Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy bay Mỹ và Philippines quần thảo trên bầu trời Marawi

Quân đội Philippines thông báo Mỹ đang hỗ trợ họ trong cuộc chiến giành lại thành phố Marawi nhưng sẽ chỉ trợ giúp kỹ thuật, không tham gia chiến đấu.

phien quan chiem thanh pho Philippines anh 1
Ngày 10/6, quân đội Philippines xác nhận tin Mỹ đang trợ giúp lực lượng này giành lại Marawi. Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang hỗ trợ quân đội chính phủ Philippines giành lại thành phố bị chiếm đóng này. Máy bay trinh sát P3 Orion của quân đội Mỹ được nhìn thấy trên bầu trời Marawi ngày 9/6. Ảnh: Reuters.
phien quan chiem thanh pho Philippines anh 2
Trong khi đó, các cuộc không kích của quân đội Philippines nhằm vào Maute, lực lượng nổi dậy thân IS, vẫn đang tiếp tục. Trong ảnh, một máy bay OV-10 không kích xuống thành phố Marawi trong ngày 10/6. Ảnh: Reuters.
phien quan chiem thanh pho Philippines anh 3
Cũng trong ngày 9/6, quân đội Philippines đã hứng chịu đợt tổn thất nặng nề nhất từ khi bắt đầu chiến dịch này cách đây ba tuần. 13 lính thủy đánh bộ đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với lực lượng nổi dậy. Ảnh: AFP.
phien quan chiem thanh pho Philippines anh 4
Tại Marawi, quân đội Philippines phải đối mặt với những đường hầm chống bom, vũ khí chống tăng được giấu các thánh đường, dân thường bị mang ra làm con tin trong khi lực lượng nổi dậy cực kỳ am hiểu địa hình tại đây. Việc giành lại Marawi khó hơn họ tưởng tượng. Ảnh: AFP.
phien quan chiem thanh pho Philippines anh 5
Lực lượng đặc nhiệm đang lục soát một căn nhà sau khi nhận được tin báo Maute đã thả tự do cho tù nhân trong một trại giam và các tù nhân đang trốn tại đây. Ảnh: AFP.
phien quan chiem thanh pho Philippines anh 6
Quân đội Philippines từng tuyên bố họ sẽ đi từng nhà để lùng sục phiến quân. Ảnh: AFP.
phien quan chiem thanh pho Philippines anh 7
Binh sĩ Philippines kiểm tra người dân qua lại tại các điểm kiểm soát. Các cuộc không kích cũng được tiến hành cẩn thận và không thể nhắm vào các vùng có thánh đường Hồi giáo. Ảnh: Reuters.
phien quan chiem thanh pho Philippines anh 8
58 người của lực lượng chính phủ, 20 thường dân và hàng trăm tay súng phiến quân đã thiệt mạng. Trong ảnh, thi thể cậu bé Abdillah Masid, 15 tuổi, bên cạnh các thành viên gia đình đang than khóc. Ảnh: AFP.
phien quan chiem thanh pho Philippines anh 9
Khoảng 500 - 1.000 người dân hiện còn bị kẹt lại trong thành phố, một số đang núp trong nhà họ và chịu cảnh thiếu thốn điện nước, lương thực. Trong ảnh, một trại di tản cho người dân Marawi ở đảo Mindanao. Ảnh: AFP.
phien quan chiem thanh pho Philippines anh 10
Hơn 200.000 đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi Maute tấn công và chiếm đóng thành phố. Những người chạy trốn cũng đối mặt với tình trạng thiếu nhu yếu phẩm và các dịch vụ cơ bản. Một người phụ nữ nói với AFP rằng con bà đã chết vì không được hỗ trợ y tế. Ảnh: AFP.
phien quan chiem thanh pho Philippines anh 11
Một trại tị nạn trên đảo Mindanao. Ảnh: AFP.
phien quan chiem thanh pho Philippines anh 12
Giữa đất nước Philippines với phần đông dân số theo Cơ đốc giáo, Marawi là một thành phố Hồi giáo. Maute định biến nơi đây thành "sào huyệt" của IS. Ảnh: AFP.
Hashtag tuần qua: IS vươn vòi bạch tuộc tới Đông Nam Á Vụ đánh bom kép ở Indonesia và cuộc chiếm đóng thành phố tại Philippines một lần nữa đặt Đông Nam Á vào nỗi lo ngại về các nhóm khủng bố thân IS.

Phiến quân sát hại 13 lính thủy đánh bộ Philippines, Mỹ bắt đầu hỗ trợ

Lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã tham gia vào cuộc chiến để đẩy lùi phiến quân ra khỏi thành phố Marawi ở miền nam Philippines.

Binh sĩ Philippines gặp khó khi đối đầu phiến quân ở thành thị

Trong cuộc đối đầu với nhóm phiến quân thân IS ở thành phố Marawi, những binh sĩ quân đội vốn quen với tác chiến trong rừng gặp khó khăn khi đọ súng với kẻ địch ở cự ly gần.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới