Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy bay không người lái nặng hơn nửa tấn bay thử thành công

Chiếc máy bay không người lái của Elroy Air có trọng lượng lên tới 551 kg. Khi bay thử, nó đạt độ cao 3 m, lơ lửng trong 64 giây rồi hạ cánh thành công.

Theo The Verge, ngày 14/8 chiếc máy bay không người lái (drone) của Elroy Air - có trọng lượng 551 kg - đã cất cánh bay thử từ đường băng tại căn cứ không quân ở Camp Roberts, California (Mỹ).

Chiếc drone đạt độ cao 3 m, lơ lửng trong 64 giây và sau đó hạ cánh. Đây là lần bay thử thành công đầu tiên của Elroy Air, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco.

Mục tiêu chính của Elroy Air là phát triển loại máy bay không người lái chở hàng hạng nặng. Dự kiến hãng sẽ tung sản phẩm ra thị trường vào năm 2020. 

Drone cho hang lon anh 1
Chiếc máy bay không người lái của Elroy Air. Ảnh: Elroy Air.

Chuyến bay thử của Elroy Air chỉ là một khởi đầu khiêm tốn. Giới phân tích cho rằng dịch vụ giao hàng tự động sử dụng máy bay không người lái sẽ trở thành một ngành kinh doanh có giá trị nghìn tỷ USD và có khả năng “lật đổ” ngành vận tải truyền thống.

Elroy là một trong số rất ít startup hiện tại tập trung vào loại máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) để giao hàng thay vì taxi trên không hay ôtô bay.

Hiện tại, phần lớn drone giao hàng được các công ty thử nghiệm là máy bay bốn cánh có trọng lượng nhẹ, kích thước trung bình. Loại máy bay này chỉ có thể thả được duy nhất một vật phẩm ở gần điểm giao hàng.

Trong vòng vài tháng qua, đã có nhiều đại gia nhảy vào lĩnh vực giao hàng bằng drone. Hồi tháng 6, Amazon công bố phiên bản mới nhất của chương trình giao hàng Prime Air với một loại máy bay không người lái có thể bay như một chiếc phản lực khi ở trên không và đạt được độ cao đáng kể.

Trước đó, hồi tháng 4, Wing - dự án startup do Alphabet (công ty mẹ của Google) khởi xuớng - đã trở thành công ty giao hàng bằng máy bay không người lái đầu tiên được Cục Hàng không Liên bang Mỹ chấp thuận cho phép giao hàng thương mại ở Mỹ.

Drone cho hang lon anh 2
Máy bay giao hàng của Wing. Ảnh: Wing.

Một ông lớn khác trong ngành vận chuyển là UPS cũng không đứng ngoài xu thế mới. Hồi tháng 3, UPS tuyên bố hợp tác với Matternet, khởi động dự án thử nghiệm sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển thiết bị y tế tại bệnh viện WakeMed ở Raleigh, North Carolina.

Trong khi đó, sản phẩm của Elory “nằm ngoài” xu hướng. Elroy hướng tới việc thiết kế những chiếc máy bay không người lái lớn hơn nhiều và có thể vận chuyển nhiều hàng hóa hơn ở một khoảng cách xa.

Công ty dự kiến sử dụng hệ thống tự điều khiển Chaparral của hãng để phục vụ nhu cầu vận chuyển thiết bị y tế, ứng phó thảm họa và các nhiệm vụ quân sự từ xa.

Elroy sắp tới dự kiến hợp tác với những doanh nghiệp quy mô lớn trong ngành vận chuyển hàng như FedEx, DHL hay UPS. Theo công ty, phiên bản đầu tiên của Chaparral sẽ vận chuyển khoảng 113 kg hàng hóa trong phạm vi gần 500 km. 

Drone vận chuyển hàng hóa của Elroy Air bay thử thành công Chiếc drone có trọng lượng 551 kg, đạt độ cao 10 feet, lơ lửng trong 64 giây và sau đó hạ cánh. Đây là lần bay thử nghiệm thành công đầu tiên của Elroy Air.

Cựu kỹ sư cao cấp của Google bị buộc tội bán công nghệ cho Uber

Trong cuộc họp báo tại San Jose hôm 27/8, Bộ Tư pháp Mỹ công bố 33 tội danh của Anthony Levandowski, cựu kỹ sư Google, bao gồm tội bán bí mật thương mại của Google cho Uber.Anh Tuấn

Theo The Verge

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ Internet