Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Máy bay không gian có thể tới vũ trụ trong 15 phút

Một công ty Anh chế tạo động cơ tên lửa có khả năng hút oxy và hydro từ khí quyển để tạo nhiên liệu, phục vụ máy bay không gian thế hệ mới có vận tốc gấp 5 lần âm thanh.

a

Đầu năm nay, Cơ quan Vũ trụ châu Âu thông qua dự án phát triển động cơ tên lửa Sabre của công ty Hàng không Vũ trụ Reaction Engines tại Anh. Động cơ Sabre sẽ giúp máy bay không gian thế hệ mới Skylon đạt vận tốc siêu thanh Mach 5, nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. 

Skylon có thể bay vòng quanh thế giới trong 4 tiếng và tiếp cận vũ trụ chỉ trong 15 phút.  Oxygen giúp động cơ đốt cháy nhiên liệu cần thiết để tăng sức mạnh động cơ đẩy của nó.
Skylon có thể bay vòng quanh thế giới trong 4 tiếng và tới vũ trụ trong 15 phút.
a
Trong khi động cơ của máy bay hiện nay phải mang theo một lượng nhiên liệu lớn và làm việc theo cơ chế tách bỏ các phần khi thực hiện hành trình, Skylon chỉ gồm hai bình chứa khí oxy và hydro lỏng. Hệ thống Sabre lấy oxy từ khí quyển trong quá trình máy bay tăng độ cao. Không khí sẽ được làm lạnh và kết hợp với hydro để tạo thành nhiên liệu. 
Khi di chuyển trong không gian, động cơ của máy bay sẽ tự động chuyển sang chế độ tên lửa. Như vậy, Skylon sẽ di chuyển trong quỹ đạo trong vòng 36 tiếng và có thể người ta sẽ dùng nó để phóng vệ tinh.
Khi di chuyển trong không gian, động cơ của máy bay sẽ tự động chuyển sang chế độ tên lửa. Như vậy, Skylon sẽ chỉ cần 36 tiếng để di chuyển vòng quanh quỹ đạo. Máy bay thế hệ mới có thể chở tối đa 15 tấn hàng hóa và người lên quỹ đạo trái đất, theo Daily Mail
a
Máy bay sẽ cất cánh từ bãi phóng trên đảo Guiana thuộc Pháp. Dự án của Reaction Engines có thể đáp ứng mọi yêu cầu vận hành theo tiêu chuẩn châu Âu, tiết kiệm khoảng 95% so với chi phí của các vụ phóng máy bay không gian hiện nay. Chuyến bay đầu tiên của Skylon sẽ diễn ra vào năm 2019. 

Hải Anh

Ảnh: Daily Mail

Bạn có thể quan tâm