Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy rút tiền không nhả tiền ở Triều Tiên

Các máy rút tiền hiện đại (ATM) với video hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Triều Tiên hiện bị "đóng băng" sau lệnh trừng phạt của Trung Quốc với nước này.

Các máy ATM là một khái niệm khá xa lạ ở Triều Tiên. Bởi vậy, những cây rút tiền được mới được lắp đặt ở Sân bay Quốc tế Sunan phải có thêm video gắn ở đầu thể hiện cách hoạt động và hướng dẫn sử dụng máy. 

Mặc dù video giải thích bằng tiếng Triều Tiên nhưng thiết bị này chủ yếu dành cho các doanh nhân và khách du lịch Trung Quốc.

Các máy ATM không phải là thiết bị hoàn toàn mới ở Triều Tiên. Cách đây nhiều năm, Ngân hàng Thương mại Ryugyong đã lắp đặt một chiếc tại một khách sạn hạng trung ở Bình Nhưỡng, nơi người Trung Quốc thường lui tới.

Năm ngoái, một máy ATM khác cũng được lắp đặt tại sân bay nhưng dường như không bao giờ được bật lên. Ngoài ra, những khách hàng xuất trình thẻ ATM vàng hoặc bạc của ngân hàng tại các cửa hàng cao cấp sẽ đủ tiêu chuẩn để được giảm giá khi mua thực phẩm nhập khẩu và các mặt hàng xa xỉ tại đây.

may rut tien o Trieu Tien anh 1
Một máy rút tiền tự động của Ngân hàng Thương mại Ryugyong tại Sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AP.

Triều Tiên sử dụng chính xác bao nhiêu máy ATM vẫn là vấn đề đang được tranh luận. Nhân viên phòng bán vé cho biết các máy ATM tại nhà ga quốc tế của sân bay đã được lắp đặt vài tháng trước nhưng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Theo các nhân viên giao dịch của văn phòng ngân hàng tại khách sạn có các máy ATM khác, không chiếc nào trong số các máy này đang hoạt động do các lệnh trừng phạt của Trung Quốc được bắt đầu áp dụng vào tháng trước.

Ngân hàng Thương mại Ryugyong không phải là một tổ chức nổi tiếng ở nước ngoài. Theo Curtis Melvin, viện sĩ thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Johns Hopkins, ngân hàng này là một bộ phận thuộc một tập đoàn lớn bao gồm Nhà máy Kimchi Ryugyong, Nhà máy Hàng gia dụng Ryugyong, Nhà máy Thiết bị gia dụng Ryugyong cùng một trung tâm thể dục và spa nổi tiếng ở Bình Nhưỡng.

Nhà quản lý ngân hàng của Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về việc Trung Quốc có áp đặt hạn chế đối với khả năng thực hiện giao dịch của người dùng các cây ATM ở Bình Nhưỡng hay không.

Nếu các biện pháp trừng phạt là lý do khiến các máy ATM ngưng hoạt động, đó có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách kiềm tỏa vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc có thể đang cô lập đời sống kinh tế của Triều Tiên dưới áp lực ngày càng tăng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump với yêu cầu nước này tăng cường kiềm chế quốc gia láng giềng. Trong đó, lĩnh vực tài chính và ngân hàng của Triều Tiên là mục tiêu chính.

may rut tien o Trieu Tien anh 2
Các hành khách chờ đợi ở Sân bay Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, theo AP, chính sách của Trung Quốc đối với Triều Tiên thay đổi như thế nào là điều rất khó đánh giá. Mặc dù Trung Quốc đã cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên vào tháng 2 nhưng về tổng thể, thương mại giữa 2 nước vẫn tăng trưởng trong những tháng gần đây.

Thương mại trong quý I đã tăng 37% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 1,2 tỷ USD. Khoảng 720 triệu USD là xuất khẩu từ Trung Quốc sang Triều Tiên.

Tuy nhiên, khách Trung Quốc có thể sẽ hạn chế tới Triều Tiên hơn trong thời gian tới. Một số công ty du lịch Trung Quốc đang loại bỏ hoặc giảm bớt các chuyến đi tới Triều Tiên do căng thẳng ngày càng tăng trên Bán đảo Triều Tiên và nhu cầu giảm sút trong bối cảnh lo ngại về an toàn.

Trong tháng này, Air China cũng thông báo họ đã ngừng tuyến đường hàng không Bắc Kinh - Bình Nhưỡng do hoạt động kém hiệu quả. Điều này khiến Air Koryo của Triều Tiên trở thành hãng hàng không duy nhất thường xuyên ra vào sân bay quốc tế của Bình Nhưỡng.

Hầu hết khách nước ngoài khi đến sân bay đều bị đẩy tới hành lang của ga trung chuyển trước khi kịp nhận ra ở đây có cây rút tiền. Hiện tại, dù ngưng hoạt động, những chiếc máy này vẫn được cắm điện đầy đủ.

Hãng hàng không không bao giờ quá tải của Triều Tiên Air Koryo được xem là một trong những hãng hàng không có chất lượng dịch vụ kém nhất thế giới. Tuy nhiên, ưu điểm duy nhất của hãng này là không bao giờ xảy ra tình trạng quá tải.

Kho tên lửa đạn đạo đồ sộ của Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên sở hữu kho tên lửa đạn đạo đa dạng từ tầm ngắn, tầm trung và đang phát triển tên lửa tầm xa liên lục địa có khả năng tấn công nước Mỹ.

Tổng thống Trump điện đàm với Chủ tịch Tập về Triều Tiên

Tân Hoa xã đưa tin Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vừa có cuộc điện đàm để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Thế giới