Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Máy bay hoạt động bằng dầu ăn

Cuối tháng 3, Airbus đã thực hiện thành công 2 chuyến bay thử nghiệm sử dụng dầu ăn làm nhiên liệu.

Dòng máy bay thử nghiệm đầu tiên là A380, bay từ xã Blagnac ở thành phố Toulouse (trụ sở chính của Airbus tại Pháp) trong khoảng 3 giờ. Chuyến bay khởi hành ngày 25/3 với động cơ Rolls-Royce Trent 900, sử dụng 100% nhiên liệu hàng không bền vững SAF - chủ yếu làm từ dầu ăn đã qua sử dụng và mỡ thải.

Sau đó, Airbus tiếp tục thực hiện chuyến bay A380 thứ hai, sử dụng cùng nhiên liệu dầu ăn, vào ngày 29/3, bay từ Toulouse đến Nice (Pháp). Chuyến bay kéo dài khoảng 2,5 giờ đồng hồ này nhằm giám sát việc sử dụng SAF trong quá trình cất cánh và hạ cánh.

27 tấn SAF không pha trộn được cung cấp bởi TotalEnergies, một công ty có trụ sở tại vùng Normandy của Pháp. SAF làm từ các este được xử lý bằng nước và axit béo (HEFA), không chứa chất thơm và lưu huỳnh.

"Đây là loại máy bay thứ ba của Airbus sử dụng 100% nhiên liệu SAF trong vòng 12 tháng. Chiếc đầu tiên là Airbus A350 khởi hành vào tháng 3/2021, tiếp theo là máy bay một lối đi A319neo vào tháng 10/2021", đại diện Airbus cho biết.

may bay su dung nhien lieu dau an anh 1

Máy bay A380 thử nghiệm bay bằng nhiên liệu dầu ăn thành công hồi cuối tháng 3. Ảnh: CNN.

Theo số liệu của Các nhóm hành động vận tải hàng không (ATAG), ngành công nghiệp hàng không toàn cầu chiếm khoảng 2% lượng khí thải carbon dioxide trên thế giới. Lượng khí thải carbon nặng thúc đẩy các hãng hàng không tìm phương pháp để các chuyến bay không phát thải carbon vào năm 2050.

Mục tiêu đầy tham vọng đòi hỏi các công nghệ tiên tiến, sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững. Các máy bay sử dụng nguyên liệu SAF có thể giúp làm giảm 53-71% lượng carbon thải ra môi trường.

Công ty này có kế hoạch đưa chiếc máy bay không phát thải đầu tiên trên thế giới ra thị trường vào năm 2035.

Bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 khi đến Thái Lan

Từ hôm nay, du khách quốc tế nói chung và người từ Việt Nam nói riêng có thể nhập cảnh Thái Lan mà không cần trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 khi nhập cảnh.

Ấn Độ nối lại các chuyến bay quốc tế vào cuối tháng 3

Sau 2 năm giới hạn hoạt động, Ấn Độ sẽ chính thức tái khởi động các chuyến bay thương mại quốc tế từ 27/3.

Yêu cầu Bộ Y tế sửa quy định với khách nhập cảnh trước ngày 15/3

Chiều 14/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gửi công văn yêu cầu Bộ Y tế sửa đổi quy định theo tinh thần "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19".

Song Nguyên

Theo CNN Travel, Business Insider

Bạn có thể quan tâm