Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Máy đào Bitcoin cầm tay giá chưa đến 1.000 USD

Thiết bị đào Bitcoin của một thanh niên Mỹ có chi phí chưa đến 1.000 USD, hoạt động êm ái và sức mạnh khai thác rất thấp.

Trên mạng xã hội, video về "trâu cày" Bitcoin trị giá 875 USD của Idan Abada thu hút hơn 2,6 triệu lượt xem. So với những hệ thống khai thác ASIC (application-specific integrated circuit) chuyên dụng, thiết bị của Abada có kích thước nhỏ và cấu tạo đơn giản hơn. Thậm chí anh không cần nguồn điện ổn định mà dùng điện của một cửa hàng Starbucks

Trâu cày mini của Abada gồm chiếc hub chứa nhiều cổng USB, một cổng gắn quạt, còn lại gắn 10 thanh USB, mỗi thanh chứa 2 chip ASIC do Bitmain sản xuất.

May dao Bitcoin sieu nho NewPac anh 1

Trâu cày Bitcoin giá chưa đến 1.000 USD của Abada. Ảnh: Idan Abada.

Hệ thống đào coin dễ lắp đặt, hoạt động êm ái

"Đây là một trong những hệ thống đào coin dễ lắp đặt và vận hành nhất, bởi những gì bạn cần chỉ là máy tính để bàn hoặc laptop... Nó được cấp nguồn qua cổng USB. Ai cũng có thể làm 'thợ đào' và trở thành một phần của thế giới tiền mã hóa", Abada chia sẻ.

Theo CNBC, Abada khai thác tiền mã hóa từ năm 2015 trong một căn hộ ở ghép. Đến năm 2017, anh tự mở cửa hàng bán thiết bị đào coin.

"Tôi thấy việc mua thiết bị khai thác Bitcoin thực sự khó khăn nên đã tạo ra cửa hàng Bitcoin Merch... Lúc đầu, tôi chỉ bán một số dây cáp và thiết bị cơ bản", Abada cho biết cửa hàng của anh hiện cung cấp đủ loại phần cứng cho hệ thống đào coin hoàn chỉnh.

Theo hãng nghiên cứu Technavio, thị trường phần cứng đào coin sẽ tăng 2,8 tỷ USD từ 2020-2024. Khi sự quan tâm về tiền mã hóa ngày càng lớn, doanh thu tại cửa hàng của Abada tăng theo cấp số nhân trong 4 năm qua.

Một trong những thiết bị bán chạy trên cửa hàng của Abada là NewPac, trâu cày mini xuất hiện trong video triệu view trên Internet. Theo Abada, cửa hàng của anh đã bán hàng nghìn thiết bị này.

May dao Bitcoin sieu nho NewPac anh 2

Dàn máy tính dùng cho hệ thống đào Bitcoin chuyên dụng tại Iceland. Ảnh: New York Times.

Từ những dàn trâu cày to lớn nhập từ Trung Quốc, một công ty có tên GekkoScience đã bung linh kiện, biến chúng thành những con chip ASIC siêu nhỏ dành cho NewPac, có thể hoạt động bằng cách cắm vào cổng USB.

Mỗi thanh USB NewPac chứa 2 chip ASIC. Với chi phí 875 USD, người dùng sẽ có 10 thanh USB, tương đương 20 chip ASIC.

Tuy linh kiện của NewPac được tận dụng từ các hệ thống lớn hơn, Abada cho biết 2 thiết bị về cơ bản khác nhau. Trước hết, hệ thống mini của Abada hoạt động êm ái hơn so với dàn trâu cày kích thước lớn, phù hợp để đặt cạnh bàn làm việc.

"Với những dàn trâu cày công nghiệp, bạn cần một nhà kho, đường điện, hệ thống làm mát. Nếu vận hành trong nhà, chúng sẽ ồn ào đến nỗi bạn không thể ngủ", Abada chia sẻ.

Hiệu suất thấp, khó kiếm lời

Tất nhiên, sức mạnh của NewPac không thể sánh với những dàn trâu cày chuyên dụng. Tỷ lệ băm (hash rate) là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị "đào" tiền mã hóa, trong đó có Bitcoin. Theo Abada, hash rate của NewPac rất thấp nên năng suất "đào" coin của thiết bị này kém hơn đáng kể.

Ngay cả Abada cũng thừa nhận NewPac rất khó giúp người dùng kiếm lời, trừ khi có thể sử dụng điện mà không cần trả tiền. Trong video trên Internet, Abada sử dụng điện của một quán Starbucks để vận hành thiết bị.

Theo CNBC, có khoảng 6,25 đồng Bitcoin được tạo ra sau mỗi 10 phút. Để khai thác chúng, những hệ thống đào coin trên toàn cầu sẽ đóng góp sức mạnh để giải thuật toán băm dưới dạng SHA-256. Toàn bộ hệ thống khai thác, bao gồm NewPac, nhận cùng bài toán. Điều quan trọng là chúng cạnh tranh nhau xem hệ thống nào sẽ giải mã đầu tiên.

Để giành chiến thắng, Abada cần gia nhập đội khai thác với những người khác. Tuy nhiên ngay cả với sự trợ giúp của đội nhóm, số tiền thu được từ hệ thống khá ít.

May dao Bitcoin sieu nho NewPac anh 3

Nhược điểm của NewPac là hiệu suất kém, lượng Bitcoin thu được không đủ bù chi phí điện nếu thợ đào tự trả. Ảnh: Idan Abada.

Abada cho biết công cụ khai thác này tạo ra 0,0002478 Bitcoin mỗi tháng, trừ đi 5% phí tham gia nhóm. Theo tỷ giá hiện nay, lượng tiền trên tương đương 9,35 USD. Do khai thác tại Los Angeles (Mỹ), tiền điện là 22 cent (0,22 USD) mỗi kWh. Nếu vận hành thiết bị cả ngày, tổng tiền điện đến khi đào được lượng coin trên là 15,84 USD.

Như vậy, Abada đã lỗ 5,88 USD khi khai thác Bitcoin bằng hệ thống mini NewPac. Brandon Arvanaghi, người chuyên khai thác Bitcoin cho rằng mua Bitcoin trực tiếp sẽ rẻ hơn tự khai thác, trừ khi dàn trâu cày được vận hành tại nơi có giá điện rất rẻ hoặc quy mô lớn.

"Các dàn trâu cày USB có thể thu hút những người không phải trả tiền điện. Có thể là đứa trẻ thích chơi tại nơi công cộng, ký túc xá đại học, tòa nhà chia đều tiền điện hoặc những nhân viên ăn cắp điện tại công ty", Arvanaghi cho biết.

Whit Gibbs, CEO công ty cung cấp dịch vụ đào coin Compass cho rằng các dàn trâu cày mini có thể thỏa mãn sở thích của những người đam mê tiền mã hóa, cung cấp thêm hiểu biết cho mọi người về quy trình khai thác Bitcoin.

Đó cũng là mục đích của Abada khi thường xuyên chia sẻ kiến thức về khai thác Bitcoin cho những người thực sự quan tâm.

Chủ quán net tháo máy, đào coin chờ hết dịch Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh Nguyễn Minh Quân (TP Thủ Đức) phải đóng cửa tiệm net, tháo card đồ họa để đào coin, kiếm thêm thu nhập chờ ngày mở lại quán.

Cá voi thức giấc, nửa triệu Bitcoin được giao dịch trong 24h

Hàng loạt đợt chuyển Bitcoin ẩn danh vừa diễn ra liên tiếp trong thời gian ngắn. Các nhà phân tích dự đoán đây là hoạt động thu gom của giới đầu tư lớn, hay còn gọi là “cá voi”.

Người đào Bitcoin trở lại

Doanh thu đến từ việc khai thác Bitcoin đang tăng mạnh bất chấp những quy định cứng rắn của chính phủ các nước.

Phúc Thịnh

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm