Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy tính Apple I đồ cổ giá 815.000 USD

Chiếc máy tính Apple thế hệ đầu tiên được Steve Jobs và người cộng sự Steve Wozniak lắp ráp vừa được bán với giá 815.000 USD.

Buổi đấu giá do CharityBuzz tổ chức đã ấn định mức giá cuối cùng cho chiếc máy tính đầu tiên của táo khuyết. Model Apple I và các linh phụ kiện đi kèm gồm RAM 4K Byte (tổng cộng 8K), bảng mạch (4 x 2 inch), băng cassette chương trình Basic (4 x 2,5 inch)... có tổng giá trị là 815.000 USD.

may tinh Apple I anh 1
Apple I là mẫu máy tính cá nhân đầu tiên của táo khuyết. Ảnh: CultofMac.

Trước đó, có người đã trả cho bộ máy tính đồ cổ này mức giá lên đến 1,2 triệu USD, nhưng đã huỷ vào phút chót. 815.000 USD là mức giá cuối cùng. 

Hiện tại, giá kỷ lục cho một chiếc Apple I được ghi nhận vào năm 2014, tại nhà đấu giá Bonhams, New York với số tiền 910.000 USD, mặc dù mức ước tính trước đó chỉ vào khoảng 300.000 đến 500.000 USD.

Apple I là máy tính đầu tiên mang nhãn hiệu "quả táo" bán cho người dùng và cũng là sản phẩm đầu tiên trong lịch sử của hãng. Để làm ra chiếc máy tính này, Steve Jobs đã phải bán chiếc Volkswagen Microbus, phương tiện đi lại giá trị nhất mà ông có lúc đó, còn Steve Wozniak bán chiếc máy tính cầm tay HP-65.

Năm 1976, Apple I có giá 666,66 USD tại cửa hàng The Byte Shop ở Mountain View, California. Khi đó, ít ai nghĩ rằng Apple sẽ thành công và trở thành một gã khổng lồ như hiện nay. 

Gia Bảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm