Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy bay Mỹ lần đầu cất cánh chiến đấu từ tàu Anh sau gần 80 năm

Máy bay chiến đấu F-35B của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cất cánh làm nhiệm vụ chiến đấu tại Trung Đông từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh, theo CNN.

Trong thông báo ngày 22/6, Hải quân Hoàng gia Anh cho biết một tốp máy bay chiến đấu F-35B của Anh và Mỹ xuất phát trong nhiệm vụ chiến đấu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

F-35B là loại máy bay chiến đấu tối tân do Mỹ thiết kế và sản xuất. Với khả năng hạ cánh theo chiều thẳng đứng, F-35B có thể được triển khai trên các loại tàu chiến không quá lớn. Tàu HMS Queen Elizabeth chứa tổng cộng 18 chiếc F-35B của cả hai nước.

tau san bay Anh anh 1

Tốp máy bay chiến đấu trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: USNI News.

“Mức độ tích hợp giữa Hải quân Hoàng gia Anh, Không quân Hoàng gia Anh và Thủy quân lục chiến Mỹ là hoàn toàn liền mạch. Đây là minh chứng cho sự thân thiết của chúng tôi”, đại tá James Blackmore, chỉ huy lực lượng không quân trên tàu HMS Queen Elizabeth, nói.

Nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đang trong hành trình dài ngày đầu tiên kể từ khi hạ thủy. Dự kiến nhóm tàu sân bay này sẽ ghé thăm 40 quốc gia và đi qua Biển Đông trên đường đến Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo đại tá Blackmore, lần gần nhất máy bay Mỹ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu từ tàu sân bay nước ngoài là năm 1943, khi chúng được triển khai từ tàu sân aby HMS Victorious tại Nam Thái Bình Dương.

Sự kiện vừa qua là lần đầu tiên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tham gia chiến đấu. Đây cũng là lần đầu tiên tàu sân bay của Anh trực tiếp làm nhiệm vụ chiến đấu trong một thập kỷ, kể từ khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) can thiệp vào Libya năm 2011.

“Cho đến nay, chúng tôi đã thay mặt nước Anh gửi thông điệp ngoại giao qua các cuộc tập trận và cam kết với các đối tác. Giờ đây, chúng tôi sẵn sàng gửi “nắm đấm thép” tới kẻ thù chung”, Phó đề đốc Steve Moorhouse, chỉ huy nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, tuyên bố.

Toan tính của Mỹ khi liên tục điều tàu sân bay giám sát Trung Quốc

Việc triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là động thái khẳng định hiện diện thường trực của Mỹ ở khu vực, răn đe hành động của Trung Quốc.

Tàu sân bay Anh sẽ mang theo F-35 đến Biển Đông

Nữ hoàng Elizabeth đến thăm và động viên thủy thủ đoàn tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, khi con tàu cùng đội hộ tống chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ ở Biển Đông.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm