Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

McCain công kích TT Trump trong thông điệp cuối cùng

Trong bài diễn văn tạm biệt, ông McCain nhắc đến kế hoạch xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico của Tổng thống Trump, khẳng định "sự thù địch mang tính bộ lạc" sẽ làm nước Mỹ yếu đi.

Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain công kích Tổng thống Mỹ Donald Trump lần cuối cùng trong bài diễn văn tạm biệt được đọc tại Điện Capitol của tiểu bang Arizona hôm 27/8.

Ông Rick Davis, cựu quản lý ban vận động tranh cử tổng thống của Thượng nghị sĩ McCain, thay ông đọc bài diễn văn được gửi đến người dân Mỹ, trong đó nhắc đến "sự thù địch mang tính bộ lạc" trong chính trường nước Mỹ, ngụ ý nhắc đến cách điều hành của Tổng thống Trump. 

"Chúng ta đã làm sự vĩ đại (của nước Mỹ) yếu đi trông thấy khi nhầm lẫn lòng yêu nước với sự thù địch mang tính bộ lạc, điều đã gieo rắc oán hận, phẫn nộ và bạo lực trên toàn thế giới", ông Davis thay Thượng nghị sĩ McCain, người vừa qua đời hôm 25/8, đọc bài diễn văn cuối cùng. 

dien van cuoi cung cua John McCain anh 1
Ông Rick Davis thay Thượng nghị sĩ John McCain đọc bài diễn văn chia tay gửi đến người dân Mỹ. Ảnh: AP.

"Chúng ta đã làm (nước Mỹ) yếu đi khi chọn cách trốn đằng sau những bức tường, thay vì phá vỡ chúng, khi chúng ta nghi ngờ quyền lực của những lý tưởng, thay vì tin tưởng chúng sẽ là sức mạnh to lớn thúc đẩy sự thay đổi, điều vốn dĩ là bản chất", bài diễn văn ngầm nhắc đến kế hoạch xây bức tường biên giới của Tổng thống Trump. 

"Tôi đã sống, và tôi sẽ chết với tâm thế của một người Mỹ đầy lòng tự hào. Chúng ta là những công dân của nền cộng hòa vĩ đại nhất thế giới, một quốc gia của những lý tưởng, không phải chỉ có đất và máu", cựu binh trong Chiến tranh Việt Nam, ứng cử viên 2 lần tranh chức tổng thống, và "ông lớn" của chính trường Mỹ viết. 

"Đừng tuyệt vọng với những khó khăn mà chúng ta đang đối mặt, hãy tin tưởng vào sự cam kết và sự vĩ đại của nước Mỹ, bởi không có điều gì là tất yếu", ông McCain nói thêm rằng nước Mỹ "sẽ vượt qua những thời khắc đầy gian truân". Theo AFP, đây rõ ràng là sự ám chỉ đến khẩu hiệu "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" của Tổng thống Trump. 

Cái chết của Thượng nghị sĩ McCain để lại sự tiếc nuối trong nhiều thế hệ người Mỹ, ông được xem là anh hùng dân tộc, người đấu tranh không ngừng nghỉ hướng đến sự thay đổi và luôn tìm tiếng nói chung giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ nhằm giải quyết những vấn đề của đất nước. 

Thông điệp cuối cùng của Thượng nghị sĩ McCain được đưa ra trong lúc Tổng thống Trump hứng chịu làn sóng chỉ trích vì không dành sự tri ân đúng mực cho Thượng nghị sĩ McCain, người qua đời ở tuổi 81 sau hơn một năm chống chọi căn bệnh ung thư não ác tính. 

dien van cuoi cung cua John McCain anh 2
Mối thâm thù giữa Thượng nghị sĩ McCain và Tổng thống Trump đã diễn ra trong thời gian dài, dù hai người cùng thuộc đảng Cộng hòa. Ảnh: AP.

Theo một nguồn tin giấu tên của Washington Post, Tổng thống Trump không đưa ra phát biểu chính thức ca ngợi những đóng góp của ông McCain cho quân đội và chính trường Mỹ, dù bài diễn văn đã được các trợ lý Nhà Trắng soạn sẵn. Thay vào đó, ông chỉ đăng lời chia buồn lên Twitter.

"Tôi muốn gửi sự chia buồn và lòng tôn trọng sâu sắc nhất đến gia đình Thượng nghị sĩ John McCain. Trái tim và lời nguyện cầu của chúng ta hướng về các bạn!", ông Trump viết tweet ngay sau khi tin ông McCain qua đời được công bố. 

Mối thâm thù giữa Thượng nghị sĩ McCain và Tổng thống Trump đã diễn ra trong thời gian dài, dù hai người cùng thuộc đảng Cộng hòa. Năm 2016, ông Trump từng gây sốc khi khẳng định ông McCain "không phải anh hùng chiến tranh". 

Thượng nghị sĩ McCain cũng không mời tổng thống Mỹ đương nhiệm đến dự tang lễ của mình, ông Davis xác nhận điều này sau khi đọc bài diễn văn tạm biệt của ông McCain. 

"Theo như chúng ta được biết, tổng thống sẽ không tham dự lễ tang", cựu quản lý ban vận động tranh cử tổng thống của Thượng nghị sĩ McCain trả lời báo chí hôm 27/8.

Hai cựu tổng thống Mỹ George W. Bush và Barack Obama, đối thủ chiến thắng ông McCain trong hai kỳ tranh cử tổng thống năm 2000 và 2008, dự kiến sẽ phát biểu tại tang lễ ở Điện Capitol ngày 1/9. 

Ông McCain sẽ được chôn cất tại Học viện Hải quân Mỹ, nơi ông từng theo học.

Cuộc đời thăng trầm của TNS John McCain TNS John McCain là phi công Mỹ bị bắn rơi tại Hà Nội năm 1967. Trở về từ chiến tranh, ông vươn lên thành chính trị gia đầy uy tín được cả hai phe Dân chủ - Cộng hòa kính trọng.

Việt Nam chia buồn với gia đình Thượng nghị sĩ John McCain

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chia buồn với gia quyến Thượng nghị sĩ John McCain, đồng thời bày tỏ sự trân trọng với những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ.

Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain ở Hà Nội

Đại sứ Daniel Kritenbrink cùng phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đã đặt hoa tại bia tưởng niệm của Thượng nghị sĩ John McCain tại hồ Trúc Bạch (Hà Nội).Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới