Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy bay chở khách Trung Quốc đáp trái phép xuống đảo Phú Lâm

Một phi cơ dân dụng của Trung Quốc đã đáp trái phép xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 6/2.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin phi cơ cất cánh từ Phi trường Quốc tế Mỹ Lan trên đảo Hải Nam rồi đáp trái phép xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là chuyến bay dân dụng đầu tiên tới đảo Phú Lâm, sau khi Bắc Kinh nâng cấp sân bay trên đảo.

Phú Lâm là trung tâm hành chính của cái gọi là "thành phố Tam Sa" do Trung Quốc thành lập trái phép, bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế. Trước đây Bắc Kinh chỉ dùng tàu để vận chuyển hàng hóa, người tới đảo.

Sau khi Bắc Kinh nâng cấp sân bay trên đảo Phú Lâm, những phi cơ cỡ lớn như Boeing 737 (chở được tới 200 người) có thể cất cánh và đáp xuống đây. 

Trung Quốc chiếm giữ trái phép quần đảo Hoàng Sa từ năm 1974. Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cái gọi là "thành phố Tam Sa" của Trung Quốc, đồng thời khẳng định mọi hành động của cái gọi là "thành phố Tam Sa" đều không có giá trị pháp lý cũng như không thể thay đổi chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

VN tôn trọng quyền đi qua vô hại ở Hoàng Sa

Ngày 31/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.

Linh Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới