Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Máy bay đi nhầm đường lăn đang đóng tại Tân Sơn Nhất rạng sáng 12/7

Chuyến bay VJ615 của Vietjet Air đêm ngày 11/7 khởi hành từ Nha Trang đi TP.HCM sau khi hạ cánh đã thoát nhầm đường lăn đang đóng để bảo dưỡng.

Theo biên bản vụ việc giữa các bên liên quan bao gồm đại diện Vietjet Air, đại diện sân bay Tân Sơn Nhất và cảng vụ, chuyến bay VJ615 của Vietjet Air đêm ngày 11/7 khởi hành từ Nha Trang đi TP.HCM sau khi hạ cánh đã thoát nhầm đường lăn đang đóng để bảo dưỡng.

Chuyến bay trên được đài chỉ huy cấp huấn lệnh thoát đường cất hạ cánh tại đường lăn W6 nhưng đã thoát nhầm tại đường lăn W4. Thời điểm sự việc xảy ra, đường lăn W4 đang đóng để bảo dưỡng trang thiết bị phục vụ bay.

vietjet air ha canh nham anh 1
Chiếc A321neo mã hiệu VN-A677 thực hiện chuyến bay VJ615 đã thoát nhầm đường lăn tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Gerrit Griem.

Đài chỉ huy sau khi quan sát máy bay của Vietjet Air thoát nhầm đã yêu cầu máy bay này dừng tại chỗ. Máy bay A321 đang thực hiện chuyến bay CZ 8473 của China Southern Airlines hạ cánh nối cũng phải thực hiện quay đầu hạ cánh lại do máy bay của Vietjet Air dừng tại chỗ chưa thoát hết khỏi đường cất hạ cánh.

Sân bay Tân Sơn Nhất sau đó đã phải dọn dẹp khu vực đường lăn W4 và W7 để chuyến bay VJ615 về đến vị trí đỗ lúc 1h52 sáng 12/7.

Sự việc trên cũng đã khiến hành khách xuống sân bay chậm hơn 44 phút so với dự kiến ban đầu.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Vietjet Air cho hay hãng đang tiến hành điều tra phỏng vấn với tổ bay và tổ chức giảng bình để không lặp lại các tình huống tương tự.

Doanh nghiệp cũng dẫn thống kê của Hiệp hội các hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương cho biết trong 6 tháng cuối năm 2018, tỷ lệ xảy ra các tình huống tương tự là 94 trên 1 triệu chuyến bay.

Theo đại diện Vietjet Air, trong hơn 100.000 chuyến bay của hãng, đây là tình huống duy nhất, tỷ lệ bằng 1/10 bình quân ngành hàng không quốc tế.

Phi công và tiếp viên hàng không ngủ ở đâu trên máy bay? Các máy bay đi đường dài đều có những cánh cửa bí mật dẫn đến khoang nghỉ của phi hành đoàn dành cho phi công và tiếp viên.

Nikkei: Tham gia hàng không, Vingroup có đang đầu tư quá dàn trải?

Việc Vingroup mở rộng kinh doanh lên "bầu trời" với thương hiệu hàng không mới, theo Nikkei, dấy lên quan ngại về việc tập đoàn này đang đầu tư quá dàn trải.


Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Sân bay Tân Sơn Nhất Hàng không Kinh doanh