Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

McDonald bị phạt 26 triệu USD vì ăn chặn tiền của 38.000 nhân viên

Theo MSN, McDonald đang phải dàn xếp khoản tiền phạt 26 triệu USD để giải quyết yêu cầu bồi thường của 38.000 công nhân tại các cửa hàng ở California, Mỹ.

Đây là thỏa thuận sơ bộ đạt được trong cuộc chiến pháp lý kéo dài bắt đầu từ năm 2013.

Maria Sanchez, nhân viên tại cửa hàng McDonald tại Los Angeles đâm đơn kiện chuỗi thức ăn nhanh đã ăn chặn tiền lương người lao động từ năm 2009. Cụ thể, McDonald đã chiếm đoạt số tiền trợ cấp từ liên minh của công đoàn lao động Fight, không trả đầy đủ tiền làm thêm giờ cho đầu bếp, nhân viên và thu ngân…

Đơn kiện cáo buộc McDonald đã vi phạm luật làm thêm giờ ở California. Theo đó người lao động phải được trả tiền khi làm quá 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên, chuỗi thức ăn nhanh đã dùng thủ thuật tác động vào bảng chấm công để lách luật. Thực tế, nhân viên không có thời gian nghỉ ngơi và ăn giữa giờ khi nhà hàng đông khách, thay vào đó người làm chỉ được nghỉ ngơi vào đầu ngày hoặc cuối ngày trong khi trang phục lao động được duy trì cả ngày làm. 

Đơn kiện đã đại diện cho quyền lợi của 38.000 người lao động tại các cửa hàng được điều hành và quản lý bởi McDonald. Theo báo cáo, chỉ 5% trong số 14.000 cửa hàng McDonald ở Mỹ vẫn được kiểm soát và điều hành trực tiếp bởi công ty, trong khi phần lớn số khác đã được nhượng quyền thương mại.

mcdonald an chan tien nhan vien anh 1
McDonald bị cáo buộc chiếm đoạt tiền lương của người lao động, không thanh toán đủ tiền làm thêm giờ, trợ cấp trang phục, ... Ảnh: Getty.

Rosario Mercado, một trong số các nhân viên làm tại một cửa hàng sở hữu bởi McDonald ở Los Angeles, cho biết “McDonald đã lừa và cướp hàng chục triệu USD của chúng tôi. Bằng việc đứng lên nói ra sự thật, chúng tôi muốn chuỗi thức ăn lớn thứ 2 thế giới phải chịu trách nhiệm vì hành vi vi phạm pháp luật của mình”.

Đáp lại, đại diện McDonald cho biết hãng tiếp nhận và giải quyết vụ kiện này nhưng khẳng định hãng vẫn “tuân thủ tất cả quy định pháp luật về tiền lương và giờ làm” của người lao động.

Công ty cho biết các bên đã đạt được một thỏa thuận chung và có thể chấp nhận được, giải pháp này đã được đệ trình lên tòa án xem xét và phê duyệt.

Ngoài ra, hãng khẳng định "McDonald vẫn thực hiện các cam kết với người lao động và liên tục triển khai cũng như đầu tư các khóa đào tạo thúc đẩy việc tuân thủ quy định về tiền lương và giờ làm."

Tuy nhiên, chuỗi thức ăn nhanh này vẫn đối mặt với các vụ kiện và tranh chấp liên miên thời gian qua về điều kiện lao động. Trước đó, McDonald đã phải thừa nhận cáo buộc rằng họ mắc lỗi khi tính tiền nghỉ lễ trong 10 năm cho nhân viên ở New Zealand. Số tiền phải hoàn trả lên tới hàng chục triệu USD.

Ngoài ra, môi trường làm việc tại McDonald vẫn là trung tâm gây tranh cãi. Tuần trước, 17 nhân viên của McDonald ở bang Chicago đã kiện công ty vì đã không nỗ lực ngăn chặn bạo lực tại các cửa hàng. Các nhân viên làm việc tại một cửa hàng McDonald hồi tháng 5 đã nộp báo cáo lên Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp về 31 vụ bạo lực xảy ra chỉ trong vòng 6 tháng của năm trước.

Chỉ mới đầu này, một cựu nhân viên của McDonald đã đại diện và đâm đơn kiện McDonald và một cửa hàng nhượng quyền ở Michigan liên quan đến cáo buộc quấy rối tình dục tại cửa hàng. Vụ kiện được đưa ra chỉ một tuần sau khi McDonald sa thải Giám đốc điều hành Steve Easterbrook vì có mối quan hệ tình cảm với nhân viên cấp dưới.

 

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Noi lo cua doanh nghiep logistics hinh anh

Nỗi lo của doanh nghiệp logistics

0 6

Doanh nghiệp logistics tại Việt Nam đa phần nhỏ, quy mô hạn chế cả về vốn, nhân lực, cũng như kinh nghiệm hoạt động quốc tế, chưa có sự liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau.