Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

MC Lê Anh: Chọn du lịch bụi để khám phá

Khi du lịch có nhiều dấu hiệu khởi sắc trở lại, nhiều người hoạt động trong lĩnh vực du lịch trăn trở làm thế nào để người Việt Nam chọn du lịch Việt Nam.

MC Lê Anh (thạc sĩ Trịnh Lê Anh - Phó Chủ nhiệm khoa Du lịch ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn - Hà Nội) cho biết, anh rất thích các bạn trẻ du lịch khám phá. Có thể nói các cách du lịch bụi, du lịch phượt làm cho du lịch Việt Nam đẹp hơn, làm cho các vùng đất hoang sơ được nhuộm màu sắc khác biệt.

Yêu du lịch từ những chuyến đi khám phá

Trước khi đến với nghề MC hay giảng viên, Trịnh Lê Anh đã có đam mê với du lịch. Cho đến giờ, anh đã đi từ đỉnh Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau. Có thể nói, dù tuổi còn trẻ, dù bận với rất nhiều công việc khi mới khởi nghiệp, nhưng tỉnh thành nào cũng đã có dấu chân anh. Bởi anh mê mệt với những chuyến đi phượt như thế. Anh cho biết: “Du lịch bụi làm cho tôi cảm thấy thú vị, tôi thấy được nhiều địa danh đẹp, tôi tự khám phá được nhiều điều. Nếu đã là du lịch, hãy trải nghiệm, hãy thử cảm giác ngủ trong túi ngủ ngoài rừng, hãy thử ăn các món ăn được nướng bằng lửa trại, hãy thử đi khắp nơi chỉ có một ba lô và bản đồ, chúng ta sẽ nhìn thấy vẻ đẹp của đất nước tường tận hơn rất nhiều”.

Sau nay khi bén duyên với nghề dẫn chương trình, lại được làm cho các chương trình về ẩm thực, du lịch nên cái sở thích, đam mê du lịch của anh ngày càng được trau dồi hơn nữa. Đi vì công việc, nhưng anh vẫn dành cho mình những khoảng thời gian nhất định cho khám phá thế giới, khám phá chính đất nước xinh đẹp của chúng ta, như anh cho biết: “Lần đầu tiên tôi đến Cô Tô, tôi ngỡ ngàng lắm. Cảnh đẹp nên thơ, hút hồn, dù thời điểm tôi đến địa danh này chưa nổi tiếng như bây giờ, nhưng với con mắt của người giảng dạy về du lịch, tôi biết nơi đây không phải địa điểm bình thường. Hay chính Mộc Châu cũng thế, khi chúng tôi đi qua lần đầu tiên, thì nơi đây đâu đã phải là những thung lũng đẹp, những vườn hoa trắng phau phau, cái vẻ đẹp tự nhiên của nó thì thật sự mê hồn, từ cách uốn lượn, từ mảng đất, tất cả làm nên một sự mộc mạc, một sự đáng yêu mà chỉ có ở nơi này”.

Vừa trả lời phỏng vấn anh vẫn hồn nhiên cười, trêu PV và hỏi PV đã đi được nhiều nơi chưa, đã bao giờ thử đi du lịch bụi chưa, tưởng chừng có lẽ cái chất thích khám phá, cái chất bụi đã thấm vào con người trông thật lịch lãm này. Nhưng những gì mà học trò của anh nhận xét thì lại khác. “Thầy Lê Anh rất khó tính, thầy khắt khe trong bài tập, đặc biệt là những bài về thực tế, học với thầy chúng em phải rất nghiêm túc, phải tìm tòi thật sự, phải mài óc ra để suy ngẫm về các địa điểm mới, về những cách làm du lịch mới, nhưng nhờ thầy mà em cảm thấy yêu đất nước mình hơn, yêu công việc du lịch hơn”, bạn Nguyễn Văn Tài, sinh viên trường KHXH&NV cho biết. Bạn Trịnh Thu Hương, sinh viên trường KHXH&NV cũng cho biết: “Thầy Lê Anh nơi nào cũng biết, nói đến địa danh nào là thầy hướng dẫn chúng em từng ngõ ngách, những đặc sản, mọi địa điểm thầy đều giới thiệu, nếu nói về du lịch, thầy là một cuốn cẩm nang tuyệt vời”.

MC Lê Anh trên những chặng đường khám phá. Ảnh: TL.
MC Lê Anh trên những chặng đường khám phá. Ảnh: TL.

Du lịch cần chú trọng đến việc đảm bảo thông tin cá nhân

Anh Trịnh Lê Anh cũng nói, bây giờ dành thời gian để đi ra quốc tế, để xem các nước phát triển du lịch như thế nào, nhưng anh luôn ngưỡng mộ các bạn trẻ du lịch theo hình thức khám phá, vì như thế các bạn sẽ cảm nhận được thật nhiều. Do đã đi du lịch nước ngoài rất nhiều, nên khi trao đổi với PV về phần còn hạn chế của quảng bá du lịch Việt Nam, anh Trịnh Lê Anh cho biết: “Ở nước ngoài, họ chú trọng đến đối tượng cá nhân, vì không phải ai cũng muốn đi theo tour, đi theo đoàn, chính vì thế dù đối tượng khách hàng là 1 người hay 1 nhóm thì phương thức phục vụ vẫn như vậy, còn ở Việt Nam, chúng ta thường bỏ qua những khách cá nhân, nhiều công ty du lịch chỉ chú trọng xây dựng các tour lớn, nhưng nếu để ý, kể cả Tây, kể cả ta, họ đi cá nhân rất nhiều”.

Chúng ta vẫn biết Việt Nam là một đất nước đầy tiềm năng về du lịch, đầy cảnh quan hấp dẫn, nhưng nếu trong con mắt của những người hoạt động trong ngành du lịch, thì ngành vẫn còn đầy rẫy những khó khăn, có những sự chộp giật, có những người cơ hội và làm xấu đi hình ảnh du lịch Việt Nam, như anh Lê Anh cho biết: “Du lịch của chúng ta thường có cao điểm và thấp điểm, ví dụ vào những dịp nghỉ lễ, nhu cầu đi du lịch rất lớn, nên nhiều gia đình lựa chọn vào thời điểm này, chính vì thế chính chúng ta đẩy chúng ta vào tình trạng bị chặt, bị chém, phòng ốc không đủ, không đẹp, đi chơi trong một khu quá đông đúc chật chội, điều này làm cho không những người nước ngoài mà ngay cả người Việt Nam cũng sợ, chúng ta mất điểm là ở chỗ đó”.

Những người đam mê du lịch như anh Lê Anh, như nhiều sinh viên của các trường ĐH đều chọn cách du lịch bụi, du lịch khám phá một phần bởi họ đi theo sở thích, không có lịch trình và như thế họ bớt những sự lo lắng về thái độ phục vụ, về chất lượng dịch vụ và về cả những thời điểm cao điểm, thấp điểm của du lịch.

Làm thế nào để người Việt Nam chọn du lịch Việt Nam vẫn đang là một câu hỏi lớn dành cho những người làm du lịch và biết đâu chỉ một ý kiến nhỏ của người gắn bó rất nhiều với hoạt động du lịch như anh Lê Anh sẽ làm cho nhiều trang web quảng bá du lịch trở nên thân thiện hơn, nhiều chương trình dành cho du lịch bụi hơn, và quan trọng hơn chính là để chính mọi người hiểu rằng, ngon, bổ, rẻ, luôn là những tiêu chí được đưa lên đầu tiên khi các bạn trẻ chọn bất kỳ chuyến du lịch nào. 

5 chàng ngoại quốc làm tạp chí Discover Nha Trang

Năm chàng trai tuổi từ 21-26 đến từ các quốc gia khác nhau nhưng có cùng sở thích đi du lịch và “fall in love” (phải lòng) Nha Trang (Khánh Hòa).

http://phapluatxahoi.vn/giai-tri/chon-du-lich-bui-de-kham-pha-96310

Theo Thanh Lan / Báo Pháp Luật Xã Hội

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Du lịch