Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy bay hạ cánh nhầm sân bay vì bỏ qua thiết bị dẫn đường

Một máy bay chở khách của hãng Sriwijaya Air, Indonesia, đã hạ cánh nhầm sân bay. Phi công chủ quan bỏ qua thiết bị dẫn đường, dựa vào sử dụng trực quan để đưa ra quyết định.

Chuyến bay chở khách của hãng hàng không Sriwijaya Air theo kế hoạch sẽ bay từ Medan tới Padang, cả hai thành phố đều thuộc Indonesia. Tuy nhiên theo báo cáo, chiếc máy bay - thay vì đến sân bay mới - đã đáp xuống một sân bay quân sự không được sử dụng cho các chuyến bay thương mại kể từ năm 2005.

May bay ha canh nham san bay anh 1

Chuyến bay thương mại của Sriwijaya Air có lịch bay từ Medan tới Padang. Ảnh: Alamy Stock.

Vụ việc xảy ra ngày 13/10/2012, nhưng Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Indonesia (NTSC) công bố báo cáo cuối cùng hôm 10/10.

Khi đó, chuyến bay số hiệu SJ-21 với 96 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn được dự kiến đáp xuống sân bay quốc tế Minangkabau ở Padang. Nhưng do sai lầm, họ đã đáp xuống sân bay Tabing cách đó 7 hải lý (12,6 km).

Theo tiết lộ của NTSC, mặc dù thiết bị dẫn đường trên máy bay vẫn hoạt động, phi công đã quyết định hành động theo trực quan khi nhìn thấy đường băng sân bay Tabing, bởi theo kinh nghiệm, các thiết bị dẫn đường đôi khi cũng sai.

Báo cáo cũng cho biết biểu đồ hạ cánh không rõ ràng (không thể hiện là có một đường băng nữa) cũng là một phần nguyên nhân làm phi công đưa ra quyết định không chính xác. Việc cả cơ trưởng và cơ phó đều lần đầu tiên bay theo lộ trình trên cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến sai lầm này.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là họ vẫn có thể hạ cánh mà không gặp sự cố nào.

An Ngọc

Theo Dailymail

Bạn có thể quan tâm

Du lịch