Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

MC nữ phản kháng lệnh che mặt khi lên sóng của Taliban

Người dẫn chương trình nữ trên các kênh truyền hình nổi tiếng tại Afghanistan đều không che mặt khi lên sóng hôm 21/5 để bày tỏ thái độ phản đối trước yêu cầu của Taliban.

“Các đồng nghiệp nữ của chúng tôi lo ngại rằng nếu họ che mặt thì tiếp sau đó họ sẽ bị yêu cầu ngừng làm việc”, biên tập viên tin tức của đài Shamshad, ông Abid Ehsas nói với AFP hôm 21/5. “Đây là lý do họ đến nay không tuân thủ lệnh”.

Ngoài Shamshad TV, người dẫn chương trình nữ của các đài TOLOnews và 1TV đều không che mặt khi dẫn các chương trình phát sóng trực tiếp hôm 21/5, theo AFP.

lenh che mat cua Taliban anh 1

Một người dẫn chương trình nữ tại Afghanistan vào năm 2017. Ảnh: AP.

Ông Mohammad Sadeq Akif MoHajjir, người phát ngôn cho Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống thói xấu của chính quyền Taliban, cho biết những phụ nữ này đã vi phạm chỉ thị của Taliban.

“Nếu họ không tuân thủ, chúng tôi sẽ trao đổi với quản lý và người giám hộ của những người dẫn chương trình”, người phát ngôn này nói với AFP. “Bất cứ ai sống dưới một chế độ và chính quyền nào đó đều phải tuân thủ luật lệ và quy định của hệ thống ấy. Vì thế họ phải thực thi điều lệnh”.

Trước đó, Taliban đã đề nghị phụ nữ làm công chức sẽ bị sa thải nếu không tuân thủ quy định che mặt khi ra ngoài đường. Đàn ông làm cho nhà nước cũng có thể bị đình chỉ công tác nếu có vợ hoặc con gái không tuân thủ quy định.

Ông MoHajjir cho biết quản lý truyền thông và người giám hộ nam giới của những người dẫn chương trình nữ vi phạm quy định cũng phải chịu trách nhiệm.

Taliban từng hứa hẹn sẽ cai trị bằng phương thức mềm mỏng hơn giai đoạn cầm quyền đầu tiên trong năm 1996-2001, nhất là với quyền phụ nữ. Nhưng kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 8/2021, Taliban đã ngày càng siết chặt sự tự do của nữ giới.

Phụ nữ Afghanistan đã bị cấm đi ra ngoài một mình mà không có người giám hộ nam giới đi cùng, còn trẻ em gái bị cấm học lên trung học.

Lính Taliban mang theo súng đi đạp vịt ở công viên Các chiến binh Taliban được bắt gặp khi thư giãn trên một hồ nước tại Công viên Quốc gia Band-e Amir ở tỉnh Bamiyan, miền Trung Afghanistan.

Nữ nhà báo Afghanistan bật khóc khi nhận chỉ thị của Taliban

Các nữ phóng viên của kênh tin tức hàng đầu Afghanistan đã bật khóc khi nhận yêu cầu che mặt trên truyền hình. Họ cho rằng “Taliban sợ những người phụ nữ có học thức".

Taliban yêu cầu người dẫn chương trình nữ che mặt khi lên sóng

Chính quyền Taliban đã yêu cầu các đài truyền hình phải đảm bảo nữ giới dẫn chương trình phải che mặt khi lên sóng, một quan chức cho biết hôm 19/5.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm