Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Máy bay CASA chở 9 người rơi do thời tiết xấu bất thường

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết diễn biến xấu bất thường nên đoàn đã xin hạ độ cao và gặp nạn.

 

Clip tìm thấy mảnh vỡ máy bay CASA Cánh, bánh xe, mảnh thân máy bay, túi cứu hộ khẩn cấp... của máy bay CASA số hiệu 8983 đã được lực lượng tại thực địa vớt lên chiều tối 16/6.

* Trưa 16/6, máy bay CASA 212 mang số hiệu 8983 trong quá trình tìm kiếm tiêm kích Su-30MK2 gặp nạn đột ngột mất liên lạc.

* Vị trí máy bay rơi tạm xác định ở phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ, cách 3 hải lý.

* Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết diễn biến xấu bất thường nên phi hành đoàn đã xin hạ độ cao và gặp nạn.

* Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, lái chính. Trong số 9 người trên máy bay có 6 sĩ quan và 3 quân nhân chuyên nghiệp.

* Chiều tối 16/6, lực lượng tại thực địa đã vớt được một số mảnh vỡ của máy bay CASA 212.

 • 9 quân nhân trên CASA mất tích

  Máy bay CASA 212 (số hiệu 8983) mất liên lạc lúc 12h30 ngày 16/6, tại tọa độ 19o25'40"N-107o19'54"E (cách nam tây nam đảo Bạch Long Vỹ, Hải Phòng, khoảng 44 hải lý).

  Chiếc máy bay thuộc Lữ đoàn 918 (Quân chủng Phòng không - Không quân) gặp nạn trong khi bay tìm kiếm cứu nạn phi công máy bay SU30-MK2 bị mất liên lạc.

  Trên máy bay có 9 đồng chí do đại tá Lê Kiêm Toàn lái chính. Trong số 9 người, có 6 sĩ quan và 3 quân nhân chuyên nghiệp.

  may bay CASA roi anh 1

 • Rơi ở phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ

  Các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn đã báo cáo phương án triển khai lực lượng, kế hoạch tìm kiếm cứu nạn máy bay Su30MK2 và máy bay tuần thám CASA. Các lực lượng tìm kiếm xác định vào khoảng 12h30 ngày 16/6, máy bay tuần thám CASA 212 mang số hiệu 8983 bị mất tích.

  Thông tin ban đầu cho biết vị trí máy bay rơi tạm xác định ở phía Đông đường phân định vịnh Bắc bộ, cách 3 hải lý. Ngay sau khi có  tin báo, lực lượng tàu một số đơn vị đã cơ động đến vị trí. Đến chiều tối qua, theo hướng Tây Bắc của vị trí rơi,  lực lượng tại thực địa đã vớt được một số mảnh vỡ của máy bay CASA.

  Trong cả đêm qua các hoạt động tìm kiếm đã được triển khai tích cực. Tác động của dòng hải lưu vịnh Bắc bộ nên các vật nổi có khả năng trôi về phía bắc. Trong hôm nay, các lực lượng sẽ mở rộng khu vực tìm kiếm ra phía Đông, phía Đông Bắc, lấy kinh tuyến 107 độ 30 phút làm trục; huy động các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, lực lượng cứu hộ quốc gia. Huy động tàu sona tìm kiếm mục tiêu chìm cơ động đến khu vực Bạch Long Vỹ tham gia nhiệm vụ.

  Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam yêu cầu các lực lượng cần tích cực, khẩn trương, triển khai công tác cứu nạn; tiếp tục tìm kiếm thượng tá Trần Quang Khải, máy bay CASA 212, đồng thời tìm kiếm vị trí máy bay Su30Mk2.

  Trung tướng Phan Văn Giang cũng yêu cầu đặc biệt cần phân chia phạm vi, khu vực tìm kiếm cụ thể; biện pháp tìm kiếm, tổ chức chỉ huy hiệu quả, đảm bảo an toàn. Sau khi có thể xác định vị trí máy bay rơi sẽ đưa lực lượng đặc công nước và thợ lặn chuyên môn cao tham gia tìm kiếm cứu nạn. Đặc biệt các đơn vị thông tin đến ngư dân khu vực Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh tích cực tham gia tìm kiếm cứu nạn.

   Vị trí chiếc CASA 212 mất liên lạc. Đồ họa: Nguyên Anh/GoogleMaps.

  may bay CASA roi anh 2

 • Đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện tìm kiếm

  Lúc 21h30 ngày 16/6, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã gặp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng, đề nghị phía Trung Quốc phối hợp, tạo điều kiện cho các tàu, máy bay và lực lượng của Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ; đồng thời đề nghị lập tức cung cấp thông tin nếu phát hiện ra vật thể nghi là của máy bay hoặc của các phi công, thành viên phi hành đoàn bị trôi dạt sang phía Đông đường phân định.

  Chiếc CASA mất tích là một trong ba máy bay được trang bị cho lực lượng Cảnh sát biển, mang số hiệu 8981, 8982, 8983.

 • Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, lái chính chiếc CASA 8983 gặp nạn. Ảnh: Hoàng Hà.
  may bay CASA roi anh 3

 • Tiếp cận khu vực CASA 212 gặp nạn

  Bản tin thời sự sáng của VTV cho hay, dự kiến khoảng hơn 10h, lực lượng cứu hộ cứu nạn mới tới được khu vực được xác định CASA 212 gặp nạn. Thời tiết không thuận lợi khi gió biển cấp 5, cấp 6. Vị trí tìm thấy hiện vật liên quan tới máy bay CASA 212 nằm ở phía nam đông nam cách đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) 35 km.

  Đối với máy bay SU-30 gặp nạn, Sở chỉ huy tìm kiếm cho biết, vị trí máy bay bị rơi trên vùng biển Nghệ An, các đơn vị chức năng sẽ sớm trục vớt để giám định hộp đen của máy bay.

 • CASA rơi khi hạ độ cao do thời tiết xấu

  Sáng 17/6, thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết diễn biến xấu bất thường nên đoàn đã xin hạ độ cao và gặp nạn.

 • Các mảnh vỡ được cho là của máy bay CASA số hiệu 8983 của Cảnh sát biển Việt Nam vừa được trục vớt.

  may bay CASA roi anh 4
  may bay CASA roi anh 5
  may bay CASA roi anh 6
  may bay CASA roi anh 7
  may bay CASA roi anh 8

 • Vớt nhiều mảnh vỡ của CASA

  Báo Quân đội nhân dân cho hay, 4h30 sáng 17/6,  trung tướng Phan Văn Giang (Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) cùng đoàn công tác đã lên tàu Cảnh sát biển 4039, cơ động ra khu vực đảo Bạch Long Vỹ, chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn phi công Trần Quang Khải và tổ bay CASA 212.

  Sau khi cập mạn tàu CSB 4039, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 2008 đã chuyển lên tàu CSB 4039 một số bộ phận của chiếc máy bay Casa 212 gồm: Mảnh khung vỏ, lốp và càng sau bên trái.

  may bay CASA roi anh 9
  may bay CASA roi anh 10
  may bay CASA roi anh 11


 • Phó thủ tướng trực tiếp chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn

  Tại Hải Phòng, lúc 9h30 Phó thủ tướng Trịnh Đình Đũng đã tới Quân chủng Hải quân. Ông Dũng đã vào luôn bộ phận trực chiến tiền phương để chỉ đạo trực tiếp việc tìm kiếm, cứu nạn máy bay CASA cùng 9 thành viên đoàn bay.

  Căn cứ vào thực tế tình hình cứu hộ cứu nạn trong những ngày qua, đặc biệt là những diễn biến mới trong ngày 16/6, Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Sở chỉ huy cứu hộ cứu nạn tại Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân (TP Hải Phòng).

 • Hơn 1.500 người tìm kiếm máy bay CASA

  Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) cho hay, đến 9h sáng 17/6, lực lượng tham gia tìm kiếm máy bay CASA-212 số hiệu 8983 mất tích là 1.564 người. Trong đó, có 764 cán bộ chiến sĩ của các quân khu, quân chủng và 800 ngư dân.

  Phương tiện tham gia TKCN gồm 184 chiếc các loại gồm 5 máy bay (3 Mi 171, 2 EC 155), 155 tàu xuồng các loại và hàng trăm loại phương tiện trang bị khác.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Anh Vũ  (Tổng giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm và cứu nạn hàng hải Việt Nam - MRCC), cho biết MRCC đã điều 3 tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng ra vùng biển máy bay CASA-212 mất tích. Theo đề nghị của Việt Nam MRCC, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Trung Quốc đã điều động tàu NANHAIJIU 101 tới tham gia tìm kiếm.

  Sáng 17/6, tàu NANHAIJIU 101 đã tới hiện trường, dưới sự chỉ huy của tàu tìm kiếm cứu nạn hàng hải SAR 273 để tổ chức tìm kiếm máy bay CASA 8983.

  Trong khi đó, thông tin từ Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn máy bay CASA 212 cho hay, chưa nhận được bất cứ thông tin về phi công Trần Quang Khải và Su 30. Các lực lượng tìm kiếm vẫn đang dốc sức tìm kiếm.

  Vị trí các phương tiện đang hoạt động tìm kiếm quanh khu vực phát hiện mảnh vỡ của máy bay CASA-212 - Ảnh: Vietnam MRCC.

  may bay CASA roi anh 12

 • Phi công lái chính dày dạn kinh nghiệm

  Đại tá Lê Kiêm Toàn, lữ đoàn trưởng lữ đoàn không quân 918, là một phi công dày dạn kinh nghiệm, có giờ bay tích lũy gần 3.000 giờ. Ông là một trong những phi công đầu tiên của không quân Việt Nam lái máy bay CASA-212 khi được mua về từ Tây Ban Nha. Đại tá Toàn chính là người đã lái chính máy bay CASA-212 tham gia chiến dịch của không quân Việt Nam tìm kiếm máy bay MH370 mất tích vào tháng 3-2014.

  Đại tá Lê Kiêm Toàn, 56 tuổi, quê ở Thanh Oai (Hà Tây cũ).

 • Danh sách 9 cán bộ, nhân viên trên máy bay CASA 212

  1. Lê Kiêm Toàn - Đại tá Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 (Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội)

  2. Nguyễn Đức Hảo - Thượng tá, Phi đội trưởng Lữ đoàn 918 (Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội) 

  3. Nguyễn Văn Chính - Thiếu tá, Chính trị viên phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918 (Mỹ Hà, Bình Lục, Hà Nam)

  4. Nguyễn Ngọc Chu - Thiếu tá, phi công kiêm dẫn đường Lữ đoàn 918 (Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương)

  5. Lê Văn Đình - Đại úy, nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Hoành Bồ, Hạ Long, Quảng Ninh) 

  6. Đỗ Văn Mạnh - Thượng úy Phó Đại đội trưởng kỹ thuật hàng không e 918 Bồ Sao, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) 

  7. Lê Đức Lam - Trung úy, CN Cơ giới trên không Lữ đoàn 918 (Vân Hội, Ninh Giang, Hải Dương)

  8. Nguyễn Văn Thái - Trung úy, CN Nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An) 

  9. Nguyễn Bá Thế - Trung úy CN, nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Quỳnh Thọ, Quỳnh Phụ, Thái Bình)

  (Nguồn: báo Tuổi trẻ)

 • Hai anh em cùng là Cảnh sát biển

  Trong số 9 người trên máy bay, có anh Nguyễn Văn Thái (34 tuổi, quê xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Anh Thái có vợ và con nhỏ đang sinh sống ở Hà Nội. Nhà anh Thái có 4 anh em (3 trai, 1 gái). Người anh đầu là quân nhân, anh Thái và người em trai còn lại cùng là cảnh sát biển. Người anh trai xin giấu tên cho biết anh Thái là nhân viên tuần thám.

  "Gia đình nhận được thông tin tối qua. Đêm nay, gia đình sẽ ra Hà Nội để tìm hiểu tin tức. Vẫn chưa nhận được thông tin chính thức Bộ Tư lệnh nên gia đình vẫn đang hy vọng", người anh trai nói.

 • Tạm dừng tìm kiếm bằng đường hàng không

  Báo Pháp Luật TP HCM cho biết do thời tiết xấu nên việc tìm kiếm máy bay CASA 8983 mất tích bằng đường hàng không hiện phải tạm dừng do thời tiết xấu. Ngoài việc này, những biện pháp cứu hộ bằng những phương thức khác vẫn đang được tiếp tục triển khai.

  Theo thông tin từ ông Vũ Việt Hùng, giám đốc trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 tại Hải Phòng, hiện trung tâm đã điều 3 tàu cứu nạn SAR đến khu vực máy bay mất tích. Sức gió hiện nay tại khu vực tìm kiếm là cấp 4.

 • Đưa mảnh vỡ máy bay CASA về đất liền

 • Thân máy bay vỡ nát

  Tàu cảnh sát biển 2008 của Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 đã trục vớt những mảnh vỡ của tuần thám CASA gồm mảnh thân máy có dòng chữ "Cảnh sát biển Việt Nam", balô đựng vật dụng cá nhân, đồ cứu hộ phi công…

  Bốn chuyên gia kỹ thuật Quân chủng phòng không không quân đi cùng đoàn xác minh những mảnh vỡ thuộc phần nào của máy bay. Đây là cơ sở để tìm nguyên nhân chiếc CASA gặp nạn.

  may bay CASA roi anh 13

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm