Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy lọc nước: Tiêu chuẩn Việt có khác Mỹ?

Lựa chọn máy lọc nước đúng tiêu chuẩn là cách để có nguồn nước sạch, tốt cho sức khỏe.

Quy chuẩn quốc gia cho nước uống trực tiếp (QCVN6-1:2010/BYT) và chứng nhận quản lý sản phẩm NSF 58 (Mỹ) là hai tiêu chuẩn phổ biến để đánh giá chất lượng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO.

QCVN6-1:2010/BYT là quy chuẩn quốc gia cao nhất về nước uống trực tiếp (nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai) tại Việt Nam. NSF là viết tắt của National Sanitation Foundation - tổ chức giám định độc lập do WHO đứng đầu. Cơ quan này có chức năng kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn theo đúng như quảng cáo của nhà sản xuất.

Do vậy, dù dựa trên những tiêu chí khác nhau để đánh giá, cả 2 quy chuẩn trên đều phải theo chặt chẽ hướng dẫn của WHO, UNICEF. Thực tế quy định của WHO về chất lượng nước uống trực tiếp cho các nước trên thế giới đều giống nhau. Tuy nhiên mỗi quốc gia có những đặc điểm về nguồn nước khác nhau, vì vậy sẽ có những bổ sung, điều chỉnh để phù hợp với thực trạng nguồn nước. Vì vậy người dùng cần lưu ý lựa chọn và xem xét kỹ các tiêu chuẩn để được mua sản phẩm chất lượng.

may loc nuoc anh 1
Các quy chuẩn giúp người dùng có cơ sở quyết định chọn mua máy lọc nước phù hợp. Ảnh: Spafinder.

 

Để đạt chứng nhận trên sản phẩm đều trải qua những bước tương đồng như nộp hồ sơ đăng ký kiểm định, đánh giá cảm quan, kiểm tra tại phòng thí nghiệm, cơ sở sản xuất, lấy mẫu ngẫu nhiên… Sau đó các cơ quan sẽ công bố kết quả trên website của cơ quan xét nghiệm và chứng nhận, tiếp tục thực hiện kiểm tra định kỳ.

Điểm khác biệt, Bộ Y tế quy định sản phẩm phải thực hiện 2 bài kiểm tra nước theo hướng dẫn của WHO. Cụ thể là GTW General test water - kiểm tra chỉ số thông thường (Clo tổng số, pH, độ đục, TDS, độ kiềm) và CTW Challenge Test Water - kiểm tra 27 chỉ tiêu hóa lý và vi sinh theo quy định trong trường hợp này là QCVN 6-1:2010. Với NSF sản phẩm chỉ cần đáp ứng bài kiểm tra chỉ số thông thường và một chỉ tiêu hóa lý nhà sản xuất đăng ký kiểm nghiệm cho thiết bị (có thể chọn một hoặc nhiều chỉ tiêu trong số 17 chỉ tiêu NSF đưa ra). 17 chỉ tiêu này đều có trong QCVN 6-1:2010/BYT.

Để phù hợp với nguồn nước tại Việt Nam, thời gian qua Karofi đã lựa chọn Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp để tiến hành kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước. Karofi được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình này được thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Kết quả đánh giá sản phẩm được công bố chính thức tại đây.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe