Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy bay ném bom Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan

Các chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay qua kênh Bashi đến phía nam Đài Loan trong cuộc tập trận tầm xa ở Thái Bình Dương sau cuộc bầu cử ở hòn đảo này.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết đây là cuộc tập trận đầu tiên kể từ khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2, trong cuộc bầu cử vào giữa tháng 1, Reuters cho biết.

Các chiến đấu cơ Trung Quốc gồm máy bay ném bom H-6, máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm KJ-500 đã bay tới phía nam đảo Đài Loan thông qua kênh Bashi, ngăn cách giữa hòn đảo này với Philippines.

Sau khi thực hiện cuộc tập trận trên Thái Bình Dương, các máy bay chiến đấu đã trở về Trung Quốc, lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết. Đài Loan có hệ thống dày dạn kinh nghiệm để theo dõi và ứng phó với các cuộc tập trận như thế.

Cang thang eo bien Dai Loan anh 1

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc trong một lần bay qua gần đảo Đài Loan. Ảnh: AP.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan không cho biết liệu các chiến đấu cơ của họ có cất cánh theo dõi máy bay Trung Quốc hay không. Bộ Quốc phòng Trung Quốc không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Các vùng biển xung quanh đảo Đài Loan là khu vực được theo dõi chặt chẽ không chỉ đối với Bắc Kinh và Đài Bắc. Tuần trước, Hải quân Mỹ đã điều động tuần dương hạm thực hiện tự do hàng hải trên eo biển Đài Loan.

Trung Quốc cũng điều động tàu sân bay Sơn Đông mới nhất của họ đi qua eo biển Đài Loan 2 lần trong ngày bầu cử 11/1 ở Đài Loan. Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh đã cố gắng đe dọa họ.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẵn sàng sử dụng vũ lực để thu hồi nếu cần thiết. Bắc Kinh thường xuyên điều động máy bay chiến đấu bay qua gần hòn đảo kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền từ năm 2016.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan sau bầu cử

Tuần dương hạm của Hải quân Mỹ đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải qua eo biển Đài Loan, sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Đài Loan tập trận bắn đạn thật quy mô lớn sau bầu cử

Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn sau bầu cử, nhằm thể hiện sức mạnh và sự ủng hộ với lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Philippines Thế giới