Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy bay lớn nhất thế giới cất cánh lần đầu tiên

Airlander 10, được mệnh danh là chiếc máy bay lớn nhất thế giới, đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên tại Anh vào ngày 17/8.

Airlander 10 đã hoàn thành hành trình đầu tiên dài 20 phút gồm cất và hạ cánh tại sân bay Cardington, Anh, AFP đưa tin. Trước đó, phi cơ này đã hoãn chuyến bay dự kiến vì trục trặc kỹ thuật vào ngày 14/8.

Airlander 10 có cấu tạo là sự kết hợp của khí cầu, máy bay và cả trực thăng. Với chiều dài hơn 92 m và chở đầy khí heli, Airlander 10 là chiếc máy bay lớn nhất thế giới, phục vụ cho cả mục đích quân sự và dân sự.

May bay lon nhat the gioi anh 1
Airlander 10 hoàn toàn vượt trội về kích cỡ so với một chiếc Boeing 747. Đồ họa: SCMP

Airlander 10 ban đầu được phát triển cho quân đội Mỹ với vai trò là máy bay do thám, nhưng sau đó dự án bị dừng lại do ngân sách cắt giảm. Nhà sản xuất Hybrid Air Vehicles (HAV) cho biết Airlander 10 còn có chức năng của một phương tiện thương mại, như để chở hàng hay thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ.

HAV đã được chính phủ Anh tài trợ 3,7 triệu USD để phát triển dự án. Stephen McGlennan, giám đốc điều hành HAV chia sẻ, chiếc máy bay này rẻ và thân thiện với môi trường hơn so với công nghệ trực thăng khi không gây tiếng ồn và xả thải ít.

Theo CNN, Airlander 10 có thể bay liên tục trong vòng 5 ngày nếu có người và 10 ngày trong tình trạng không tải. Ngoài ra, máy bay khổng lồ này có thể bay với tốc độ khoảng 145 km/giờ ở độ cao trên 6.000m. Đặc biệt, Airlander 10 có khả năng hạ cánh trên mọi địa hình, từ đất bằng, băng tuyết, sa mạc tới mặt nước.

Airlander cất cánh lần đầu tiên Máy bay lớn nhất thế giới vừa có chuyến bay đầu tiên tại Anh hôm qua.

Have Blue - sự khởi đầu của cuộc cách mạng tàng hình

2 máy bay thử nghiệm công nghệ tàng hình Have Blue được chế tạo đều rơi khi bay, nhưng dự án đã dọn đường của sự ra đời của máy bay tàng hình đầu tiên F-117A Night Hawk.

Phương Thủy

Bạn có thể quan tâm

Thế giới