Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy bay ‘gián điệp’ Mỹ hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Nga

Một máy bay do thám Boeing OC-135B của Không quân Mỹ buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay trên lãnh thổ Nga vì sự cố với càng hạ cánh.

Daily Mail dẫn nguồn tin cho biết chiếc máy bay do thám của Mỹ gặp sự cố trong nhiệm vụ ở Siberia hôm 28/7. Máy bay hoạt động hợp pháp trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở, có hiệu lực ngày 1/1/2012 với 34 quốc gia thành viên, trong đó có Nga.

May bay ‘gian diep’ My ha canh khan cap xuong Nga anh 1
Máy bay Mỹ sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Nga. Ảnh: KP

Sau khi gặp sự cố, chiếc Boeing OC-135B không vũ trang đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay thành phố Khabarovsk, Nga. Đây là thành phố lớn thứ 2 ở vùng Viễn Đông và nằm cách 30 km so với biên giới Trung Quốc. Một nguồn tin quân sự cho biết, phía Nga nghi ngờ lý do máy bay hạ cánh.

Giới chức Nga cũng xác nhận sự việc máy bay Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Khabarovsk và cho biết thêm đội ngũ phản ứng nhanh của sân bay đã được huy động để đề phòng trường hợp xấu. Máy bay hạ cánh thành công lúc 15h theo giờ địa phương.

Trước đó, Trung tâm Giảm thiểu rủi ro hạt nhân của Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay Mỹ hoạt động trong lãnh thổ Nga từ ngày 25 tới 30/7. Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự cho biết hỏng hóc của máy bay Mỹ “không phải ngẫu nhiên” và có thể liên quan tới các cuộc tập trận quân sự gần đây trong khu vực.

Hiệp ước Bầu trời Mở ra đời nhằm xây dựng lòng tin sau Chiến tranh Lạnh. Nó được ký kết tháng 3/1992 và có hiệu lực đầu năm 2002. Hiệp ước bao gồm 34 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và hầu hết các nước NATO. Tuy nhiên, máy bay thực hiện nhiệm vụ trinh thám trên không không được phép mang vũ khí.

May bay ‘gian diep’ My ha canh khan cap xuong Nga anh 2
Vị trí máy bay Mỹ hạ cánh khẩn cấp. Ảnh: Google

5 lý do F-35 định hình không chiến tương lai

Tính năng tàng hình ưu việt, hệ thống bảo trì tự động hay khả năng chia sẻ dữ liệu thời gian thực là những cách mà F-35 đang định hình tác chiến tương lai.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới