty, tôi đồng ý với ban quản trị rằng đã đến lúc tôi ra đi”.

Thay thế vị trí của ông Easterbrook sẽ là Chris Kempczinski - người giữ vị trí chủ tịch gần nhất của McDonald’s ở Mỹ.

McDonald’s sa thai CEO anh 1
Ông Easterbrook đảm đương chức vụ CEO của McDonald’s từ tháng 3/2015. Ảnh: AP.

"Chris tiếp quản công ty vĩ đại này vào lúc công ty đang rất mạnh mẽ, phát triển liên tục", Enrique Hernandez Jr., chủ tịch McDonald's, nói trong một thông cáo.

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng ông ấy là lãnh đạo tốt nhất để đưa ra tầm nhìn và kế hoạch cho thành công không ngừng của công ty". Ông Easterbrook đã lãnh đạo McDonald's với một kế hoạch hiện đại hóa mạnh mẽ.

Trong thời gian ông tại chức, công ty đã nhanh chóng sửa sang lại các cửa hàng, đưa vào các bảng điện tử hiển thị menu và mua lại các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện trải nghiệm mua hàng không cần đỗ xe (drive-thru), nhờ đó gia tăng doanh số.

Theo chỉ đạo của ông Easterbrook, công ty cũng đã trung thành thực đơn cốt lõi của mình, loại bỏ món bánh sandwich và hạn chế các món ăn đêm muộn để tăng hiệu quả. Trong một sáng kiến phức tạp nhưng thành công, công ty bắt đầu bán thịt bò tươi. Trong khi các chuỗi khác thử dùng protein từ thực vật, ông Easterbrook vẫn thận trọng với xu hướng này.

Nhìn chung, những nỗ lực này đã có tác dụng. Doanh số của McDonald's tăng lên. Phố Wall đã phản ứng tốt với những quyết sách của vị CEO. Giá trị cổ phiếu của công ty đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2015, dù các nhà đầu tư đã thất vọng khi công ty không đạt được một số kỳ vọng trong quý thứ ba.

 Dưới sự lãnh đạo của ông Easterbrook, cũng đã có một số căng thẳng với hệ thống cửa hàng nhượng quyền. Các chủ cửa hàng lần đầu tiên thành lập một hiệp hội vào năm 2018. Họ đã thúc đẩy một số thay đổi, như việc thêm một loại bánh sandwich gà cao cấp vào thực đơn.

Nữ nghị sĩ Mỹ từ chức giữa bê bối quan hệ bất chính với cấp dưới

Nghị sĩ bang California, ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ, Katie Hill, đã tuyên bố từ chức hôm 27/10 giữa lúc các cáo buộc quan hệ bất chính với cấp dưới bủa vây bà.

TT Trump úp mở việc ký thỏa thuận Mỹ - Trung ở bang nông nghiệp

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung có thể sẽ ký thỏa thuận thương mại song phương tại bang Iowa, sau khi kế hoạch ký kết ở Chile bị hủy bỏ.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới