Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Máy bay ném bom Mỹ tập trận ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Các máy bay ném bom tàng hình và tàu sân bay Mỹ diễn tập cùng máy bay Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên, ngay trước thềm cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn sẽ kéo dài đến cuối tháng 8.

Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ ngày 18/8 cho biết lực lượng của Biệt Đội Ném bom (BTF) đồng loạt hoạt động ở hai vùng biển này trong 24 giờ vừa qua. Tổng cộng 4 máy bay ném bom tàng hình B-1 Lancer và 2 chiếc B-2 Spirit từ 3 căn cứ đã được triển khai, theo Yonhap.

Trên Thái Bình Dương, 4 chiếc B-1 Lancer xuất phát từ các căn cứ không quân Ellsworth ở Nam Dakota và Andersen ở đảo Guam đã bay đến vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên. Phối hợp với nhóm máy bay ném bom tàng hình là 4 chiếc F-15C Eagle, cất cánh từ sân bay quân sự Kadena của Nhật Bản.

May bay nem bom My tap tran anh 1

Đội hình máy bay ném bom tàng hình B-1 Lancer Mỹ và máy bay F-15C Eagle Nhật Bản diễn tập ngày 18/8. Ảnh: Bộ chỉ huy Không quân Thái Bình Dương.

Đợt diễn tập này còn có sự tham gia của Nhóm Tác chiến Tàu sân bay USS Ronald Reagan. Các đơn vị đã diễn tập quy mô lớn, theo thông báo của Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cùng thời gian này, 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit cất cánh từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri (Mỹ) để đến Ấn Độ Dương, theo thông cáo.

"Sức mạnh độc nhất của không quân chúng ta là khả năng hành động hiệp đồng với các đồng đội, đồng minh và đối tác để thách thức đối thủ, với thời gian và địa điểm do chúng ta tự quyết", tướng Kenneth Wilsbach, lãnh đạo Bộ chỉ huy Không quân Thái Bình Dương, nhấn mạnh.

"Những hoạt động đồng loạt đã chứng tỏ năng lực và sự sẵn sàng của chúng ta, mang lại nhiều phương án đa dạng chủ động và quy mô linh hoạt để nhanh chóng triển khai lực lượng hỗ trợ sứ mệnh đảm bảo mặt trận Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở", ông nói.

Màn phô diễn sức mạnh không quân xuyên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương diễn ra chỉ một ngày trước khi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn bắt đầu. Các hoạt động diễn tập hướng đến duy trì mức độ liên kết quốc phòng của hai nước, dự kiến kéo dài đến ngày 28/8.

Hải quân Mỹ công bố video tập trận trên Biển Đông Các hoạt động tập trận của nhóm tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông xuất hiện trong video mừng quốc khánh do Hải quân Mỹ công bố ngày 4/7.

Mỹ gửi cảnh báo đến TQ qua tập trận hải quân lớn nhất Thái Bình Dương

Danh sách tham gia RIMPAC 2020, diễn tập hải quân lớn nhất Thái Bình Dương, được thu hẹp đã hé lộ nhóm đồng minh và đối tác nòng cốt Mỹ sẽ dựa vào để đối trọng Bắc Kinh ở khu vực.

Mỹ - Hàn hoãn tập trận chung do sĩ quan nhiễm Covid-19

Mỹ và Hàn Quốc đã hoãn cuộc tập trận chung thường niên sau khi một sĩ quan Lục quân sẽ tham gia tập trận có kết quả dương tính với virus corona.

Tàu sân bay Mỹ trở lại Biển Đông

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan trở lại Biển Đông hôm 14/8, gần một tháng sau cuộc tập trận chung với một hàng không mẫu hạm khác của Mỹ tại vùng biển chiến lược.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm