Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Máy ngửi ma túy' giúp hải quan sân bay phá án

Cục Hải quan Hà Nội sử dụng "máy ngửi ma túy" đã phát hiện 13 kiện hàng chứa 127 kg ma túy, được gửi từ Hà Lan về Việt Nam qua đường hàng không.

Chiều 18/6, Cục Hải quan Hà Nội thông tin về việc triệt phá chuyên án HC421, thu giữ hơn 127 kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không lớn nhất từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó cục trưởng Hải quan Hà Nội, cho biết đây là chuyên án do lực lượng này chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 - Bộ Công an) điều tra làm rõ.

Manh mối vụ án được Cục Hải quan Hà Nội và lực lượng nghiệp vụ phát hiện từ đầu tháng 4. Khi đó, cơ quan chức năng nhận được nhiều nguồn tin về các đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực châu Âu về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài. Hàng cấm sau đó được đưa đến một số tỉnh, thành.

Hai quan bat ma tuy anh 1

Phó cục trưởng Hải quan Hà Nội đánh giá đây là vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không bị thu giữ lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: Hoàng Lam.

Trung tuần tháng 4, lực lượng chức năng phát hiện 13 kiện hàng được gửi từ Hà Lan về Hà Nội, Hải Dương, Bình Dương và TP.HCM, nghi vấn bên trong cất giấu ma túy.

"Sau khi sử dụng các biện pháp, trong đó huy động "máy ngửi ma túy" Cục Hải quan Hà Nội vừa trang bị, ban chuyên án đã tìm ra ma túy trong các kiện hàng này", ông Giang thông tin.

Theo vị phó cục trưởng hải quan, "máy ngửi ma túy" là công cụ hỗ trợ rất đắc lực trong các chuyên án. Thiết bị này chỉ được trưng dụng trong các tình huống hải quan nghi vấn hàng hóa bên trong giấu ma túy.

Ông cho hay đối với những bưu kiện tình nghi, lực lượng hải quan sử dụng dụng cụ test để đưa vào "máy ngửi ma túy". Thiết bị xuất xứ từ Mỹ, được nhiều nước sử dụng nên cho kết quả rất nhanh chóng, chính xác.

Hai quan bat ma tuy anh 2

Lô ma túy tổng hợp cất giấu trong các kiện hàng gửi qua máy bay. Ảnh: Công an cung cấp.

Nói về chuyên án HC421, Phó cục trưởng Hải quan Hà Nội chia sẻ trước khi gửi chuyển phát nhanh qua đường hàng không, nhóm cung cấp giấu hàng cấm bên trong các hộp sữa, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

"Ma túy được chế biến thành dạng viên nén hoặc bột, có hình dạng và màu sắc giống với sản phẩm bên trong hộp của nhà sản xuất", ông Giang nói nếu soi chiếu bằng mắt thường rất khó phân biệt ma túy với sản phẩm.

Qua kiểm tra bằng "máy ngửi ma túy", từ ngày 9 đến 27/4, lực lượng hải quan phát hiện được 13 kiện hàng chứa tổng số tang vật hơn 127 kg ma túy tổng hợp. Sau khi phối hợp với Cục C04, hải quan làm rõ 19 nghi phạm liên quan đến 8 đường dây vận chuyển ma túy tại Hà Nội, Hải Dương, Bình Dương và TP.HCM.

Hiện, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khởi tố 8 vụ án cùng 16 bị can để mở rộng chuyên án.

Cảnh sát quật ngã người vận chuyển ma túy Nhóm vận chuyển giấu 127 kg ma túy trong các hộp sữa, thực phẩm chức năng để tuồn lên máy bay, đưa về Việt Nam. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 16 bị can liên quan.

Tội phạm dùng tàu ngầm vận chuyển ma túy

Quá trình phá án, cảnh sát còn phát hiện tội phạm ma túy lợi dụng triệt để khoa học công nghệ, đặc biệt là Internet để liên lạc, vận chuyển hàng cấm.

Đường dây vận chuyển 127 kg ma túy từ châu Âu về Việt Nam

Nhóm vận chuyển giấu ma túy lẫn trong các kiện hàng sữa, thực phẩm chức năng rồi gửi qua đường hàng không từ các nước Hà Lan, Đức về Việt Nam tiêu thụ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm