Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy bay Trung - Mỹ chạm trán ở Biển Đông

Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết một máy bay của hải quân nước này vừa bị phi cơ Trung Quốc áp sát "không an toàn” trên Biển Đông.

CNN cho biết sự việc xảy ra ở gần bãi cạn Scarborough của Philippines. Máy bay Trung Quốc được xác định là phi cơ giám sát KJ-200. Nó duy trì khoảng cách với chiếc P-3C Orion của Mỹ khoảng 305 m.

Một quan chức quốc phòng nói máy bay Mỹ thậm chí phải thay đổi lộ trình để tránh va chạm xảy ra.

may bay My - Trung cham tran o Bien Dong anh 1
Máy bay Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương (USPACOM) xác nhận về sự cố “không an toàn” này. “Máy bay P-3C của hải quân Mỹ đang thực hiện một nhiệm vụ thường kỳ hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế”, ông Rob Shuford nói.

“Bộ Quốc phòng và USPACOM luôn luôn lo ngại về những tương tác không an toàn từ phía các máy bay Trung Quốc. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này qua các kênh ngoại giao và quân sự phù hợp”, Thiếu tá Shuford cho biết thêm.

may bay My - Trung cham tran o Bien Dong anh 2
Vị trí bãi cạn Scarborough ở Biển Đông. Đồ hoạ: Wikipedia.

Hải quân Mỹ không khẳng định động cơ đằng sau hành động của máy bay Trung Quốc, tuy nhiên, giới quan sát quốc phòng đánh giá sự việc là “nghiêm trọng”.

Một quan chức quốc phòng cho biết những vụ chạm trán giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc như hôm 9/2 là “cực kỳ hiếm”. Đây cũng là lần đối đầu trên không đầu tiên trong năm 2017, vốn không xảy ra trong hai năm trước đó.

Chính quyền mới của Tổng thống Trump được dự đoán sẽ áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong nhiều vấn đề, đặc biệt về an ninh và thương mại.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng khẳng định rằng Washington cần buộc Bắc Kinh phải chấm dứt các hoạt động xây dựng trái phép ở Biển Đông, đồng thời ngăn cản Trung Quốc tiếp cận các cơ sở này.

Philippines cảnh báo TQ muốn xây thêm đảo trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 7/2 cảnh báo Trung Quốc đang tính toán xây thêm một cơ sở ở ngoài khơi nước này. Ông khẳng định đây là hành động “không thể chấp nhận”.

Quân sư của Trump nói chiến tranh Mỹ - Trung sẽ xảy ra

Steve Bannon, cố vấn thân cận nhất của tân Tổng thống Donald Trump từng cho rằng chiến tranh giữa Washington và Bắc Kinh sẽ xảy ra ở Biển Đông trong vài năm tới.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới