Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy phát hiện giày fake

Thiết bị công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI có tên Legit Check Tech (LTC) có thể xác minh sản phẩm có phải là hàng chính hãng hay không chỉ trong một phút.

AI phan biet giay fake hay real anh 1

Thị trường giày fake (hàng nhái) đã xuất hiện khắp mọi nơi và ngày càng phát triển như một quả bom nổ chậm đe dọa đến doanh thu của các thương hiệu lớn. Hiện nay, thật khó để có thể phân biệt một đôi giày có phải là hàng thật hay không nếu chỉ nhìn sơ qua bên ngoài.

AI phan biet giay fake hay real anh 2

Dựa trên ý tưởng giải quyết vấn nạn giày giả nhức nhối này, công ty Entrupy đã cho ra đời giải pháp công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI có tên Legit Check Tech (LTC) có thể xác minh sản phẩm có phải là hàng chính hãng hay không chỉ trong một phút.

AI phan biet giay fake hay real anh 3

Để bắt đầu quá trình xác thực, người dùng cần chọn đôi giày muốn kiểm tra và kết nối điện thoại với ứng dụng tương ứng của Entrupy. Cần lưu ý thêm rằng đôi giày được kiếm tra phải trong tình trạng vẫn còn tương đối tốt và không bị biến dạng nhiều.

AI phan biet giay fake hay real anh 4

Sau khi đăng nhập vào ứng dụng, người dùng tiếp tục chọn nhãn hiệu của đôi giày và quét tag giày để cung cấp thông tin hoặc có thể nhập thủ công bằng tay. Đây là một bước quan trọng vì LTC sẽ không thể xác thực những đôi giày đã bị mòn hoặc mất tag.

AI phan biet giay fake hay real anh 5

Sau khi đã hoàn tất quá trình điền thông tin, người dùng đặt từng chiếc giày vào trong hộp và nhấn nút chụp ảnh trên ứng dụng. Camera ở bên trong chiếc hộp sẽ đồng thời chụp ảnh mọi góc độ của chiếc giày được bỏ vào.

AI phan biet giay fake hay real anh 6

Theo Business Insider, bên trong chiếc hộp gỗ này được trang bị 8 camera có thể chụp đồng thời hình ảnh của chiếc giày từ nhiều góc độ.

AI phan biet giay fake hay real anh 7

8 bức hình được chụp từ những chiếc camera sẽ được truyền đến ứng dụng trên điện thoại người dùng chỉ trong vài giây. Sau khi đã quét xong cả 2 chiếc giày, hình ảnh sau đó sẽ được tải lên hệ thống điện toán đám mây và xử lý bằng thuật toán.

AI phan biet giay fake hay real anh 8

Mashable cho biết, thuật toán này sẽ nhìn vào bất cứ nơi nào từ 500-1.300 điểm dữ liệu để phát hiện những điểm khác biệt dù là nhỏ nhất như dây giày đã bị thay đổi giữa phiên bản giày giả và giày thật.

AI phan biet giay fake hay real anh 9

Hệ thống trí tuệ nhân tạo cũng được áp dụng để phân tích các bức ảnh và cho ra kết quả cuối cùng. Nếu vượt qua những bài kiểm tra từ thiết bị, người dùng sẽ nhận được kết quả trên điện thoại với chứng thực của Entrupy.

AI phan biet giay fake hay real anh 10

Nếu có quá nhiều điểm nghi vấn và được đánh giá là giày fake, kết quả sẽ trả về không xác định đây là giày thật.

AI phan biet giay fake hay real anh 11

Thiết bị cho kết quả khá ấn tượng với trung bình quá trình xác thực một đôi giày chỉ tốn khoảng 60 giây. Theo nhà sản xuất, thiết bị hiện có thể kiểm tra nhiều mẫu sneaker của Nike hoặc Adidas.

AI phan biet giay fake hay real anh 12

CEO của Entrupy, Vidyuth Srinivasan cho biết đội của ông vẫn đang tìm cách cải thiện kết quả phân tích từ thiết bị này từng ngày để bắt kịp với sự phát triển của công nghệ làm giả. "Chúng tôi hoàn toàn có thể tạo ra một thị trường của riêng mình với thiết bị này", Srinivasan nói.

Bệnh viện khắp Trung Quốc sử dụng robot y tế đối phó virus corona

Sự bùng phát virus corona khiến các bệnh viện trên toàn Trung Quốc phải nhanh chóng sử dụng robot y tế để giảm thiểu áp lực cho đội ngũ y tế.

Anh Tuấn

Ảnh: Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ