Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Máy bay bay gần 1.300 km với một bên động cơ không hoạt động

Phi công chuyến bay từ Samos (Hy Lạp) đến Prague (Czech) quyết định tiếp tục hành trình đến đích với thời gian 2 giờ 20 phút mặc dù một trong 2 động cơ máy bay ngừng hoạt động.

Mới đây, trang View from the Wing đưa tin về sự việc hy hữu xảy ra ngày 22/8 với chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không Smartwings cất cánh từ Samos (Hy Lạp). Chuyến bay QS1125 chở 170 người, đã đến Prague với động cơ bên trái máy bay ngừng hoạt động khi ở độ cao gần 11 km, tại vị trí cách Athens (Hy Lạp) khoảng 185 km về phía đông bắc.

su co may bay anh 1
Máy bay Boeing 737-800 chở 170 người vẫn bay gần 1.300 km dù một trong 2 động cơ ngừng hoạt động. Ảnh: View from the Wing.

Phi hành đoàn cố gắng khởi động lại động cơ khi giảm xuống độ cao 7 km. Tuy nhiên, động cơ không hoạt động lại. Cơ trưởng quyết định không tuyên bố tình trạng khẩn cấp, trái với quy định yêu cầu rằng họ phải đến sân bay phù hợp ở gần nhất. Thay vào đó, họ tiếp tục bay trong 2 giờ và 20 phút ở độ cao khoảng 7 km cho đến khi tới Prague.

The Aviation Herald cho biết phi hành đoàn xác định các sân bay trung gian sẽ không có những bộ phận cần thiết và không muốn bị trễ. Cơ trưởng (người đứng đầu các hoạt động bay của hãng hàng không vào thời điểm đó) đưa ra quyết định không chuyển hướng và máy bay buộc phải hoạt động trên một động cơ duy nhất.

su co may bay anh 2
Phi hành đoàn không thông báo sự cố đến các trung tâm kiểm soát không lưu cho tới khi vào khu vực đích. Ảnh: View from the Wing.

Máy bay đi qua các sân bay lớn bao gồm Sofia (Bulgaria), Belgrade (Serbia), Zagreb (Croatia), Budapest (Hungary) và Vienna (Áo).

Phi hành đoàn không thông báo về sự cố động cơ cho các trung tâm kiểm soát không lưu trên đường bay, Air Accidents Investigation Institute (UZPLN) cho biết thêm. Các phi công chỉ truyền một thông điệp khẩn cấp “pan pan” đề cập đến sự cố sau khi vào khu vực thông tin chuyến bay Prague và liên lạc với trung tâm điều khiển khu vực Prague.

Theo kết quả kiểm tra, động cơ bên trái máy bay không hoạt động do bộ lọc nhiên liệu bị tắc nghẽn và hỏng bơm nhiên liệu.

Làm gì để sống sót khi bị rơi khỏi máy bay? Nếu bị văng ra ngoài và rơi tự do khi máy bay đang ở trên cao, một số biện pháp sau sẽ giúp hành khách tăng khả năng sống sót.

Khách say rượu cố gắng nhảy khỏi máy bay từ độ cao 12.000 m

Sự việc thảm họa xảy ra khi một người đàn ông say rượu cố gắng mở cửa máy bay đang ở độ cao 12.000 m. Phi hành đoàn phải chế ngự anh ta bằng màng bọc thực phẩm.

Khách mắc kẹt trên tàu lượn ở Trung Quốc vì sự cố mất điện

Khi còn cách mặt đất 60 m, tàu lượn siêu tốc chuẩn bị lao xuống thì bất ngờ dừng lại khiến du khách kinh hãi. Sự việc xảy ra tại một công viên giải trí ở Lâm Nghi, Trung Quốc.

Uyên Hoàng

Theo View from the Wing

Bạn có thể quan tâm

Kinh nghiệm du lịch Du lịch